เชิญนักอ่านทุกท่านมาติดตาม 9 นิยายจีนย้อนเวลา แก้ไขอดีต มีทั้งแนว วิญญาณทะลุมิติ ข้ามเวลามาเข้าร่างตนเอง หรือเข้าร่างผู้อื่นในยุคจีนโบราณจร้า!

....ขอพาไปแนะนำ นิยายจีนย้อนเวลา ข้ามมิติ แนวชาติภพ ยุคพีเรียดจีน มีทั้งนางเอกเป็นหมอ ตัวเอกกลับมาแก้แค้น หรือแนววิญญาณมาเข้าร่าง มาแก้ไขอดีตของตนเอง ..ซึ่งวันนี้ น้องอินทร์ รวมมาให้แล้ว นิยายจีนแปล เรื่องไหนน่าอ่าน เรื่องไหนมีเนื้อเรื่องที่สนุกและน่าประทับใจ ไปดูกัน!

 

1. บุปฝาแดนมังกร

 

       เปิดหัวข้อมากันแบบเบาๆ อย่างเช่นเคย สำหรับแนวนิยายจีนย้อนเวลา “บุปผาแดนมังกร” ที่พล็อต เรื่องคือ นางเอกเป็นสาวไทย แต่บังเอิญทะลุมิติย้อนกลับไปยังยุคจีนโบราณ ซ้ำยังจับพลัดจับผลู ถูกแต่งตั้งให้เป็นบุตรสาวบุญธรรมของท่านอ๋อง แถมยังต้องตกปากรับคำแต่งงานกับฮ่องเต้องค์ปัจจุบันอีกแน่ะ! นางจะทำอย่างไร..!

       ซึ่งจริงๆแล้ว เนื้อเรื่องไม่มีอะไรซับซ้อนมากมาย ไม่ซีเรียส เป็นแนวโดยรวมเน้นสุขนิยม อ่านได้สบายๆ ไม่ค่อยมีดราม่ามาก ..(มีคนมารุมชอบนางเอกง่ายๆ) และมีมุกตลกสอดแทรกเข้ามาเรื่อยๆพร้อมกับความน่ารักน่าเอ็นดูของบรรดาของตัวละครในเรื่อง เหมาะกับอ่านคลายเครียดจร้า >>> (ไปอ่านต่อ)

 

2. ซูเหมยฮวา สตรีเหนือมังกร

        นางเอกของเรื่องนี้ ชื่อก็ตรงตามเรื่อง นั่นก็คือ “ซูเหมยฮวา” ต้องเผชิญกับความเจ็บปวดเลวร้ายแสนสาหัส ในชาติก่อน เพราะถูกหักหลังโดยคนที่รักและคนในครอบครัว เนื่องจากความฉลาดไม่ทันคน หรือการเป็นคนดีจนเกินไป ซึ่งมักจะตกเป็นเหยื่อของคนเลวได้ง่ายๆ แต่แล้วเทพแห่งโชคชะตาก็เมตตา ให้นางย้อนเวลากลับมาทวงคืนความแค้น

       หากอ้างอิงจากหน้าปกหนังสือ คือ มีมังกรที่มักจะสื่อถึงด้านความเป็นใหญ่ แน่นอนว่าพระเอกในเรื่อง คือ ฮ่องเต้ ผู้เป็นโอรสสวรรค์ เขาเป็นผู้สนับสนุน รักมาก ทุ่มเท สายเปย์สุดๆ ยืนหยัดอยู่เคียงข้างนางเอกของเราเสมอ เป็นดั่งแรงกายแรงใจให้หล่อนได้บรรลุทุกหนี้แค้น ให้ชำระได้สำเร็จ

       >>> ซูเหมยฮวา สตรีเหนือมังกร <<< เป็นนิยายจีนย้อนเวลา แนวแก้แค้น ที่เต็มไปด้วยอรรถรสของการต่อสู้ทั้งทางร่างกายและจิตใจ เพื่อทวงความเป็นธรรมจากผู้อื่น มีเนื้อหาค่อนข้างหนักหน่วง (ความรุนแรง 18+) ทว่า..ที่สุดแล้ว ประเด็นที่ผู้เขียนอยากจะสื่อสารกับคนอ่าน อาจจะเป็นข้อคิดที่ว่า คนเราจะเรียนรู้ได้ดีก็ต่อเมื่อได้ทำความผิดพลาดลงไปแล้ว แต่จะมีสักกี่คนที่จะมีโอกาสย้อนเวลากลับมาแก้ไขได้ ดังนั้นก่อนจะทำอะไร จงพิจารณาการดำเนินชีวิตด้วยสติ เพราะสติจะช่วยให้เกิดปัญญา และปัญญาก็จะทำให้แก้ไขปัญหาต่างๆ ได้ นั่นเอง..

 

3. หมอหญิงพลิกธรรมเนียม (4 เล่มจบ)

        เมื่อคุณหมอแพทย์แผนจีนโบราณ ทะลุมิติย้อนเวลาไปอยู่ในยุคจีนโบราณ และได้อยู่ในร่างของหญิงม่ายที่สามีเสียชีวิต มีบิดาเป็นอาจารย์ใหญ่สำนักศึกษาหลวง(สูงสุดของแคว้น) ..ตื่นมาในร่างใหม่ก็มีเรื่องตื่นเต้นกันเลย เพราะนอกจากจะต้องสืบสาเหตุการตายของสามีเก่าแล้ว (สามีของเจ้าของร่าง) นางก็ยังต้องเอาตัวรอดจากคนในสกุลที่เคยปองร้ายด้วย..อีกทั้งแม่สามียังหวังให้ครองพรหมจรรย์ไปตลอด!

       ในนิยายเรื่อง >>>หมอหญิงพลิกธรรมเนียม<<< นั้น ..มีเนื้อเรื่องที่เต็มไปด้วยรายละเอียด มีข้อมูลและการบรรยายลงลึก โดยเฉพาะเรื่องสมุนไพร แพทย์แผนจีนโบราณ เมื่อนางเอกเข้ามาอยู่ในยุคนี้ ก็อยากจะเริ่มรักษาผู้คน ..ในช่วงแรกๆ กว่าจะรักษาได้แต่ละเคส เส้นทางการเป็นหมอหญิงในยุคโบราณของหล่อนนั้น มีอุปสรรคค่อนข้างมาก ไหนจะโดนขวางจากตัวบุคคล แถมยังมีความไม่พร้อมของอุปกรณ์ในยุคนั้น และได้พบกับกฎระเบียบแบบแผนต่างๆ มากมาย ซึ่งนางก็มีสติปัญญา มีไหวพริบในการพลิกแพลง เพื่อใช้ชีวิตอยู่ในยุคโบราณนี้ได้เป็นอย่างดี

       สําหรับบรรดาแฟนๆ นิยายจีนแนวย้อนเวลา ที่ตัวละครเอกหญิง หรือนางเอกมีความรู้เป็นหมอ ก็ยังมีเรื่อง >>>ยอดหญิงเทพสมุนไพร<<< ที่แต่งโดย “อวี่จิ่วฮวา” ผู้เขียนเดียวกัน แต่ก็มีความน่าสนใจไม่แพ้กัน

 

4. บ้านนี้มีหมอเทวดา (12 เล่มจบ)

        ยังอยู่กับแนวเดิมกันก่อน ที่นางเอกเป็นแพทย์ในยุคปัจจุบัน ประสบอุบัติเหตุ และถูกส่งให้ย้อนเวลากลับไปอดีต มายุคพีเรียดจีน มาอยู่ในร่างคนอื่น ที่เจ้าของร่างเดิมเป็นเด็กสาวกำพร้าไร้ผู้เหลียวแล สามีเมินแถมแม่สามีรังเกียจ ดูๆ แล้วก็เหมือนจะเป็นพล็อตนางเอกหมอ ทะลุมิติ ย้อนอดีตแบบทั่วไป มาเจอครอบครัว พระเอกแบบสมัยก่อน แม่สามีไม่ดี แถมยังต้องผ่าฝันต่อสู้ที่จะเป็นหมอในยุคจีนโบราณ ควบคู่กันไปกับความหนักใจในสังคมและครอบครัวสามี ที่ไม่ซัพพอร์ต

       แต่มาเรื่องนี้มีความแตกต่างจากนิยายหมอหญิง(น้ำเน่า) พอสมควร ด้วยการเพิ่มข้อจำกัด ความสมเหตุสมผลมากขึ้น ..นางเอกเป็นหมอเฉพาะทางด้านหมอศัลยกรรม มีความเชี่ยวชาญเรื่องบาดแผลภายนอกและการใช้มีดผ่าตัด ส่วนเรื่องการรักษาโรคอื่นๆ ต้องศึกษาเพิ่มเติมจากยุคโบราณนั้นด้วย เช่น ต้องศึกษาสมุนไพรเพิ่มเติม ซึ่งแม้จะมีกล่องปฐมพยาบาลเล็กๆ (ทะลุมิติติดตัวมาด้วย) ก็ไม่เพียงพอ แสดงให้เห็นว่า นิยายเรื่องนี้ คนเป็นหมอจากยุคปัจจุบัน ไม่ใช่ผู้ที่เก่งไร้เทียมทานไปเสียทั้งหมด (เคสผู้ป่วยจะค่อนข้างเรียล) นับเป็นความสมจริงอย่างหนึ่งที่น่าสนใจ >>> (อ่านต่อ)

 

5. จะรักใครก็รักไป (3 เล่มจบ)

        นิยายจีนแปลขึ้นหึ้งของ “เฟิงหลิวซูไต (Feng Liu Shu Dai)” เนื้อเรื่องประมาณว่า นางเอกมีสามีไม่ดี (ไม่ใช่พระเอก) ปฏิบัติด้วยแย่มากๆ โดนไล่กลับบ้านเก่าจนตาย แล้วย้อนเวลากลับมาก่อนที่ชีวิตตัวเองจะเริ่มแย่ แต่แหวกแนวตรงที่ นางเอกไม่ได้ย้อนกลับมาเพื่อตั้งใจแก้แค้นใดๆ แต่มาเพื่อหาทาง หรือวิธีใช้ชีวิตอย่างสงบสุข ใครจะรักใครก็รักกันไป

        >>> จะรักใครก็รักไป <<< มีเนื้อหาเชิงแฝงปรัชญา ผู้เขียนให้ความรู้ผู้อ่านเยอะมากๆ นางเอกไม่ใช่แค่เป็นคนฉลาด แต่เป็นคนที่มีความรอบรู้ขั้นสูงสุด เช่น ปรัชญาจีน หลักการปกครอง มีคำพูด คำกล่าวต่างๆ ยกมาจากศาสตร์ของแต่ละสำนัก มีหลักคำสอนที่ลึกซึ้ง เรื่องนี้ไม่เหมาะกับคนที่ชอบการฟาดฟันเลือดสาด หรือ แบบวางแผนกำจัดกัน แย่งชิงตำแหน่ง แนวนิยายชิงบัลลังก์อำนาจ แต่เรื่องนี้จะเน้นฟาดฟันกันแบบปัญญาชน พู่กัน วาทะศิลป์ คำด่าแบบมีชั้นเชิงที่ถ้าคนฟังไม่มีความรู้หรือปัญญามากพอ จะไม่รู้ว่าตนเองถูกด่าอยู่ ถือเป็นจุดเด่น และจุดขายของเรื่องนี้เลยทีเดียว

 

6. ย้อนกาลสารทวสันต์ (2 เล่มจบ)

       อันนี้ชื่อเรื่องตรงตามตัวเลยจริงๆ ก็คือ นิยายจีนย้อนเวลา อิงประวัติศาสตร์ ซึ่งมีความแตกต่างจากย้อนเวลาเรื่องอื่นตรงที่ มันย้อนมาในยุคที่ไกล(เก่า)ไปมากๆ แบบนางเอกเป็นนักศึกษาสาวยุคปัจจุบัน เกิดตกเขาตอนกำลังมาออกค่ายกับชมรม แล้วได้ข้ามเวลาหลุดมาอยู่ในยุคช่วงที่แผ่นดินจีนแบ่งแยกออกเป็นแคว้นเล็กแคว้นน้อย (ก่อนจิ๋นซี) ยังไม่รวมเป็นแผ่นดินใหญ่ แถมทะลุมิติมาแบบทั้งตัว ไม่ใช่แค่วิญญาณมาสิงร่างคนอื่น (เสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า ก็มาครบ) ...โผล่มาปุ๊บ ก็ถูกจับตัวไปเป็นแรงงานทาสในเหมืองแร่ปั๊บ! และสิ่งเดียวที่พอจะนึกออกเกี่ยวกับที่นี่(ยุคนี้) คือ การได้ฟังเรื่องราวจากคุณปู่ ผู้ชื่นชอบศึกษาด้านโบราณคดีเท่านั้น ...หญิงสาววัยยี่สิบต้นๆ ผู้นี้จะแก้ไขปัญหาต่างๆ จากการใช้ชีวิตในยุคจีนโบราณได้หรือไม่? เรื่องราวจะลงเอยอย่างไร ..ถ้าอยากรู้ สามารถติดตามต่อกันได้เลย! >>> (คลิก)

 

7. ฮวาปู๋ชี่ นางนี้ที่ฝากรัก (4 เล่มจบ)

                     

        พักกันจาก นิยายจีนย้อนเวลา มายุคโบราณแบบนางเอกเป็นหมอ ..มาต่อกันที่นางเอกสายอาภัพขั้นสุด >//< สำหรับตัวละครเอกของเรื่องนี้สามารถนิยามได้ว่าเป็น นางเอกที่สู้ชีวิต แต่ชีวิต..ดันสู้เธอกลับ!! ..ในชีวิตแรกเป็นเด็กอาภัพที่ถูกลักพาตัวไป ฝึกเป็นขอทาน ซึ่งพอตายแล้ว เธอได้ย้อนมาเกิดในร่างของเด็กหญิงตัวน้อยในยุคโบราณ แต่ยังหนีไม่พ้นอาชีพขอทานอยู่ดี!! แถมคนที่เคยเลี้ยงดูหล่อนก็ตายหนีจากนางไปอีกคน สุดท้ายไร้ทั้งพ่อแม่ ต้องถูกเลี้ยงดูโดยสุนัข กระทั่งวันหนึ่งที่นางโตขึ้น ดันกลายเป็นที่ต้องการของทุกคน เพราะมีรูปลักษณ์คล้ายพระชายาของท่านอ๋องผู้วายชนม์ไปเสียได้ ตัวละครจึงโผล่ขึ้นมามากมาย เพื่อใช้โอกาสนี้เข้าช่วยเหลือนางแบบหวังผล โดยมีชายหนุ่มถึง 5 คนเข้ามาพัวพัน เพิ่มความวายป่วงให้เธอไปอีก!! ..ชีวิตจะ “สู้” นางกลับขนาดไหน >>> (ไปอ่านต่อกันโลด)

       นอกจาก “ฮวาปู๋ชี่ นางนี้ที่ฝากรัก” แล้วก็ยังมีอีกเรื่องที่เขียนโดยผู้เขียนเดียวกัน (จวงจวง) แต่คนละแนว ได้แก่ “ต้นตำนานอาภรณ์จักรพรรดิ์” ที่ไม่ใช่แนวย้อนเวลา แต่เป็นนางเอกที่เก่งและมีความรู้เฉพาะทางด้านการทอผ้า >>>(คลิก) <<< เผื่อจะสนใจไปตำกันต่อจร้า

 

8. นวลหยกงาม (15 เล่มจบ)

        นักเขียนจั่วเรื่องด้วยพล็อตยอดนิยมคือ 'ทะลุมิติย้อนเวลา' ให้นางเอกเรื่องนี้ เดิมทีอยู่ในสถานเลี้ยงเด็กกำพร้า เติบโตขึ้นมาก็เป็นผู้สตรีธรรมดาคนนึงที่หัวช้าและหน้าตาไม่โดดเด่น ตกตึกตายแล้วไปฟื้นในร่างเด็กหญิงวัยสี่ขวบ ซึ่งเป็นลูกสาวชาวนากำพร้าพ่อ มีเพียงแม่ และพี่ชายอีกสองคน ที่ให้ความรัก ความเอาใจใส่อย่างดียิ่ง ซึ่งหล่อนค้นพบว่าความหัวช้าของตัวเองจากชาติก่อน กลับมีอาการดีขึ้น มาชาตินี้อ่านอะไรจำได้ขึ้นใจ ฟังผู้อื่นอธิบายก็ยิ่งง่าย

        ทางด้านพระเอกเป็นองค์ชาย ชาติตระกูลดี แต่น่าสงสาร ..แม่ตายเหลือพ่อที่เป็นอ๋องก็จริง แต่ก็อยู่ตัวคนเดียว เพราะมีความสามารถเก่งเกินและดูทะเยอทะยาน พ่อเลยกลัวบัลลังก์สั่นคลอน มองลูกเป็นคู่แข่ง (แนวคิดปกติของพวกเจ้าเมืองสมัยก่อน แม้กระทั่งลูกแท้ๆ ก็กลัว) และเนื่องจากมีโลกส่วนตัวสูง การที่พระเอกยอมให้นางเอกเข้ามาในโลกของเขาเพียงคนเดียว ก็น่าจะถูกใจพวกแม่ยกนักแล

        ซึ่งความโดดเด่นของ “นวลหยกงาม” ไม่ใช่เรื่องความเก่งของนางเอก แต่เป็นเรื่องความรัก ความผูกพันของตัวละคร แม้จะมีถึง 15 เล่ม แต่มันก็เป็นความรักที่มีการฝ่าฟันอุปสรรค ดำเนินเรื่อยมาตลอด ซึ่งผู้แต่งก็เขียนบทปูทุกอย่าง ให้มันออกมาค่อนข้างละมุนในใจจริงๆ ..อ่านต่อ >>> (คลิก)

 

9. ภูผาอิงนที (ุ6 เล่มจบ)

          สุดท้ายนี้ เรามาจบบทความนิยายจีนแนวย้อนเวลา ทะลุมิติ แก้ไขอดีต กันด้วยผลงานเรื่องเยี่ยมของ “โม่ซูไป๋ (Mo Shu Bai)” ภูผาอิงนที นิยายเรื่องนี้เคยมีกระแสที่ค่อนข้างแรง มีเนื้อหาเชิงครอบครัว ความรักต้องห้าม การเมือง ชิงอำนาจ แนวรบทัพจับศึก หักเหลี่ยมเฉือนคม มีการตายแล้วเกิดใหม่ในร่างเดิม แต่ที่แตกต่างออกไป ก็คือ มีตัวละครหลักที่ย้อนกลับมาเกิดใหม่ถึงสองตัว (พระรอง กับ นางเอก) แต่ก็ไม่ได้เน้นการกลับมาแก้แค้นอะไรมากมาย ตัวละครต่างเอาความสามารถตรงนี้มาช่วยให้บ้านเมืองพ้นภัย ช่วยครอบครัวตัวเอง (ไม่เหมือนนิยายจีนแปลเรื่องอื่น ที่ถ้าไม่ตบตีกับแม่หลัว ก็ไปล้างแค้นตระกูลอื่น) และความพิเศษอีกเรื่องคือ การให้โอกาสให้ตัวละครร้ายในเรื่องได้กลับตัวกลับใจอีกด้วย

         เรื่องนี้เข้มข้นทั้งการเมือง การรบ และความรัก มีความพัฒนาบุคลิกของตัวละครพระเอกอย่างเด่นชัดจนมาลงเอยกับนางเอกได้ สรุปแล้ว ถ้าใครอยากได้นิยายแนวที่ลงหนักด้านเนื้อหา บรรยายลงรายละเอียด เนื้อเรื่องเข้มข้นครบรส น้องอินทร์ขอแนะนำเลยจร้า >>(คลิกเพื่อไปอ่านกันเลย!)

         และก่อนจบ ยังขอแถมให้อีกเรื่อง ที่มาจากผู้เขียนเดียวกัน ได้แก่ “สยบรักจอมเสเพล” เป็นแนวนิยายจีนโบราณ เกี่ยวกับชีวิตคู่ นางเอกเป็นสายซัพพอร์ตคอยอยู่เคียงข้างสามี มีความสนุก ครบรสไม่แพ้กัน .. อ่านเลย! >>>(คลิก)

... 

สำหรับคนที่ยังไม่หนำใจ กับนิยายจีนแปล...สามารถไปอ่านต่อ กับบทความที่คล้ายกัน >>>

แนะนำ 10 นิยายจีนโบราณ นางเอกเก่ง บู๊ก็ได้บุ๋นก็ดี สตรองทั้งกายและใจ ขั้นเทพสุดๆ!