การสอบเข้าเป็นข้าราชการพลเรือนหรือที่เรียกกันว่า สอบ ก.พ. นั้น หลายคนทุ่มเทเวลาและความพยายามอย่างหนักเพื่อคว้าโอกาสนี้ให้ได้ ดังนั้นแล้วหนังสือเตรียมสอบจึงเป็นตัวช่วยสำคัญที่จะนำพาคุณไปพิชิตฝันที่จะเป็นข้าราชการได้ แต่ด้วยจำนวนหนังสือเตรียมสอบที่มีให้เลือกอ่านมากมายล้วนแล้วแต่เป็นตัวช่วยที่ดีทั้งนั้น จึงอาจเกิดคำถามว่า แล้วเล่มไหนล่ะที่จะเหมาะกับเรา? บทความนี้จึงรวบรวมเทคนิคการเลือกซื้อหนังสือเตรียมสอบ ก.พ. มาเป็นแนวทางให้กับผู้อ่านทุกท่าน 5 ข้อ ดังนี้

 

       1. กำหนดเป้าหมายและระดับการสอบ

          การสอบ ก.พ. มีหลายภาค ทั้ง ภาค ก, ภาค ข และภาค ค ซึ่งแต่ละภาคมีเนื้อหาและรูปแบบข้อสอบที่แตกต่างกันไป ดังนี้

          ภาค ก เป็นการสอบวัดความรู้และความสามารถทั่วไป ถือเป็นด่านแรกที่ต้องสอบให้ได้เพื่อไปสู่การสอบในภาคต่อไป หากสอบ ภาค ก ผ่านแล้ว ผลสอบสามารถนำไปใช้สอบแข่งขันบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการพลเรือนสามัญในส่วนราชการต่าง ๆ ได้ โดยมีผลใช้ได้ตลอดไปจนกว่า ก.พ.(สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน) จะมีมติให้เปลี่ยนแปลงเป็นอย่างอื่น

          ภาค ข ผู้ที่จัดสอบในภาคนี้เป็นหน่วยงานราชการต่าง ๆ ที่เปิดรับสมัครไว้ คัดเลือกจากความรู้ความสามารถเฉพาะตำแหน่ง ผู้สมัครสอบจะต้องสอบผ่านภาค ก ก่อนและต้องนำหนังสือแจ้งผ่านภาค ก มายืนยันด้วย

          ภาค ค หลังจากผ่าน ภาค ก และภาค ข แล้วนั้น ภาคสุดท้ายนี้จะเป็นการสอบสัมภาษณ์ ซึ่งผู้สัมภาษณ์จะมาจากหน่วยงานต้นสังกัดนั้น ๆ ด่านสุดท้ายนี้ถ้าผ่านไปได้ก็จะได้เป็นข้าราชการตามที่ใฝ่ฝันไว้นั่นเอง

  

 

       2. วิเคราะห์จุดแข็งจุดอ่อนของตัวเอง

          ลองประเมินตัวเองหรือลองทำข้อสอบของปีเก่า ๆ ว่ามีความรู้ในแต่ละวิชามากน้อยแค่ไหน เช่น วิชาภาษาไทย ภาษาอังกฤษ คณิตศาสตร์ วิชาความรู้ทั่วไป วิชาไหนที่สามารถทำคะแนนได้ดีและวิชาไหนที่ต้องทำคะแนนเพิ่ม เพื่อจะเน้นไปยังวิชานั้น ๆ มากเป็นพิเศษ

 

       3.เลือกจากสำนักพิมพ์และชื่อเสียงของผู้เขียน

          สำนักพิมพ์ที่มีชื่อเสียง มักมีทีมบรรณาธิการที่มีประสบการณ์ สามารถคัดกรองเนื้อหาให้ถูกต้อง ตรงตามหลักสูตร และผู้เขียนมีความรู้ความเชี่ยวชาญในวิชานั้นด้วย

  

       4. เปรียบเทียบเนื้อหาและรูปแบบการนำเสนอ

           เปรียบเทียบเนื้อหาในแต่ละเล่ม รูปแบบการนำเสนอ  ภาษาที่ใช้  กราฟิก  ตาราง  เฉลย  ให้เหมาะกับสไตล์การอ่านของคุณ หลายท่านอาจสงสัยว่าจะดูตัวอย่างเนื้อหาได้อย่างไร naiin.com ของเรามีตัวอย่างให้อ่านฟรีในรูปแบบ E-Book นะครับ เพียงดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น NaiinApp ก็สาารถเปิดใช้งานและดาวน์โหลดเนื้อหาตัวอย่างอ่านก่อนได้เลยครับ 

>>ดาวน์โหลด iOS<< https://apps.apple.com/th/app/naiin/id1558327029?l=th  

>>ดาวน์โหลด Android<< https://play.google.com/store/apps/details?id=com.pshade.naiin 

 

 

          มาถึงตัวอย่างหนังสือเตรียมสอบกันแล้วนะครับ น้องอินทร์มีตัวอย่างหนังสือเตรียมสอบมาแนะนำจำนวน 10 เล่มด้วยกัน มาดูกันว่ามีเล่มไหนบ้าง

          1. คู่มือเตรียมสอบ ก.พ. (ภาค ก.) ฉบับสมบูรณ์ ปรับปรุงครั้งที่ ๔
          ผู้เขียน: อุดม สุขทอง
          สำนักพิมพ์: อินโฟเพรส/Infopress

          คู่มือเตรียมสอบ ก.พ. เล่มนี้ ได้เรียบเรียงเนื้อหาครอบคลุมทั้งแบบ Paper & Pencil และแบบ e-Exam ทั้งวิชาความสามารถในการวิเคราะห์ การคิดวิเคราะห์เชิงภาษา (ภาษาไทย), การคิดวิเคราะห์เชิงนามธรรม (ด้านเหตุและผล) และการคิดวิเคราะห์เชิงปริมาณ (การคำนวน - คณิตศาสตร์), วิชาภาษาอังกฤษ และวิชาความรู้และลักษณะการเป็นข้าราชการที่ดี (กฎหมาย) รวมแนวข้อสอบกว่า 700 ข้อ พร้อมเฉลยและคำอธิบายอย่างละเอียดทุกข้อ เรียบเรียงจากอาจารที่สอบติดข้าราชการด้วยตัวเอง มีลูกศิษย์สอบผ่านและได้บรรจุจำนวนมาก สั่งซื้อคลิก

 

           2. แนวข้อสอบ ก.พ. ระดับ 3 (แนวใหม่)
           ผู้เขียน: คณาจารย์ Think Beyond Genius
           สำนักพิมพ์: ธิงค์บียอนด์/Think Beyond 

          ทางลัดสู่การเตรียมสอบ ก.พ. ระดับ 3 (แนวใหม่) เพื่อสอบบรรจุเข้ารับราชการ ภาค ก.ทั่วประเทศ   แนวข้อสอบต้องรู้ พร้อมเฉลยอธิบายอย่างละเอียดทุกขั้นตอน ช่วยให้เรียนรู้และทำข้อสอบได้ในเวลาอันรวดเร็ว ข้อสอบครบทุกวิชา เล่มเดียวจบ โดยเน้นเฉพาะเนื้อหาที่ออกสอบบ่อยเท่านั้น เหมาะสำหรับใช้ทบทวนก่อนสอบ หรือผู้ที่มีเวลาอ่านหนังสือน้อย
          - สรุปเทคนิคการทำข้อสอบ จากสถิติที่ออกสอบบ่อยเท่านั้น
         
- ใช้เป็นทางลัดสำหรับผู้มีเวลาอ่านน้อย เหมาะสำหรับใช้ทบทวนก่อนสอบจริง 7 วัน สั่งซื้อคลิก

 

          3. คู่มือเตรียมสอบ ก.พ. ภาค ก. ระดับป.ตรี
          ผู้เขียน: กิตินันท์ พลสวัสดิ์
          สำนักพิมพ์: อินโฟเพรส/Infopress

          หนังสือเล่มนี้ ได้สรุปเนื้อหาที่ครบถ้วน ทั้งวิชาความสามารถในการวิเคราะห์ (การคิดวิเคราะห์เชิงภาษา (ภาษาไทย), การคิดวิเคราะห์เชิงนามธรรม (ด้านเหตุและผล) และการคิดวิเคราะห์เชิงปริมาณ (การคำนวน - คณิตศาสตร์)), วิชาภาษาอังกฤษ และวิชาความรู้และลักษณะการเป็นข้าราชการที่ดี (กฎหมาย) มีแนวข้อสอบเสมือนจริง 3 ชุด พร้อมเฉลยและคำอธิบายอย่างละเอียดทุกข้อ  เรียบเรียงจากผู้ที่สอบผ่าน ก.พ. ในครั้งเดียว เหมาะสำหรับใช้เตรียมตัวสอบเข้ารับราชการ ก.พ. ภาค ก. สั่งซื้อคลิก

 

          4. สรุปพร้อมแนวข้อสอบ ก.พ. ภาค ก
          ผู้เขียน: อุษณีย์ จิตตะปาโล
          สำนักพิมพ์: วิสดอมเวิลด์,WISDOM 

          สรุปแนวข้อสอบ ก.พ. ภาค ก เล่มนี้ เหมาะสำหรับใช้ในการเตรียมสอบ ก.พ. ภาค ก ภายในเล่มประกอบด้วย สรุปเนื้อหาที่ใช้สอบ ก.พ ภาค ก ครบทุกวิชา อ่านและทำความเข้าใจง่าย ทำให้จำเนื้อหาได้ ทั้งยังมีตัวอย่างแนวข้อสอบให้ฝึกทำ เสริมสร้างความมั้นใจก่อนลงสนามสอบจริง สั่งซื้อคลิก


          5. Easy Note สอบ ก.พ. ภาค ก. (หลักเกณฑ์ใหม่) ปรับปรุงใหม่ พร้อมสอบ e-Exam มั่นใจเต็ม 100
          ผู้เขียน: ณุภา นันทเกียรติ
          สำนักพิมพ์: อินโฟเพรส/Infopress 

          สรุปเนื้อหาและเทคนิคการทำข้อสอบ ทั้งวิชาความสามารถในการวิเคราะห์ (การคิดวิเคราะห์เชิงภาษา (ภาษาไทย), การคิด วิเคราะห์เชิงนามธรรม (ด้านเหตุและผล) และการคิดวิเคราะห์เชิงปริมาณ (การคำนวน - คณิตศาสตร์)), วิชาภาษาอังกฤษ และวิชาความรู้และลักษณะการเป็นข้าราชการที่ดี (กฎหมาย) โดยเน้นเฉพาะเนื้อหาที่ออกสอบบ่อยเท่านั้น ใช้ไดอะแกรมและสีช่วยในการอธิบายเพื่อให้เข้าใจเนื้อหาได้ง่ายยิ่งขึ้น ใช้เวลาอ่านน้อย เหมาะสำหรับใช้ทบทวนก่อนสอบ หรือผู้ที่มีเวลาอ่านหนังสือน้อย สั่งซื้อคลิก

 

          6. สรุปครบตรงประเด็น เตรียมสอบ ก.พ. ฉบับสอบผ่านในรอบเดียว
          ผู้เขียน: ครูพี่บัส และครูพี่หวาน
          สำนักพิมพ์: อินโฟเพรส/Infopress

          วันนี้ผู้สมัครสอบ ก.พ. ทุกคนรู้หรือไหม ? ว่าแต่ละปีของการสอบ ก.พ. มีคนสอบผ่านไม่ถึง 5% ของคนสมัครทั้งหมด ทั้งที่ การสอบ ก.พ. นั้นจะเอาเพียงแค่เกณฑ์ผ่านเท่านั้น ไม่จำเป็นต้องเอาชนะใครเลย แล้วอะไรคือ จุดที่หลายคนผิดพลาด ? คำตอบง่ายๆ คือ “ไม่รู้แนวข้อสอบที่อัปเดตใหม่” แบบถูกต้อง ( เน้นคำว่า ถูกต้อง ! ) ซึ่งเล่มนี้จะเป็นเข็มทิศที่ช่วยแก้ไขปัญหานี้ และพาผู้สมัครเข้าสู่เส้นชัยตั้งแต่ครั้งแรก เพื่อเป็นจุดเริ่มต้นของการเป็นข้าราชการต่อไป อย่างแน่นอน ขอแสดงความยินดีกับผู้ที่ได้รับหนังสือเล่มนี้ทุกคนนะครับ สั่งซื้อคลิก


          7. เตรียมสอบ ก.พ. ภาค ก วุฒิ ปวช. ปวส. ป.ตรี ป.โท ท้องถิ่น ครูผู้ช่วย กทม.
         
ผู้เขียน: กองบรรณาธิการสถาบันกวดวิชา เจ โนว์เลจ
         
สำนักพิมพ์: เจ โนว์เลจ ติวเตอร์/J knowledge Tutor 

          สรุปทุกวิชา พร้อมเฉลยละเอียด ข้อสอบจริง 5 ปี 4 วิชาเล่มเดียวจบ จากประสบการณ์สอนและติดจริง โดย สถาบันกวดวิชา J ก.พ. TUTOR เนื้อหาประกอบไปด้วย เตรียมสอบ ก.พ. ภาค ก วุฒิ ปวช. ปวส. ป.ตรี ป.โท ท้องถิ่น ครูผู้ช่วย กทม. / วิชาความรู้สามารถทั่วไป / วิชาภาษาไทย / วิชาภาษาอังกฤษ / วิชาความรู้และลักษณะการเป็นข้าราชการที่ดี สั่งซื้อคลิก


          8. คู่มือตะลุยโจทย์เตรียมสอบ ก.พ. ภาค ก. ระดับ ป.ตรี ตามหลักเกณฑ์ใหม่
         
ผู้เขียน: โสภณัฐ รัตนโสภา
         
สำนักพิมพ์: ต้นกล้า

          คู่มือตะลุยโจทย์เตรียมสอบ ก.พ. ภาค ก. ระดับ ป.ตรี ตามหลักเกณฑ์ใหม่ แบบข้อสอบจำลอง พร้อมเฉลย และคำอธิบายอย่างละเอียด สรุปเนื้อหาครบถ้วน ครอบคลุมทุกรายวิชาที่ต้องใช้ในการสอบเข้ารับราชการ ภาค ก.ในสังกัด ก.พ. ทุกกระทรวง ทุกกรม ทั่วประเทศ ตามหลักเกณฑ์การสอบใหม่ ปีล่าสุด สั่งซื้อคลิก


          9. สรุปสอบ ก.พ. ภาค ก ระดับ 3 ฉบับสมบูรณ์ อัปเดตครั้งที่ 4
          
ผู้เขียน: ปฏิญญา วรรณเพ็ชร,เดชส์นรินทร์ วรรณเพ็ชร
          
สำนักพิมพ์: ธิงค์บียอนด์/Think Beyond           สรุปเนื้อหา 4 วิชา สำหรับสอบ ก.พ. ภาค ก ระดับ 3 ฉบับอัปเดตปีล่าสุด และมีแนวข้อสอบประจำบท พร้อมอธิบายเฉลยละเอียด เข้าใจง่าย พร้อมแนวข้อสอบทุกบท รวมกว่า 1,000 ข้อ ความรู้ความสามารถทั่วไป และแนวข้อสอบท้ายบท พร้อมคำอธิบายเฉลย / ภาษาไทย และแนวข้อสอบท้ายบท พร้อมคำอธิบายเฉลย / ภาษาอังกฤษ และแนวข้อสอบท้ายบท พร้อมคำอธิบายเฉลย / ความรู้และลักษณะการเป็นข้าราชการที่ดี และแนวข้อสอบท้ายบท พร้อมคำอธิบายเฉลย สั่งซื้อคลิก


          10. Mega Pass ทางด่วนพิชิต ก.พ. ใน 30 วัน
          
ผู้เขียน: โรงเรียนกวดวิชา เมก้าสตั๊ดดี้
          
สำนักพิมพ์: megastudy 

          “การสอบ ก.พ. สำคัญอย่างไร" การสอบ ก.พ. เปรียบเสมือนใบเบิกทางในการสมัครสอบเข้าราชการของหน่วยงานรัฐต่าง ๆ เช่น กระทรวงการคลัง กระทรวงอุตสาหกรรม หรืวัฒนธรรม เป็นต้น หากสอบ ก.พ. ผ่านเกณฑ์ ก็สามารถนำผลการทดสอบนั้นไปใช้ได้ตลอดชีพPass ทางด่วน พิชิต ก.พ. ใน 30 วัน" เล่มนี้จัดเป็นหนังสือดีและทันสมัยที่สุด เได้คัดสรร สรุปเนื้อหา เลือกเพ้นเทคนิคและกลวิธีต่าง ๆ พร้อมแผนภูมิภาพประกอบ รวบรวมข้อสอบเสมือนจริงของการสอบ ก.พ. กว่า 1,000 ข้อ เพื่อให้ผู้อ่านได้ฝึกทำแบบทดสอบก่อนลงสู่สนามสอบจริง พร้อมคำอธิบายเฉลยอย่างละเอียดจากคณาจารย์ผู้มากประสบการณ์และเชี่ยวชาญในศาสตร์ต่าง ๆ

          นอกจากนี้ยังมีคู่มือการเตรียมตัวสู่การเป็นข้าราชการในเล่มอีกด้วย หากฝันที่จะเป็นข้าราชการ แต่ไม่ตัดสินใจซื้อหนังสือ "Mega Pass ทางด่วน พิชิต กพ.ใน 30 วัน" เล่มนี้มาอ่าน การเป็นข้าราชการก็ยากที่จะเป็นจริง ความฝันของคุณจะเป็นจริงมากยิ่งขึ้นหากคุณให้ megastudy เป็นผู้ดูแล และจับมือพาคุณไปเป็นข้าราชการดังที่คุณใฝ่ฝันไว้ด้วยกันเพียงแค่ซื้อและหยิบหนังสือ Mega Pass ทางด่วน พิชิต ภ.พ. ใน 30 วัน เล่มนี้มาเพื่อเตรียมตัวก่อนสอบ ก.พ. คุณก็จะสอบ ก.พ. ได้คะแนนดีกว่าคนที่ตัดสินใจไม่ซื้อหนังสือเล่มนื้อย่างแน่นอนmegastudy ขออวยพรให้ผู้อ่านทุกคนสอบ ก.พ. ผ่านเกณฑ์ที่กำหนดและได้เป็นข้าราชการดังที่ใผ่ฝันไว้ หากสนใจเรียนเพื่อเพิ่มโอกาสในการสอบผ่าน ก.พ. ลองเปิดใจมาเรียน megastudy"กวดวิชาแบบใหม่ ดูแลคนไทยให้สอบผ่าน ก.พ. มากที่สุด"  กองบรรณาธิการ Megastudy สั่งซื้อคลิก

 

ไม่ใช่แค่ 10 เล่มนี้เท่านนั้นที่เราแนะนำ ยังมีหนังสือเตรียมสอบเล่มอื่น ๆ ที่น่าสนใจอีกเพียบ สามารถคลิกเพื่อดูเพิ่มเติมได้ที่นี่เลยครับ คลิกที่นี่เพื่อค้นหาหนังสือเตรียมสอบ ก.พ. เพิ่มเติม

  
สุดท้ายนี้

          การเลือกหนังสือเตรียมสอบ ก.พ. เป็นเพียงส่วนหนึ่งของความสำเร็จเท่านั้น สิ่งสำคัญคือ วินัย ความตั้งใจและการทุ่มเท หมั่นฝึกฝนพัฒนาตนเอง แบ่งเวลาอ่านหนังสือและการฝึกทำข้อสอบเก่า ๆ คุณก็จะมีโอกาสก้าวไปสู่เป้าหมายได้มากขึ้นแล้ว น้องอินทร์ขอเป็นกำลังใจให้กับทุก ๆ คนที่มีความฝันจะเข้าสู่สายอาชีพรับราชการหรือสายอาชีพอื่น ๆ ทุกอาชีพ ขอเอาใจช่วยในการอ่านหนังสือและพิชิตข้อสอบให้ได้ครับ!!

 

เกร็ดความรู้เพิ่มเติม
          หลายคนอาจสงสัยว่าตัวย่อ ก.พ. ที่เราใช้พูด ใช้เขียนกันทั่วไปย่อมาจากอะไร น้องอินทร์มีคำตอบมาให้ครับ สำหรับตัวย่อ ก.พ. นั้น ย่อมาจากสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน เป็นองค์กรทางด้านการบริหารทรัพยากรบุคคลในราชการพลเรือน เพื่อพัฒนาระบบในการบริหารกำลังคนของราชการนั่นเองครับ