ชีวประวัติโก้วเล้ง
          โก้วเล้ง มีชื่อจริงว่า เอี้ยวฮั้ว แซ่ฮิ้ม เกิดเมื่อปี พ.ศ. 2481ที่ฮ่องกงแต่มาโตที่ไต้หวัน มีฐานะยากจนต้องทำงานหาเงินเรียนหนังสือเอง  มีงานทำเพียงแค่ชั่วคราวจนเก็บเงินได้พอที่ส่งเสียตัวเองเรียนจบคณะอักษรศาสตร์ แผนกภาษาต่างประเทศ

ชีวิตการงานของโก้วเล้ง
          เริ่มแรกโก้วเล้งได้เข้าทำงานเป็นบรรณารักษ์ประจำห้องสมุดของคณะที่ปรึกษาทหารอเมริกาในกรุงไทเป ซึ่งทำให้เขาได้มีโอกาสเก็บเกี่ยวความรู้ทางด้านวรรณกรรมและนวนิยายตะวันตก จนมาถึงปี พ.ศ. 2502 โกวเล้งก็ได้เริ่มต้นเขียนนิยายกำลังภายในเรื่องแรกที่มีชื่อว่า “ชังเกียงซึ้งเกี่ยม” หรือแปลเป็นไทยว่า “เทพกระบี่โพยม” ซึ่งเป็นนวนิยายแนวบู๊ล้างผลาญ ทำให้หนังสือเล่มนี้ไม่ค่อยประสบความสำเร็จเท่าที่ควร

         ต่อมาในปีพ.ศ. 2509 โกวเล้งได้สร้างแนวการเขียนแบบใหม่ขึ้นมา ซึ่งแนวเขียนแบบใหม่นี้จะเน้นไปทางด้านความรู้สึก ความขัดแย้งทางด้านจิตใจและความคิดของตัวละครมากขึ้น ซึ่งในแต่ละบทนั้นโกวเล้งได้สอดแทรกคติเตือนใจ ปรัชญาชีวิตแบบเน้นคุณธรรมน้ำมิตร เอาไว้ภายในตัวอักษรเหล่านั้นด้วย รวมถึงการเดินเรื่องแบบบทภาพยนตร์ ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง ศึกสายเลือด นักสู้ผู้พิชิต ศึกศรสวาท ธวัชล้ำฟ้า หรือราชายุทธจักร เป็นต้น

          ช่วงต่อมานั้นนับว่าเป็นยุคทองของโกวเล้ง เขาได้แสดงถึงความเป็นอัจฉริยภาพ ในด้านการแต่งนิยายแนวกำลังภายใน และหนังสือที่ทำให้เขาถูกเรื่องว่าอัจฉริยะนั้นคือเรื่อง เซียวฮื่อยี้ ซึ่งได้รับความนิยมอย่างล้นหลามจนเขากลายเป็นนักเขียนมือหนึ่งของไต้หวัน และผลงานที่โดดเด่นที่สุดในช่วงนั้นก็คือหนังสือเรื่อง ฤทธิ์มีดสั้น

          และในช่วงปีพ.ศ. 2513 โกวเล้งมีงานเขียนออกมามากมาย ไม่ว่าจะเป็น ชอลิ้วเฮียง, เล็กเซียวหงส์,อินทรีย์ผงาดฟ้า, ดาวตก ผีเสื้อ กระบี่, จอมดาบหิมะแดง ฯลฯ อีกทั้งผลงานของโก้วเล้งยังได้ถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ที่โด่งดังไปทั่วโลกอีกมากมาย

 

ขอบคุณภาพ : http://www.cultural-china.com/chinaWH/html/en/Kaleidoscope1049bye1303.html