พบกับความสวย โหด ดุ ฉลาด และเจ้าเล่ห์ ขั้นเทพสุดๆ!! ด้วยการอ่าน นิยายจีนโบราณ ที่นางเอกเก่ง ครบเครื่องทั้ง 10 คน ..ครบรส ทั้ง 10 เรื่อง!!

...พาทุกท่านไปอ่าน นิยายจีนโบราณ หลากหลายสไตล์ นางเอกเก่ง สวย โหด ดุ ฉลาด เจ้าเล่ห์ มีเสน่ห์ มากความสามารถ ..มีทั้ง นิยายจีนย้อนยุค แนวกำลังภายใน ดราม่า แก้แค้น ปมครอบครัว ซึ่งทุกเรื่อง ที่รวบรวมมา นางเอกนิยาย มีความเมพทุกเรื่อง!

 

        ...เมื่อพูดถึง นิยายจีนโบราณ โดยเฉพาะนิยายจีน ที่แต่งออกมาในยุคสมัยใหม่ คาแร็คเตอร์ของนางเอกนิยายแนวนี้ มักจะมีสัญลักษณ์โดยเฉพาะอยู่ไม่กี่อย่าง เช่น ความสามารถของนางเอก ไม่ว่าจะเป็น ทั้งความฉลาด หรือ ความเก่งด้านต่างๆ ภายในเรื่อง ก็มีหลากหลายแนวต่างกันออกไป ซึ่งเมื่อเราตีความ คำว่าเก่ง อาจจะไม่ใช่แค่ในเรื่องบุ๋นหรือบู๊เสมอไป ความสามารถทางจิตใจ หรือ การอดทนอดกลั้นก็ถือว่า “เก่ง” เช่นกัน
        และวันนี้ น้องอินทร์จะขอเชิญให้ผู้อ่านทุกท่านไปพบกับ 10 นิยายจีนโบราณ แนะนำ หรือ 10 นิยายจีนย้อนยุค ที่นางเอกเก่ง สายหลัวก็มี โพซ้ายก็มา หรือจะสายฉลาดเป็นกรด ก็ได้ รับรองว่าผู้อ่านทุกท่าน จะได้รับความสนุกในรูปแบบที่เป็นเสน่ห์เฉพาะตัว ซึ่งหาไม่ได้จาก นิยายจีนโบราณ เรื่องอื่นๆ อย่างแน่นอน!!

 

1. ยอดหญิงเทพสมุนไพร (5 เล่มจบ)

 

       เปิดมาเรื่องแรกกันเบาๆ ก่อน ด้วยพล็อต นิยายจีนโบราณ ที่นางเอกทะลุมิติมาจากยุคปัจจุบัน มีความรู้ทางการแพทย์ของศตวรรษที่ยี่สิบเอ็ดติดตัวมาด้วย จึงรู้เรื่องสมุนไพรมากมาย แต่ดันมาเข้ามาอยู่ในร่างของคนที่จะต้องไปแต่งงานแทนพี่สาว ..เป็นการแต่งงานแบบเสริมดวง กับว่าที่ประมุขตระกูล(พระเอก)รุ่นต่อไป ที่เป็นโรคป่วยจนรักษาไม่ได้

      เรื่องราวส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นในครอบครัวของพระเอก ที่สะท้อนแนวคิดแบบยุคสมัยก่อน เน้นกฎบรรพชน คำสอนบรรพบุรุษ ผู้ชายเป็นใหญ่ เป็นเจ้าบ้าน ภรรยาต้องเชื่อฟังสามี และอีกหนึ่งภารกิจของนางเอก (นอกจากที่จะต้องรักษาพระเอกแล้ว) คือ จะต้องพยายามรอดจากสังคมแม่สามีสุดโหดให้ได้ นั่นเอง! >>> อ่านเลย!(คลิก)

      สําหรับแฟนๆ นิยายจีนโบราณ ที่ชอบอ่านแนวตัวเอกหญิงมีความรู้เฉพาะทาง หรือเป็นนางเอกหมอ ก็ยังมีเรื่อง ยอดหญิงหมอเทวดา , ยอดหญิงเซียนเครื่องหอม และ หมอหญิงพลิกธรรมเนียม ที่แต่งโดย “อวี่จิ่วฮวา” ผู้เขียนเดียวกับ ยอดหญิงเทพสมุนไพร ...ส่วนของผู้เขียนท่านอื่นๆ ก็จะมีผลงานของ Zi Ting เรื่อง จ่างจู หมอหญิงเปลี่ยนวิญญาณ ที่เป็นแนวคล้ายๆ และมีความน่าสนใจไม่แพ้กัน

 

2. จอมนางคู่บัลลังก์ (3 เล่มจบ)

 

          ต่อกันด้วยนิยายจีนโบราณที่ค่อนข้างเป็นที่นิยมและมีชื่อเสียงอยู่ช่วงหนึ่ง ไม่ถึงกับยุคเก่า แต่ก็ไม่ได้ใหม่มาก ..นั่นคือ “จอมนางคู่บัลลังก์” ของค่าย แฮปปี้บานาน่า ที่แต่งโดย “เฟิงน่ง” และได้ถูกนำไปสร้างเป็นซีรีส์ General and I (2017) หรือ ชื่อไทย “ศึกรักพิชิตบัลลังก์” ว่าด้วยเรื่องของสาวใช้ขี้โรคผู้มีรูปร่างผอมบาง ซึ่งในนิยายจะมีความชัดเจนในเรื่องที่ว่า “ไม่ได้เน้นถึงความสวยของนางเอก” แต่มุ่งเน้นบรรยายถึงความฉลาด ในด้านของตำราพิชัยสงคราม (วางแผนการรบระดับเทพเจ้า และเล่นการเมืองก็ระดับเซียนเลย) แต่ทว่า..ต่อให้ฉลาดแค่ไหน พอมาถึงเรื่องความรักแล้ว คนเราก็อาจจะคิด ตัดสินใจ หรือทำอะไรโง่ๆ ลงไปได้เช่นกัน …>>> (คลิกเพื่ออ่านต่อ)

 

3. ผลาญ (5 เล่มจบ)

 

       มาถึงเรื่องสุดฮิต ติดลมบนของ นิยายจีนโบราณ สายแก้แค้น ..บอกเลยว่าเรื่องนี้ “ผลาญ” สมชื่อ เพราะหลังอ่านจบทั้ง 5 เล่ม ทุกๆท่านอาจจะคิดว่า ชื่อเรื่องมันเป็นคำย่อมาจากคำว่า “จองล้างจองผลาญ” เสียมากกว่า

       ว่าด้วยเรื่องของผู้หญิงที่กลับมาเกิดใหม่ในร่างของตัวเองวัยยี่สิบปี แต่ความทรงจำต่างๆ ที่ถูกกระทำ (แบบโหดร้ายสุดๆ) ก่อนตายยังอยู่ครบ นางเลยต้องทวงความแค้นในชีวิตที่แล้ว ..มีจะต้องคิดบัญชีกับหลายตระกูลเรียงตัว เรียงคนกันไป ..ซึ่งมีการเดินหมาก วางแบบแผนด้วยความฉลาด นางเอกเป็นคนที่ ตาต่อตาฟันต่อฟัน แรงมาแรงกลับ (ด้วยแผนการ) อารมณ์เปรียบเทียบประมาณว่า ถ้าโดนหยิกแขน 1 ครั้ง จะขอตบกลับ 100 ที ..ย้ำกันอีกครั้งว่า เรื่องนี้ไม่ได้เหมาะกับทุกคน แต่ถ้าใครชอบแนวทางแบบว่า เนื้อหาดาร์กๆ มีความเข้มข้น เน้นไปที่การแก้แค้น เน้นความสะใจขั้นสุด ..บอกเลย ต้องมี “ผลาญ” อยู่ในชั้นหนังสือของพวกท่านแน่นอน ส่วนอีกเรื่องที่มาทรงคล้ายๆ กัน แนวนางเอกแก้แค้นโหดๆ คือ นางพญาท้ารบ (6 เล่มจบ) จากผู้เขียนเดียวกันกับ “ผลาญ” ..แล้วอย่าลืมกดสั่งมาดอง เอ้ย!..อ่านซะล่ะ รับรองสะใจแน่นอน! >>> คลิก!

 

4. แม่ทัพอยู่บน ข้าอยู่ล่าง (3 เล่มจบ)

       เรื่องนี้ถูกนำไปสร้างเป็นซีรีส์เช่นกัน (โดยใช้ชื่อ Oh My General) ไม่มีการย้อนเวลา ทะลุมิติ หรือตายแล้วเกิดใหม่อะไรทั้งนั้น นางเอก ในเรื่อง เกิดในยุคสมัยนั้นและเติบโตมาในครอบครัวนักรบ อุปนิสัยต่างๆ จะซึมซับจากสภาพแวดล้อมแนวทหาร จนเติบใหญ่เป็นแม่ทัพใหญ่ที่เก่งกาจมาก (ได้รับฉายา พญายมแห่งแดนดิน) บุคลิกก็จะแมนๆ ห้าวหาญ ใจกว้าง ไม่คิดเล็กคิดน้อย โพซ้าย เกินร้อย ทั้งความคิดและการกระทำ (เรียกได้ว่า เดินหน้าจีบพระเอกเลย ด้วยซ้ำ! ..เอากะเค้าสิ ล้ำไปอี๊กกกก!!) ส่วนพระเอก จะเป็นแนวท่านอ๋อง คุณชายเจ้าสำราญ รูปร่างบอบบางดั่งกิ่งหลิว หน้าตาสวยแบบผู้หญิงยังอาย ..ซึ่งจากเนื้อหาในนิยาย คือ ทั้งสองต้องมาถูกจับแต่งงานกัน

       นิยายจีนโบราณ เรื่อง “แม่ทัพอยู่บน ข้าอยู่ล่าง” เป็นนิยายแนวตลก และสุขนิยม อ่านเบาๆ ไม่ต้องเครียดเรื่องสู้รบอะไรเลย ถึงชื่อจะอ่านดูแว๊บแรกแล้วเหมือนจะติดเรท แต่จริงๆ คือ ความหมายนั้น หมายถึง ความในใจของพระเอก ที่จะไม่ยอมอยู่ใต้ภรรยา (ในใจลึกๆ รู้ว่า ภรรยามีอำนาจเหนือกว่า เพราะเป็นแม่ทัพ) ซึ่งถ้าเข้าใจโทนของนิยาย เรื่องนี้ ก็จะขำๆ + เอ็นดูว์ แนวคิดพระเอก ที่จะออกแนว แอบบ่นๆ เสียมากกว่า ...และถึงเรื่องนี้ จะสลับบทบาทหน้าที่กันของพระ-นาง แต่เคมีของทั้งคู่นั้น ก็เข้ากันมากอย่างลงตัวเลยทีเดียว .. >>>>>> (อ่านต่อ)

 

5. เล่ห์รักสลับร่าง (2 เล่มจบ)

        นิยายนี้ตีพิพม์ตั้งแต่ปี 2557 เป็นช่วงที่พล็อตแนว ไม่วิญญาณเข้าร่าง ก็ย้อนอดีต หรือตายแล้วเกิดใหม่ กำลังเป็นที่นิยม ..ซึ่ง “เล่ห์รักสลับร่าง” ..ไม่ได้ทะลุมิติ ไม่ได้ย้อนเวลาอะไรทั้งนั้น ..นางเอกเป็นมือปราบสาว มีวรยุทธ์ มีเพลงกระบี่ที่สูงส่ง (รูปร่างสูงเปรียว มาดแมน) ดันมาถูกฆ่าปิดปากระหว่างการสืบคดีหนึ่ง หลังจากตายวิญญาณไปเข้าร่างหญิงสาวอีกคน(ในยุคเดียวกัน) ที่ไม่มีอะไรเหมือนกับร่างเก่าของตัวเองเลย เป็นดรุณีน้อยที่รูปร่างอ้อนแอ้นบอบบาง ไม่น่าเกรงขาม หน้าตาดูกระจุ๋มกระจิ๋มน่ารักไปหมด เลยต้องพยายามฟื้นฟูร่างกาย เพื่อที่จะสามารถใช้ร่างใหม่นี้ ตามไขคดีที่ค้างอยู่ให้กระจ่าง อีกทั้งยังต้องสืบหาตัวผู้ลงมือสังหารนางให้จงได้นั่นเอง สุดท้ายจะเป็นเช่นไร >>> ตามไปอ่านเลย

 

6. เพชรยอดขุนพล ( 3 เล่มจบ )

       ยังอยู่กับนิยายจีนแนวนางเอกเก่งสายบู๊อยู่เช่นเดิม เพิ่มเติม คือ มีพล็อตเรื่องของการทะลุมิติ ย้อนยุค วิญญาณเข้าร่าง มาเป็นกิมมิค ..เรื่องนี้นางเอกทะลุมิติมาจากยุคปัจจุบัน ไม่ได้เป็นสายวิชาการ สายความรู้ หรือแนวหมอหญิง แต่เป็นสารวัตรหญิงอันดับหนึ่งผู้กวาดรางวัลมามากมาย มีทักษะการต่อสู้ และสามารถฝึกหน่วยรบได้ (โหดไปอี๊กกกก!) กลับต้องมาหลงอยู่ในยุคโบราณ วิญญาณเข้าในร่างของสาวน้อยอายุ 14 ที่ถูกส่งมาเป็นเครื่องบรรณาการและถูกพระราชทานให้แม่ทัพใหญ่ (พระเอก) ..เนื้อหาเป็นแนวเกี่ยวกับกองทัพ ทั้งฝึกทหาร บู๊ล้างผลาญ พล็อตดุเด็ด เผ็ดมันส์ ..โครงสร้างของตัวละคร ไม่มีการสลับบทบาทของพระ-นาง พระเอกก็ยังคงเป็นทหาร แนวแม่ทัพ มีลักษณะนิสัยของผู้ชายอยู่แล้ว ส่วนนางเอกที่อยู่ในร่างสาวน้อยก็จริง แต่ก็บู๊เก่งและนิสัยแมนมากเช่นกัน ไปอ่านต่อที่ >>> (คลิก)

        ในนิยายเรื่อง “เพชรยอดขุนพล” นางเอกจะเก่งกว่าพระเอก เหนือกว่าทุกด้าน(ในมุมความเป็นแม่ทัพ ฝึกกองรบ) อย่างชัดเจน ไม่มีกั๊ก ไม่เหมือน นิยายจีนโบราณ เรื่องอื่นๆ บางเรื่องที่นางเอกเก่ง แต่ก็ยังให้พระเอกเก่งเหนือกว่าอยู่นิดๆ

        อนึ่ง “เพชรยอดขุนพล” เป็นหนึ่งในซีรีส์ของนิยาย ชุดโฉมงามบรรณาการ ซึ่งมีอีก 2 เรื่อง เป็นแนวนางเอกเก่งคล้ายๆกัน ได้แก่ “เพชรยอดคทา” “เพชรยอดบัลลังก์” ส่วนอีกเรื่องที่ไม่ได้อยู่ในชุดโฉมงามบรรณาการ แต่ก็เป็นภาคต่อที่เขียนโดยผู้เขียนเดียวกัน (เฉียนลู่) ก็ยังมี “จอมซนเจ้าเสน่ห์” อีกเรื่อง

 

7. ต้นตำนานอาภรณ์จักรพรรดิ์ ภาคต้น (2 เล่มจบ) – ภาคปลาย (2 เล่มจบ)

       แวะพักกันจาก นิยายจีนโบราณ นางเอกสายบู๊ ..แล้วเรามา Move On กันต่อไปกับ นางเอกสาย “ความสามารถเฉพาะทาง” กันบ้าง..กับ “ต้นตำนานอาภรณ์จักรพรรดิ์” นิยายจีนพล็อตสุดแหวกแนว เพราะเน้นไปที่การแข่งขันในสายงานและวิชาชีพการทอผ้าและผสมสีผ้า การทอผ้าไหมในราชวงศ์ถัง การประกวดราชาผ้าไหม ล้วนเคยเป็นที่นิยมอย่างสูงในยุคหนึ่งของประเทศจีน ..นางเอกของเราเกิดในตระกูลทอผ้า มีอัจฉริยภาพด้านการผสมสี การจำแนกสีระดับเทพ แต่ไม่ได้รับโอกาสต่อยอดพรสวรรค์ของตนเอง (แนวคิดสมัยก่อน แบบชายเป็นใหญ่ เช่นเคย) >>>(อ่านต่อ)

      “ต้นตำนานอาภรณ์จักรพรรดิ์” มีทั้งหมด 4 เล่มจบ (ภาคต้นกับภาคปลายอย่างละ 2 เล่ม) รวมทุกเล่มก็น่าจะประมาณเกือบๆ สองพันหน้าได้ เพราะเล่มนึงก็หนามาก มีเนื้อหาสาระที่แน่น และการเล่าเรื่องที่ ถ้าเป็นหนัง Netflix ก็คือเรียกว่า Slow Burn ได้เลย ..นับว่าเป็นนิยายที่ “เฉพาะทาง” มากๆ แบ่งกลุ่มคนอ่านไว้อย่างชัดเจน และมีอีกเรื่องที่เขียนโดยผู้เขียนเดียวกัน (จวงจวง) แต่คนละแนว ได้แก่ >>> ฮวาปู๋ชี่ นางนี้ที่ฝากรัก เผื่อจะสนใจไปตำกันต่อจร้า

 

8. สยบรักจอมเสเพล (8 เล่มจบ) 

       เอ๊ะ! บางคนสงสัยว่า หยิบมาแนะนำผิดเล่มหรือปล่าว? นิยายจีนโบราณ เรื่องนี้ นางเอกมีความเก่งกาจอย่างไร ตรงตามคอนเซปต์หรือไม่ ..ก็อย่างที่บอกในตอนต้นของบทความ คำว่า “เก่ง” ไม่ใช่แค่เรื่องความสามารถทางกายภาพ หรือความรู้เท่านั้น แต่สภาพจิตใจที่แน่วแน่ หรือ ความอดทนอดกลั้นก็ถือว่าเป็นคนที่ “แข็งแกร่ง” ได้เช่นกัน

       ซึ่ง “สยบรักจอมเสเพล” นางเอกของเรา มีความเป็น “เจ๊ดัน” อย่างแท้จริง ..เนื่องจากพระเอกเป็นคนที่ไม่เอาไหนมาตั้งแต่แรกเพราะการเลี้ยงดู(คิดแบบคนตระกูลบ้านที่รวย) แต่เมื่อเจอนางเอก เขาก็ค่อยๆเปลี่ยนไป มีการเติบโตของตัวละครนี้อย่างเห็นได้ชัด ซึ่งส่วนหนึ่งก็เป็นเพราะนางเอก (เห็นความดีในตัวเขา)

       เรื่องนี้เข้าถึงใจคนอ่านได้มากมาย หลายกลุ่มเป้าหมาย ..พล็อตค่อนข้าง Realistic มาก เนื่องจากพระเอกเนื้อแท้เป็นคนดี (ดีแบบคนธรรมดาจริงๆ ไม่ได้ คลั่งรัก หวือหวา หรือมีความเก่งเท่ห์ๆ แบบพระเอกเรื่องอื่น) ซึ่งนางเอกนั้นอยู่ข้างๆ เขามาตลอด คอยซัพพอร์ตให้กำลังใจสมกับเป็นยอดภรรยาที่ดี ทั้งคู่มีการฟันฝ่าอุปสรรคร่วมกันมามากมาย เป็นแบบอย่างของชีวิคคู่ ชีวิตแต่งงานตามภาษาปุถุชนทั่วไป อ่านแล้วได้ทั้งสาระและความสนุก ครบรสแน่นอน >>>(ไปตำกันจร้า)

 

9. ฮูหยินบุก (5 เล่มจบ)

           ยังอยู่กันต่อกับผู้หญิงสายสตรอง เรื่องนี้พล็อตแหวกอีกแล้ว จั่วหัวมา เริ่มเรื่องเลยก็ ให้นางเอกอายุ 30 กว่าๆเป็นแนวซุปเปอร์มัม แม่หม้ายลูกติด 3 คน ..ส่วนด้านสามี เมื่อ 15 ปีที่แล้ว ถูกเรียกไปเกณฑ์ทหาร แล้วไม่ได้กลับมาอีกเลย ..รู้ตัวอีกที เขายังไม่ตาย แถมได้เป็นแม่ทัพใหญ่และกำลังจะเป็นราชบุตรเขยของฮ่องเต้ ..เพื่อลูกๆ แล้ว คุณแม่ขอบุกเมืองหลวง (สมชื่อ ฮูหยินบุก) เพื่อทวงตำแหน่งภรรยาหลวงคืนจร้า!

          นิยายจีนโบราณ เรื่องนี้ก็ไม่มีอะไรมาก สนุก Feel Good ย่อยง่าย เนื้อเรื่องก็ตรงๆ ไม่ซับซ้อน เมียหลวงแนวคุณป้ามหาภัย (แต่ภายนอกยังดูแลตัวเองดีอยู่นะ) ที่ด่าเก่งมาก บุกอาละวาดถึงที่ไม่ให้เหล่าผู้หญิงที่แอบมาเล็งสามีของนางได้อยู่เป็นสุข ส่วนความแข็งแกร่งของเธอนั้น มีการบรรยายถึง 15 ปี ที่ต้องเลี้ยงลูก และดูแลแม่ของสามี (ที่ชนบท) ต้องปากกัดตีนถีบ ทำงานสู้ชีวิตขนาดไหน พูดง่ายๆ คือ เป็นแบบฉบับของมารดาสายแบก ที่แท้ทรู.. สุดท้ายจะทวงหลัว คืนได้ไหม ไปอ่านต่อกันเล้ยยย >>> (คลิก)

 

10. ข้าก็เป็นสตรีเช่นนี้ (3 เล่มจบ)

         ท้ายที่สุด เรามาจบบทความนี้กันด้วยเรื่องของนางเอกที่มี “ความครบเครื่อง” รอบด้านแบบสมดุล ..ได้ถูกสร้างเป็นซีรีส์ที่เพิ่งฉายไปในปี 2021 ล่าสุด โดยใช้ชื่อ “A Girl Like Me” (ข้าก็เป็นสตรีเช่นนี้) ส่วนในนิยาย เชื่อว่าผู้เขียนแสดงให้เห็นของคำจำกัดความของผู้หญิงที่ทุกคนอยากเป็น คือ สวย รวย ฉลาด ..นางเอกเป็นคุณหนูตระกูลคนรวย แต่ก็เป็นผู้หญิงที่ฉลาด กล้าหาญแข็งแกร่ง เป็นคนมั่นใจแล้วก็ไม่เกรงกลัวใคร แล้วก็เป็นที่รัก ที่โปรดปรานของทุกคนมากๆ แม้กระทั่งฮ่องเต้ ซึ่งถ้ามองแบบตื้นเขินอาจจะดูเหมือนว่า เป็นคนที่เทพเจ้ารัก สวรรค์ประทานพรให้มีหน้าตาสวย คนเลยชอบ ดวงดีไปเสียหมดทุกอย่าง แต่แท้จริงแล้ว มาจากความฉลาดในการวางตัว การพูดคุย การเจรจา การประเมินสถานการณ์ของนางเอกนั่นเอง ..ใครที่ชอบนิยายจีนโบราณ แบบคอเมดี้ สุขนิยม อ่านสบายๆ รอดทุกสถานการณ์ สายอยู่เป็นที่แท้ทรู เชิญไปตำกันได้เลย >>>(คลิก)

...

ความสนุกยังไม่จบ!! >>>อ่านต่อ ... บทความที่คล้ายกัน เกี่ยวกับนิยายจีนโบราณ

มัดรวม 9 นิยายจีนย้อนเวลา แก้ไขอดีต แนวทะลุมิติ วิญญาณข้ามภพ..สนุกจนวางไม่ลง!!