นิยายเพลิงพรางเทียน จากสำนักพิมพ์ Sugar Beat โดยนักเขียนนามปากกา หัสวีร์ เป็นนิยายอีกหนึ่งเล่มที่ถูกหยิบมาสร้างเป็นละครช่อง 3 น้องอินทร์ไม่รอช้าอีกเช่นเคย รีบหยิบนิยายเพลิงพรางเทียนมาอ่านก่อนที่จะเป็นละคร ก่อนอื่นน้องอินทร์ก็ขอเล่าที่มาที่ไปของไอเดียในการเขียนนิยายเพลิงพรางเทียน ก่อนนะครับเมื่อครั้งวัยเด็กของนักเขียน หัสวีร์ เขาได้มีโอกาสเดินทางไปเยี่ยมญาติที่จังหวัดเชียงใหม่ ระหว่างการเดินทางในเวลากลางคืนนอกจากความมืดยามราตรียังมีแสงสว่างจากตึกรามบ้านช่อง รวมถึงแสงไฟส่องให้ความสว่างตามสถานที่ต่างๆ ผู้เขียนนิยายเพลิงพรางเทียน ชื่นชอบทัศนียภาพตามแนวกำแพงที่ทรุดโทรมแต่แฝงไปด้วยเรื่องราวครั้งอดีตและเมื่อรถแล่นวิ่งผ่านถนนคูเมืองผู้เขียนนิยายเพลิงพรางเทียนได้พบเห็นประตูท่าแพ 1 ใน 5 ประตูเมืองชั้นในของเวียงเชียงใหม่ พลันทำให้จินตนาการกลับโลดแล่น จินตนาการถึงการข้ามมิติย้อนเวลาไปอดีตโดยมีประตูท่าแพเป็นตัวกลาง และเมื่อกาลเวลาผ่านไปผู้เขียนจึงได้นำจินตนาการวัยเด็กบวกกับประสบการณ์ที่ได้พบเจอ สร้างสรรค์ผลงานเป็นนิยายเพลิงพรางเทียน

/

นิยายเพลิงพรางเทียน กล่าวถึงเรื่องราวความรักอันมั่งคงของหญิงสาว “เทียนคำ” ที่มีให้กับ “เจ้าน้อยเทวาฤทธิ์” แต่ความรักครั้งนี้กลับเป็นโศกนาฏกรรมแห่งความรักอันเลวร้าย เมื่อ “เจ้าน้อยเทวาฤทธิ์” ต้องแต่งงานกับ “เจ้าวงเดือน” หญิงสาวสูงศักดิ์ที่สามารถเชิดหน้าชูตาให้กับเขาได้และ ด้วยความที่ “เจ้าวงเดือน”  มีความรักมอบให้กับ “เจ้าน้อยเทวาฤทธิ์” เธอต้องการความรักที่เป็นที่เป็นที่หนึ่งและหนึ่งเดียวเท่านั้น เมื่อความรักไม่ลงตัว จึงก่อให้เกิดเรื่องราวเลวร้ายแก่ “เทียนคำ”หญิงสาวธรรมดาๆ ที่ไม่อาจสู้ “เจ้าวงเดือน” ได้ เรื่องราวไม่ได้จบลงที่ความตายของ “เทียนคำ” แต่ความตายคือจุดเริ่มต้นของเรื่องราว  “เพลิงพรางเทียน”

นิยายเพลิงพรางเทียน นอกจากดำเนินเรื่องในอดีตแล้ว ยังมีเรื่องราวในปัจุบันที่น่าติดตาม เมื่อ“กลินท์” นางแบบผู้มีเรื่องอื้อฉาว มีข่าวให้สังคมซุบซิบว่ากำลังเป็นมือที่สามของ “อินทร์” และ “ปติมา” ชาติภพปัจจุบันเหมือนจะเจริญรอยตามอดีต  แต่ “เทียนคำ” หรือ“กลินท์”ในชาตินี้เธอได้มีชีวิตที่แตกต่างจากอดีต เธอสู้คน เธอไม่ยอมคน เรียกได้ว่าแรงมาแรงกลับ ดีมาก็ดีกลับอีกเช่นกัน ชีวิตเธอได้เปลี่ยนไปเมื่อได้ “ปิ่นทอง” จาก“อินทร์” ผู้ชายที่เธอรัก รอคอย และเชื่อคำพูดของเขาทุกอย่าง

ผู้อ่านต้องเดาได้แน่ๆ ว่าเจ้า “ปิ่นทอง” เนี่ยล่ะ เป็นตัวกลางดำเนินเรื่อง เป็นกุญแจสำคัญให้ “กลินท์” ผ่านมิติข้ามภพข้ามชาติมาแก้แค้น เธอจะสามารถกลับไปสะสางเรื่องราวในอดีตได้หรือไม่ ต้องให้เพื่อนๆ รวมกันหาคำตอบในนิยายเพลิงพรางเทียน กันแล้วล่ะครับ

/

นอกจากความรัก โลภ โกรธ หลง แล้วในนิยายเพลิงพรางเทียน ยังนำเสนอจุดเด่นของจังหวัดเชียงใหม่มาเรียงร้อยเป็นนิยายเพลิงพรางเทียน อย่างเช่น ประตูเมืองชั้นในของเวียงเชียงใหม่ ทั้ง 5 ประตู อันได้แก่ ประตูช้างเผือก (เดิมมีชื่อว่า ประตูหัวเวียง)  ประตูเชียงใหม่ (เดิมมีชื่อว่า ประตูท้ายเวียง) ประตูท่าแพ (เดิมมีชื่อว่า ประตูเชียงเรือก) ประตูสวนดอก  ประตูแสนปุง หรือ ประตูสวนปรุง  เป็นอีกหนึ่งกุญแจย้อนอดีต และสอดแทรกประเพณีวัฒนธรรมของชาวเชียงใหม่อีกด้วย

/

เมื่อได้อ่านนิยาย เพลิงพรางเทียน น้องอินทร์ก็อยากดู เพลิงพรางเทียน ฉบับละครแล้วสิ เห็นรายชื่อนักแสดงที่ได้รับบทบาทอย่างเช่น เต้ย พงศกร รับบท อินทร์และเจ้าน้อยเทวาฤทธิ์ ผู้ชายที่เกิดมากี่ชาติก็เจ้าชู้และโลเลไม่เปลี่ยนแปลง สายตาของเต้ยน่าจะถ่ายทอดความเจ้าชู้ เล่นหูเล่นตาได้ดีทีเดียว ณิชา ณัฏฐณิชา รับบท กลินท์และเทียนคำ จากผู้หญิงที่ถูกรังแกฝ่ายเดียวอีกชาติภพต้องแสดงเป็นผู้หญิงเชื่อมั่นในตัวเองสูง ไม่ยอมคน น่าติดตามว่าใบเฟิร์นจะทำให้คนดูแยกออกไหมว่ากำลังแสดงบทบาทไหนอย่างชัดเจน   โยเกิร์ต ณัฐฐชาช์ รับบท ปติมาและเจ้าวงเดือน ที่ร้ายทั้งชาติอดีตและปัจจุบัน แต่ไม่ใช่ผู้หญิงที่ร้ายไม่มีเหตุผลซะทีเดียวนะ แต่ความรักบังตาจนไม่สามารถยับยั้งการกระทำที่เกินกว่าเหตุได้จนเกิดเรื่องราวผูกความพยาบาทกัน ส่วน ภณ ณวัสน์ รับบท เบนจามินและหลุยส์ เป็นอีกตัวละครที่น้องอินทร์ชอบมากเป็นพิเศษ ตัวละครที่จะให้เรื่องนี้ยังมีความรัก ความโรแมนติกอยู่บ้าง

อ่านก่อนใครได้แล้ว >> เพลิงพรางเทียน คลิกเลือกซื้อได้เลย