‘กาหลมหรทึก’ นวนิยายสืบสวนสอบสวนสัญชาติไทยแท้ๆ

กาหลมหรทึก
นวนิยายสืบสวนสอบสวนสัญชาติไทยแท้ๆ ที่เราอยากแนะนำวันนี้

สุดยอดผลงานจาก Dan Brown แห่งเมืองไทย ภายใต้นามปากกา ปราปต์ (ชัยรัตน์ พิพิธพัฒนาปราปต์) ผู้แต่งนวนิยายสืบสวนสอบสวนสัญชาติไทยอย่างเรื่อง กาหลมหรทึก เบื้องหลังประวัติศาสตร์ของสยามประเทศอันยาวนานและการผูกปมคดีที่นักอ่านต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันครับว่า สนุก ตื่นเต้น และอยากให้สร้างเป็นละคร

ราวกับฝันที่เป็นจริงของนักอ่านหลายท่านนะครับ เพราะมีข่าวมาว่านวนิยายเรื่องนี้ได้รับการสร้างเป็นละครแล้วโดยช่อง ONE โดยมีกำหนดฉายในวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2561 นี้แล้วล่ะครับ

เรามากล่าวถึงหนังสือเรื่อง ‘กาหลมหรทึก’ เรื่องนี้กันดีกว่า กว่าจะมาเป็นนวนิยายเรื่องนี้ ปราปต์ ยอมรับว่าเกือบจะถอดใจกลางคันมาแล้วหลายครั้งเลยทีเดียว และที่ Unseen สุดๆ ปราปต์กล่าวว่าชื่อหนังสือที่ตั้งใจไว้ตอนแรกไม่ได้จะให้ชื่อว่า ‘กาหลมหรทึก’ แต่จะใช้ชื่อว่า ‘รอระยำโยงเยง’

เนื่องจากเนื้อเรื่องของหนังสือเล่มนี้ทั้งหมดเกี่ยวกับโคลงสี่สุภาพ ตอนคิดชื่อเรื่องจึงอยากให้มีความคล้องจองกัน แต่การนำส่วนหนึ่งของโคลงมาตั้งชื่อและใช้กับนิยายสืบสวนสอบสวนระทึกขวัญค่อนข้างที่จะลำบาก แต่ 'ปราปต์' ก็ไม่ล้มเลิกความพยายาม จนในที่สุดก็ได้คำที่คล้องจองและเข้ากับเนื้อเรื่อง โดยนำมาจากหนึ่งในโคลงนิราศเจ้าฟ้าอภัย พระนิพนธ์ของเจ้าฟ้าอภัย พระราชโอรสในสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวท้ายสระ ความว่า

กาหลหรทึกแล้ เสียงสังข์
เรียมบฟังเลยฟัง ข่าวน้อง
ฆ้องคึกบันดาลหวัง เสียงเสน่ห์
เสน่ห์มารุมรึงข้อง ขุ่นข้องอารมณ์

ทำให้ท้ายที่สุด 'ปราปต์' สรุปตรงชื่อ กาหลมหรทึก นั่นเองครับ

นิยายเรื่องนี้เป็นงานสืบสวนฆาตกรรมแบบไทยแท้ ซึ่งหาได้ยากมาก จุดเด่นในผลงานคือเล่นกับจิตใจมนุษย์ และการบรรยายที่เก็บลักษณะบุคลิกของตัวละครได้หมด รายละเอียดมาชัด มาเต็ม ทำให้เราเห็นภาพของแต่ละตัวละครได้อย่างชัดเจน และทำให้เราเกิดความคิดวิเคราะห์ได้ ใครคือคนร้าย... ทำไมเขาต้องทำแบบนั้น เพราะอะไร การใส่รายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ แต่คมชัด ช่วยทำให้เราเข้าใจสถานการณ์ในเรื่องได้นั่นเอง

และเช่นกันครับ สำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่อยากหานิยายเรื่องนี้อ่าน สามารถหาซื้อได้แล้วนะครับที่ร้านนายอินทร์ และ Naiin.com สั่งซื้อที่ https://goo.gl/WTcQyA

ติดตามข่าวอัพเดตหนังสือดีๆ ได้ที่ #NaiinTalks ได้ทุกวันนะครับ ^^