ฟิลเตอร์สินค้า

ระวิวรินทร์

เรียงตาม แนะนำ

 • เรียงตาม แนะนำ
 • เรียงตาม ราคาขาย
 • เรียงตาม วันที่ขาย
 • เรียงตาม ชื่อสินค้า
 • เรียงตาม ขายดี
 • เรียงตาม ให้คะแนนสูงสุด
 • grid
 • list

แสดง 1 ถึง 7 จาก 7 รายการ

Quick View

309.00

293.55 บาท

Quick View

165.00 บาท

Quick View

249.00

236.55 บาท

Quick View

219.00

208.05 บาท

Quick View

219.00

208.05 บาท

คลังคำ คู่มือใช้ภาษาไทยแนวใหม่ (ฉบับปรับปรุง)

1,234 โหวต เขียนรีวิว

Tags : คำมือ, เวลา, หนังสือ, คู่มือ

จำนวน :

1

 • 1
 • 2
 • 3
 • 4

390 บาท 365 บาท

 

ประวัติ และแนะนำตัวนักเขียน

ชื่อ : วริยา  เรืองไกล

นามปากกา : ระวิวรินทร์

 

# จุดกำเนิดของนามปากกามาจากหนใด

มาจะกล่าวบทไป... ว่ามาจากคำที่ชอบๆค่ะ จับเอาอะไรๆที่เกี่ยวข้องกับตัวเองมารวมกัน ระวิ มาจาก ระวี บวก รวิ ที่แปลว่า ตะวัน (เพราะเกิดวันอาทิตย์) วรินทร์ เป็นการนำชื่อจริงรวมกับคำหลังของจังหวัดบ้านเกิดและเป็นชื่อเดียวกับคำว่า เขมรินทร์(อินทิรา) อีกหนึ่งตัวละครที่ประทับใจ ซึ่งเป็นชื่อที่ชื่นชอบมาแต่ไหนแต่ไร สุดท้ายก็ได้ออกมาเช่นนี้แล เอิง เอย...

# ล้วงลับชีวิตส่วนตัว(สักนิด)...ตอนนี้กำลังทำอะไรอยู่คะ

ทำอะไรหลายๆอย่างค่ะ(หลายคนถามหลายอย่างตรงไหน?) ชอบทำตัวให้คนอื่นคิดว่าตัวเองยุ้งยุ่งตลอดเวลา(จริงๆก็ยุ่งนะ) แต่ไม่ว่าจะทำอะไรมากมายแค่ไหนก็ยังไม่ลืมการอ่านและการเขียนค่า...

# เดินทางมาสู่วังวนของคนช่างฝันได้อย่างไรคะ

ชอบอ่านค่ะและมักคิดว่าตัวเองเป็นนางเอกในเรื่องที่ชอบ (เขิน...) บวกกับชอบคิดเองเออเองอยู่คนเดียว แต่ไม่เคยคิดจะเขียนจนกระทั่งต้องห่างเพื่อน ห่างบ้าน เลยลองเขียนแก้เหงา เขียนเสร็จก็แบบไม่อยากอ่านแล้วยิ้ม หัวเราะ ร้องไห้คนเดียว เลยร่อนต้นฉบับมาที่แจ่มใส ปรากฏว่าได้พิมพ์เรื่องสั้นเรื่องแรก จากนั้นก็พยายามเข็ญเรื่องยาว ที่เรียกได้ว่าใช้ทั้งชีวิตเขียนกันเลยทีเดียว จนในที่สุดเรื่องยาวเรื่องแรกก็ได้รับการตีพิมพ์ (เย้...) ต้องกราบขอบพระคุณกอง บ.ก.อย่างมากมายมหาศาลที่คอยแนะนำมาตลอดค่า...(ซาบซึ้งๆ ^_^)

# นักเขียนที่ชอบ หนังสือที่ใช่ ขอแบบโดนใจ 3เล่มค่า

3 เล่ม !! เท่านั้นเองเหรอ... เมื่อก่อนอ่านหนังสือโดยไม่เน้นว่านักเขียนคนไหน (แต่ตอนนี้แอบเอียงไปหาคุณวินทร์ เลียววาริณ นิดๆค่ะ) ส่วนมากจะดูเนื้อหามากกว่า จะชอบอะไรที่ออกแนวบ้านๆลูกทุ่งๆไทยๆค่ะ ยิ่งอะไรที่เป็นพีเรียดนี่ชอบเป็นพิเศษจะรี่ตรงเข้าหาทันที 3 เล่มที่เลือกมานี้ก็เช่นกัน รักมากที่สุดเห็นจะหนีไม่พ้น ปุลากง ของ โสภาค สุวรรณ อ่านแล้วก็กรี้ด... รู้สึกว่าเป็นหนังสือที่’ใช่’มากๆ ขอคนแบบคุณเข้มสักคน ไม่รู้ซิค่ะเรื่องนี้ไม่ได้หวาน แต่กินใจคนอ่านแบบว่าถอนตัวไม่ขึ้นกันเลยทีเดียวเล่มที่สอง เอ่อ... ขอบอกว่าเป็นแบบเรียนภาษาไทย เวอร์ชั่น มานี มานะ ปิติ ชูใจ (บ่งบอกอายุได้อย่างชัดเจน...) อ่านแล้วมีความสุขมากๆ มันอบอุ่นค่ะ เมื่อก่อนเรียนเสร็จไม่คิดเก็บ ทิ้งๆขว้างๆ พอแก่ตัวเริ่มนึกถึงความหลัง ตอนนี้กำลังพยายามเสาะหามาเป็นเจ้าของไว้อีกครั้งค่ะ และประทับใจล่าสุด บางกะโพ้ง ของคุณวินทร์ เลียววาริณ นิยายเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์แบบไทยๆ เป็นงานที่กลมกล่อมไปทั้งเล่ม ไม่หวานเช่นกันแต่อ่านไปแล้วมีความสุขเหลือเกิน อ่านไปหัวเราะไป ประทับใจจนเก็บไว้คนเดียวไม่ได้ ต้องร่อนให้คนรอบข้างอ่านและเมื่อถึงขีดสุดก็ทนไม่ไหวไปรอขอลายเซ็น ยืนเขินอยู่หน้าคุณวินทร์ กว่าจะกล้าสารภาพว่า รักหนังสือเล่มนี้มากๆเลยค่า (มีการแอบหยอดว่าขอให้มีแนวนี้มาอีกเรื่อยๆ) (โปรดทราบ... เขมรินทร์ - อินทิรา อยู่อันดับสี่เลยไม่ติดโผจ้า)

# ถ้าหากมีปาฏิหาริย์หนึ่งข้อ...สาธุ...จะขออะไร

ปาฏิหาริย์เหรอ...อืม...อยากย้อนไปสมัยกรุงศรีอยุธยาได้ค่ะ (แต่ต้องกลับมาคืนได้ด้วยนะ) ขอเป็นแบบไปดูงานอะไรอย่างนี้ อยากสัมผัสบรรยากาศสมัยนั้นจริงๆว่าเป็นเช่นไร เวลาอ่านหนังสือเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ก็จะแบบว่า โอ้ย...ไม่ไหวแล้วบรรยากาศดีเหลือเกิน บ้านเรือนไทย มีแม่น้ำ(คิดว่าตอนนั้นน้ำคงยังใสอยู่) สัญจรทางเรือ หญิงสาวห่มสไบนั่งร้อยมาลัย ทำอาหาร แล้วก็ได้เจอชายหนุ่มคนหนึ่งในยุคนั้น ว้าว... (อันสุดท้าย...นิยายไปนิ้ดดด) นั่นแหละค่ะอยากรู้ว่าความจริงเป็นอย่างที่เราคิดไว้หรือเปล่าค่ะ ปาฏิหาริย์... ปาฏิหาริย์...

# พระเอกในเรื่องใดของตัวเองที่คิดว่าตรงสเป็กที่ซู๊ดดด เพราะอะไร

ตอนนี้คงเป็นพี่หมอ ภูผาค่ะ ชอบบุคลิก ความคิด เป็นผู้ชายที่ดูนิ่งๆแต่ความจริงจะเห็นว่ามีแอบหวานและแอบอารมณ์ขันซ่อนอยู่ ชอบคนที่ประมาณว่าทำหน้าเฉยๆทำตัวนิ่งๆแต่ลับหลังก็มีอาการเหมือนกัน คือไม่ได้ปากแข็งนะค่ะ แต่ว่าไม่ชอบทำอะไรที่โจ่งแจ้งเกินไป(ถ้าไม่ใช่คนสนิท) ขนาดเรียกนางเอก ยังเรียกชื่อจริงตลอดเลยนิ (!!) อีกอย่างชอบคนที่มุ่งมั่นในการทำงานแบบนี้ค่ะ ที่สำคัญสุดๆเป็นคุณหมอและ’หล่อ’มากค่า (เขิน...)

#ตัวละครไหนในเรื่องของตัวเองที่แสนจะไม๊ชอบ ไม่ชอบ แต่ก็ยังเขียนออกมาได้ เพราะอะไร

ตอนนี้ยังไม่มีถึงขั้นไม่ช๊อบ ไม่ชอบค่ะ มีแค่ขัดใจนิดๆหน่อยๆเท่านั้น เพราะทุกตัวที่เขียนพยายามทำให้อยู่ในระดับที่ตัวเองรับได้ค่ะ อะไรที่รับไม่ได้นี่จะไม่ค่อยมี (ห่วงแต่ความรู้สึกตัวเองอย่างเดียวเลย) แต่ต่อไปคงมีค่ะ หากจะเขียนงานหลากหลายแนว ไว้ถึงตอนนั้นแล้วว่ากันอีกทีเนอะ

#ก็อกๆ มีใครมาเคาะประตูหัวใจหรือยังจ๊ะ

มีแต่คนมายืนหน้าบ้านค่ะ ไม่มีใครกล้าเดินมาเคาะประตูเสียที (ไม่รู้ทำไมเหมือนกัน) อีกอย่างคือตั้งใจอยู่ให้ชายหนุ่ม’มีความหวัง’ต่อไปค่ะ ไม่อยากลงเอยกับใครประเดี๋ยวอีกหลายๆคนจะผิดหวัง (ดูเป็นคนดีม้ากมาก)

#ถ้าอย่างนั้นลองบอกนิยามความรักในแบบฉบับสีส้มหน่อยสิคะ

ความรักคือการขอบคุณค่ะ เวลา ’รัก’ ก็รู้สึกอยากขอบคุณขึ้นมา ‘ขอบคุณ...ที่มีคุณบนโลกใบนี้ค่ะ’

#แง้มนิดๆ สำหรับเคล็ดลับในการเขียนนิยายให้สนุกในแบบฉบับของตัวเองค่ะ

อ่านเยอะๆค่ะ อ่านหลายๆแนว จะช่วยให้ตกผลึกทางความคิดได้ค่ะ แล้วตัวละครจะมีชีวิตของมันเอง

(เหมือนง่ายนะ แต่ทำยากกก)

#สุดท้ายนี้...อยากฝากฝังอะไรไว้ในอ้อมอกอ้อมใจคนอ่านบ้างคะ

ในฐานะที่เป็นนักอ่านมาก่อน เวลาอ่านหนังสือที่ถูกใจก็จะแบบกรี้ดๆ แล้วอยากวิ่งไปหอมแก้มคนเขียนเสียเหลือเกิน บางครั้งก็มีแอบคิดถึงตัวละครในเรื่องว่าอยากให้มีตัวตนจริงๆ พอได้มาเขียนงานของตัวเองแล้วก็อยากให้คนอ่านได้มีความรู้สึกอย่างนั้นบ้างสักนิดก็ยังดี

(ขอมากไปมั้ยนี่...) อยากเขียนแล้วคนอ่านจำได้ ประทับใจ ไม่ใช่แค่อ่านแล้วจบเท่านั้น(นึกถึงกันนิดหน่อยก็ยังดีค่า...) ดังนั้นจะพยายามพัฒนาทักษะงานเขียนของตนเองให้หลากหลายแนวค่ะ ขอบคุณทุกท่านที่ผ่านมาอ่านงานของระวิวรินทร์ คงทำให้เกิดรอยยิ้ม หรือความประทับใจไม่มากก็น้อยค่ะ ชอบหรือไม่อย่างไรแจ้งได้ ยินดีรับฟังทุกความคิดเห็นค่ะ

สุดท้าย...อยากเห็นคนไทยอ่านหนังสือเยอะๆค่ะ ^_^