NAIIN BOOK TALK EP.58 ชุดตราบแผ่นดินสิ้นกาลเวลา เล่ม 1-3

ชุดตราบแผ่นดินสิ้นกาลเวลา เล่ม 1-3 (3 เล่มจบ) - พลับพลาตะวัน

https://www.naiin.com/product/detail/231744/

               เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับ ณิรชา หญิงสาวคนหนึ่งที่ประสบอุบัติเหตุและได้ย้อมเวลาไปอยู่ในร่างของ แม่หญิงไพลิน ซึ่งมีชีวิตอยู่ในสมัยอยุธยาตอนปลาย หลังศึกอลองพญาเพิ่งเสร็จสิ้น ทำให้ณิรชาซึ่งเป็นสาวสมัยใหม่ที่สนใจในด้านประวัติศาสตร์ต้องผจญภัยไปกับเหตุการณ์ที่เคยเกิดขึ้น บุคคลสำคัญและผู้กล้าในอดีตได้หล่อหลอมและปลุกเร้าให้เธอลุกขึ้นสู้ ถึงแม้รู้ดีว่าอย่างไรก็ไม่มีทางที่จะเปลี่ยนหน้าประวัติศาสตร์ได้ก็ตาม (เล่ม 1)

               ในเล่มที่สองหลังจากที่ณิรชาในร่างของแม่หญิงไพลินได้ไปผจญภัยในสมัยกรุงศรีอยุธยาช่วงก่อนเสียกรุงครั้งที่สอง และได้พบเจอกับบุคคลในอดีต ซึ่งในอนาคตคนเหล่านั้นจะได้กลายมาเป็นคนสำคัญในชีวิตของเธอ และกับคนที่ไม่เคยปรากฏในชีวิตเธอมาก่อน แต่ในเวลานี้กลับเป็นคนสำคัญและมีอิทธิพลต่อจิตใจของเธออย่างยิ่งยวด ความรู้สึกแปลกๆ นี้ดูเหมือนไม่รู้ที่มา แต่ณิรชารู้แน่ว่ามันเกิดขึ้นที่หัวใจ พวกเรามาเอาใจช่วยณิรชากันเถอะค่ะ ว่าเธอจะจัดการกับปัญหาหัวใจอย่างไร อีกทั้งศึกนอกศึกในก็กำลังจะเข้ามาประชิด ถ้าพร้อมแล้วก็พลิกหน้าต่อไปกันเลยค่ะ (เล่ม 2)

               เล่มที่สามความเดิมตอนที่แล้ว หลังจากที่ณิรชารได้ค้นพบผู้ร่วมชะตากรรมที่มาจากไทม์ไลน์เดียวกันแล้ว บวกกับวีรกรรมสุดป่วนของณิรชาในร่างของแม่หญิงไพลินที่พยายามต่อสู้เพื่อที่จะรักษาแผ่นดินเกิดของตัวเองไว้ให้ได้ แม้การกระทำบางอย่างจะดูน่าประหลาดในสายตาของคนรอบข้างไม่น้อย จนมาถึงเล่มนี้ ซึ่งเป็นเล่มสุดท้ายแล้วนะคะ เหตุการณ์ต่างๆ เริ่มขมวดตึงและเข้มข้นมากขึ้นเรื่อยๆ เรื่องราวต่อไปจะเป็นอย่างไร สุดท้ายแล้วด้ายแดงแห่งความรักจะนำพาให้ณิรชากับหลวงอรรถได้มาเจอกันอีกครั้งหรือไม่ ลุ้มไปพร้อมกันเลยค่ะ (เล่ม 3)

               อยุธยายศล่มแล้ว ลอยสวรรค์ ลงฤา สิงหาสน์ปรางค์รัตน์บรร เจิดหล้า บุญเพรงพระหาสวรรค์ ศาสน์รุ่ง เรืองแฮ บังอบายเบิกฟ้า ฝึกฟื้นใจเมือง ถ้านี่เป็นฝัน ก็คงเป็นฝันที่ยาวนานลืมตื่น หากอนุสติของ ณิรชา รับรู้ว่าตนได้ล่วงผ่านเข้ามาในอดีตกาล เมื่อสองร้อยกว่าปีก่อน ยามเมื่อกรุงศรีอยุธยายังไม่สิ้น และที่แห่งนี้เอง ที่ทำให้เธอได้พบกับ หลวงอรรถเดชาราช ผู้ซึ่งบรรจงผูกด้ายแดงไว้ในหัวใจของณิรชาอย่างยากที่จะถอดถอน ความรักของเขาและเธอก่อเกิดขึ้นท่ามกลางไฟสงครามที่นับวันยิ่งเริ่มร้อนระอุขึ้นทุกที บ้านเมืองกำลังระส่ำระสาย และถึงแม้จะรู้จุดจบดี หากณิรชาจะไม่มีวันทอดอาลัยกับชะตาของกรุงศรีอยุธยา เธอจะต้องต้านทานอย่างสุดกำลัง แม้จะต้องเสียเลือดเนื้อหรือชีวิตก็จะต้องสู้จนถึงที่สุด เพราะเอกราชและผืนแผ่นดินจะต้องอยู่ยืนยงเพื่อให้ไทยเป็นไท! หัวใจขอฝากไว้กับ พี่อรรถ ส่วนกายขอฝังไว้กับผืนดิน เพราะถึงอย่างไรชีวิตของณิรชาก็จะต้องสิ้นสุดลง ณ เวลาเดียวกับชะตาของกรุงศรีอยุธยา!

เรื่องย่อ

               พี่เป็นห่วงฉันหรือ อุปทานหรือเปล่านะ ณิรชาเห็นสีผิวเข้มขึ้นบนหน้าคร้ามเข้มนั้น ไปเถอะ เดี๋ยวผู้ใหญ่จะรอ พี่.. อรรถ คนขายาวกว่าไม่มีทีท่าว่าจะหยุดรอแฮะ หลวงอรรถเดชาราช เจ้าขา ได้ผล คราวนี้คนที่เดินนำหน้าชะงักกึก..หล่อนเบรกไม่ทันจึงชนหลังกว้างแข็งแรงตึงใหญ่ อู๊ย! อีกแล้ว.. หญิงสาวแกล้งโอดครวญ คลำจมูกตัวเองป้อยๆ ถ้าจมูกหักเสียโฉมพี่อรรถต้องรับผิดชอบนะ นี่ยังไม่รวมกับที่เอาดาบมาฟันแขนกันอีก จะให้รับผิดชอบอย่างไรล่ะเจ้า เอาไปอยู่ที่บ้านเลย.. ดีไหม.. ชายหนุ่มหันหลังกลับมาถาม เรียบและเฉยเมย (เล่ม 1)

               พี่อรรถจ๋า ช่วยพูดอะไรที่เพราะๆ ให้ฉันฟังได้ไหม ฉันอาจจะหายเจ็บก็ได้ หลวงอรรถพยักหน้า กล้ำกลืนความหวาดหวั่นบางอย่างเอาไว้ในอก มือที่กร้านไปด้วยการกรำศึกเขี่ยเส้นผมให้อย่างเบามือ ในความทรงจำที่ผ่านมา ชายหนุ่มเชื่อมั่นว่าคืนวันที่ดาบเหล็กน้ำพี้วาดลงบนแขนเจ้าหล่อนนั้นคือวันที่พบกันครั้งแรกนึกไม่ออกเลยว่าจะใช้ชีวิตไปข้างหน้าได้อย่างไรหากไร้ซึ่งคนที่อยู่ในอ้อมแขน ฟังนะไพลิน ไม่ว่าจะเป็นใคร..มาจากไหน หัวใจของเขาได้มอบให้แด่แม่หญิงไพลิน ผู้อยู่ในอ้อมแขนนี้แต่เพียงผู้เดียว! พี่..รักเจ้า เสียงทุ้มเครือนั้นล่องลอยอยู่ในความฝัน จงฟังเถอะ ว่าพี่รักเจ้า..ไพลิน (เล่ม 2)

               คราวก่อนที่เคยขอให้คุณณิวางหัวใจไว้ที่พี่ มาวันนี้พี่อยากจะขอให้เราวางทุกอย่างไว้ในมือของกันและกัน แล้วก้าวไปข้างหน้าด้วยกัน คุณณิจะว่าอย่างไร ณิรชาสบตาสีเข้ม รู้สึกร้อนผ่าวบนใบหน้า เริ่มชัดเจนขึ้นอีกนิด ก็คุณณิบอกพี่ว่ายังไม่เคยไปเมียนมาร์ไม่ใช่หรือ พี่ก็เลยอยากชวนไปด้วยกัน.. ร่วมชีวิตกัน.. เป็นคนคนเดียวกัน คำขอแต่งงานเรียบง่ายตามนิสัย แต่ที่กระจ่างที่สุดเห็นจะเป็นยิ้มสวยที่นานๆ จะเห็นสักครั้ง พี่อัฐ.. อารมณ์อ่อนไหว อุ่นหวานอบอวลอยู่รอบกาย รำลึกถึงเสียงห้าวทุ้มด้งย้อนเข้ามาในอก ไม่ต้องรอ เพราะไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน พี่จะไปหา แล้วยังจำคำมั่นของตัวเองได้ดี เสร็จศึกจากพม่าแล้ว ไม่ว่าผลจะเป็นอย่างไร ฉันจะอยู่เคียงคู่พี่ตลอดไป