มังงะวาย Yaoi (ชายรักชาย) กับ 5 เหตุผลที่เข้าวงการนี้ แล้วหาทางออกไม่ได้!!

มังงะวาย วงการที่เข้าแล้วออกไม่ได้

    1. ความน่ารัก กุ๊กกิ๊ก (โมเม้น ช-ช มันมุ๊งมิ้ง)

        เป็นความชอบส่วนบุคคล แต่ก็พอจะเข้าใจได้แหละ ว่าเวลาอ่านพวก การ์ตูนวาย มังงะวาย ตัวเคมี “ชายรักชาย” ของนายเอกกับพระเอก /เจ้าตัวเล็กกับนายตัวสูง เวลาดูแลกันกันแล้วมันมุ้งมิ๊งน่ารัก น่าเอ็นดู ไปอีกแบบจริงๆ นี่นา ..แบบว่าอ่านแล้วยิ้มตาม ภาพก็แนวน่ารักๆ ฟินสุดๆ

 

    2. ผู้ชาย(หล่อๆ) เยอะ!

        ห๊ะ! อะไรนะ! แค่นี้จริงๆดิ เหตุผล... ก็ใช่น่ะสิ! ผู้ชายเยอะ ผู้งานดีย์ เต็มหน้ากระดาษไปหมด แค่นี้ก็เพียงพอแล้วจร้า! มันก็เป็นอีกหนึ่งในข้อดี ที่ทำให้ มังงะวาย การ์ตูนวาย น่าอ่านยกกำลัง 10 ไปอีกกกก

 

    3. แมนๆ คุยกันครัช (ไม่มีเบื่อเลยครัช)

        เคยได้ยินไหมว่า “คนหล่อทำอะไรก็ไม่ผิด” !!(<<<จากเหล่าคอมเม้นท์สายวายเองเลยนา) โดยปกติแล้ว ในการ์ตูนชาย-หญิงแบบนอร์มอล (สมัยก่อนๆด้วย เอ้า!) เรามักจะหงุดหงิด เวลาเห็นนางเอกทำตัวงี่เง่าไม่มีเหตุผลใส่พระเอก หรือคล้ายๆเหตุการณ์คลีเช่ cliché แบบในละครบ่อยๆ ที่นางเอกต้องเห็นจังหวะนรกอะไรของพระเอกซักอย่าง แล้วพระเอกจะพยายามตามมาอธิบายเท่าไหร่ก็ไม่ฟัง นั่นแหละ! แบบนั้นแหละ คุณไม่เบื่อเหรอ? ...แต่ปัญหานี้จะหมดไป //เสียงTV Direct (รึเปล่าหว่า?) หากเราเปลี่ยนคู่รักของเรื่องมาเป็นผู้ชายทั้งคู่ไงล่ะ!!! จากผลสำรวจคอมเม้นท์เหล่าสาวกวายบางคนบอกว่า “พอเป็นผู้ชายทั้งคู่ เราก็ชอบได้ทั้งคู่ เค้าจะมีงอนกันบ้างก็ไม่เป็นไร” อ๋อ มันอย่างงี้นี่เอง

        ถ้าให้ตอบแบบจริงจังขึ้นมาอีกระดับ ก็น่าจะเป็นความผิดพลาดที่คนวางพล๊อตเรื่องและนิสัยตัวละครส่วนหนึ่งด้วยเช่นกัน เพราะสายวายบางคนสามารถตามกลับไปอ่านแบบนอร์มอลได้ ถ้ามีบทตัวละครที่นางเอกเป็นโพซ้าย (แนวหลัวๆ นิสัยตรงๆ)

 

    4. ส่งเสริมความหลากหลายในความสัมพันธ์ (ไม่มีกรอบมากำหนด)

        การส่งเสริมในความหลากหลายที่ว่าอาจจะไม่ใช่เรื่องของ LGBTQ ตรงตัวซะทีเดียว เนื่องจากคอนเซ็ปต์เบื้องต้นของ มังงะวาย หรือ Yaoi (รวมไปถึงทุกอย่างที่เกี่ยวกับชายรักชาย เช่น ซีรีส์ นิยาย อนิเมะ ภาพยนตร์ ด้วยเช่นกัน) นั้นคือการเปลี่ยนตัวละครหลักให้มี “นางเอก” เป็นผู้ชายเท่านั้น และทั้งคู่ไม่จำเป็นต้องถูกเจาะจงเพศสภาพในเรื่องว่าเป็นเกย์หรือเควียร์แต่อย่างใด พูดง่ายๆ คือ พวกเค้าอาจจะเป็นผู้ชายปกติสองคน มาชอบกัน มีความรักกัน แล้วเพิ่งมาเป็นเฉพาะกับคนนี้คนเดียวเลย ก็เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ นับว่าเป็นความหลากหลายไปอีกแบบ

       ส่วนเรื่องของกรอบทางประเพณี อันเป็นบรรทัดฐานทางสังคม ในโลกแห่งความเป็นจริงโดยเฉพาะวัฒนธรรมจากฝั่งเอเชียนั้น จะมีข้อจำกัดเยอะเกี่ยวกับการเลือกปฏิบัติทางเพศอยู่เยอะมาก หนึ่งในนั้นที่เห็นชัด ก็คือผู้หญิงแสดงออกทางเพศมากไปไม่ได้ ทีนี้ พอปรับมาเปลี่ยนมาเป็นนายเอกแทน ปัญหาอะไรที่ “ความเป็นผู้หญิง” ทำไม่ได้ ทำแล้วดูไม่งาม จะหมดไปทันที หรืออีกมุมหนึ่งพระเอกก็จะสามารถหยอกล้อ กลั่นแกล้งรุนแรงกับนายเอกได้โดยดูเป็นเรื่องปกติเช่นกัน ซึ่งต้องยอมรับว่าหลังจากเปลี่ยนเป็นผู้ชายทั้งคู่ สิ่งต่างๆ ที่ตัวละคร “ทำได้” เพิ่มขึ้นมา มันเพิ่มอรรถรสได้จริงๆ

 

     5. เนื้อเรื่องมีทั้งสนุกและเข้มข้น ได้ไม่แพ้นอร์มอล(มังงะชาย-หญิงปกติ) แถมแหวกแนวสุดๆ!!

       เห็นเป็นแนวสายวายแบบนี้ อย่าคิดว่ามันเฉพาะทางเชียว มันมีเนื้อเรื่องได้ทุกแนว ไปตั้งแต่โรแมนติก น่ารัก หยอดๆ แนว Feel Good อารมณ์ดีขำๆ เพราะมีมุกตลก คลายเครียด สนุกสนาน ไปจนถึง ดราม่าเข้มข้น หักเหลี่ยม สืบสวนคดีผูกปมปริศนามากมาย มังงะวาย แฟนตาซี แนวเวทมนตร์ แวมไพร์ มังงะวายต่างโลก แถมยังมีแหวกแนวคือ ผู้ชายท้องได้! อย่างมังงะวาย โอเมก้า อัลฟ่า อีกต่างหาก! ..

        สำหรับใครที่อยากหาการ์ตูนวาย หรือ มังงะแนวชายรักชายที่สนุกๆ แปลกใหม่ มาลองอ่านกัน สามารถไปพบกับ มังงะวาย แนะนำ 9 เรื่องเต็มๆ ได้ที่นี่ !!! <<< บางเรื่องก็มีเนื้อหาที่ลึกซึ้ง ถ่ายทอดประเด็นต่างๆออกมาได้อย่างมีคุณภาพ และพล็อตโดดเด่นน่าโดนใจ รับรองฟินจิกหมอนแน่ๆ

 

ที่มา : ทำไม ผญ.ญี่ปุ่นชอบอ่านการ์ตูนวาย - Pantip

        ทำไมผู้หญิงบางคนชอบอ่านการ์ตูน ช-ช หรอครับ - Pantip

        จากมังงะถึงซีรีส์วาย ทำไมไทยถึงกลายเป็นเมืองหลวงสายวาย (themomentum.co)

        ทำไมถึงชอบอ่านนิยาย yaoi กันอ่าค่ะ? | Dek-D.com