สรุปเนื้อหา ฉบับอนิเมะ จุนจิ อิโต้ รวมเรื่องสยองขวัญญี่ปุ่น ใน Netflix หรือ Junji Ito Maniac : Japanese Tales of the Macabre ผลงานสุดแหวกแนว ที่ผสมผสานทั้งความสยองขวัญและพิสดาร ไปด้วยกัน

 จุนจิ อิโต้ รวมเรื่องสยองขวัญญี่ปุ่น ฉบับอนิเมะ ใน Netflix หรือ Junji Ito Maniac Japanese Tales of the Macabre

      จุนจิ อิโตะ (Ito Junji) เป็นนักเขียนการ์ตูนชาวญี่ปุ่นที่มีชื่อเสียงในด้านผลงานแนวสยองขวัญ และได้รับความนิยมไปทั่วโลก ..ได้รับการยกย่องจากนักวิจารณ์ว่าเป็นปรมาจารย์แห่งการ์ตูนสยองขวัญ เขามีสไตล์การวาดภาพที่โดดเด่น เน้นไปที่รายละเอียดที่ชวนขนลุกและบรรยากาศที่กดดัน ผลงานของเขามักสำรวจด้านมืดของจิตใจมนุษย์ และสะท้อนให้เห็นถึงความกลัวและความหวาดวิตกในยุคสมัยของเรา จุดเด่นอีกด้านก็คือ การเล่าเรื่องแบบปลายเปิด บางอย่างเหมือนจะเหตุและผลมารองรับ แต่ก็หักมุมไปเลย แบบไม่มีที่มาที่ไป หรือ การตัดจบดื้อๆ ให้คิด ให้ถกประเด็นกันเองต่อไปได้ 

       และผลงานล่าสุด ได้แก่ 'จุนจิ อิโต้ รวมเรื่องสยองขวัญญี่ปุ่น' เป็นฉบับอนิเมะที่ทำร่วมกับ Netflix หรืออีกชื่อหนึ่ง คือ Junji Ito Maniac : Japanese Tales of the Macabre เป็นการนำเสนอเรื่องเล่าต่างๆ แบบแหวกแนวสุดๆ ผสมผสานความลี้ลับ พิสดาร และชวนขนหัวลุก ผ่าน 20 ตอนย่อย ..อนิเมะเรื่องนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบความสยองขวัญแบบญี่ปุ่น รับรองว่าจะได้รับประสบการณ์ที่ชวนขนหัวลุกอย่างแน่นอน ส่วนแนวของเนื้อเรื่อง จะเป็นอย่างไรนั้น ไปดูกัน

 

สรุป Junji Ito Maniac : Japanese Tales of the Macabre

เรื่องย่อ 'จุนจิ อิโต้ รวมเรื่องสยองขวัญญี่ปุ่น' ใน Netflix ทั้ง 20 ตอน

 

เรื่องที่ 1 : พี่น้องฮิคิซึริป่วนพิสดาร (The Strange Hikizuri Siblings)

เนื้อหา / ใจความ : 

      ช่างภาพหญิง ที่ชื่นชอบในเรื่องลี้ลับมากๆ ได้พบกับคาซึยะ พี่ใหญ่ของตระกูลฮิคิซึริ และเอ่ยปากชวนช่างภาพสาวให้ไปบ้านของเขา ที่เต็มไปด้วยความแปลกและน่าขนหัวลุก

      ซึ่งถึงแม้จะมีเหตุการณ์เหนือธรรมชาติอยู่บ้าง แต่เอาเข้าจริง สิ่งที่หลอนอาจจะไม่ใช่ผีหรืออะไรหรอก ก็เป็นเหล่าพวกพี่น้องฮิคิซึริ นี่แหละ ที่จะทำให้คนดูกุมขมับ!!

 

เรื่องที่ 2 : อุโมงค์พิศวง (The Story of the Mysterious Tunnel)

เนื้อหา / ใจความ :

      เด็กหญิงวัยรุ่นคนหนึ่งชอบเดินละเมอ ไปโผล่ที่อุโมงค์ปริศนาที่อยู่ใต้ภูเขาในหมู่บ้าน อยู่บ่อยๆ ทำให้ โกโร่ (พี่ชายของเธอ) และพ่อของเขา เป็นกังวล จึงต้องผลัดกันไปตามหาน้องสาว เพราะในอดีตแม่ของเขาก็หายสาปสูญในอุโมงค์ดังกล่าวไปตั้งแต่เขายังเป็นเด็กเล็กๆ พอมาถึงตรงนี้ เรื่องราวก็ดึงเรากลับมาจากความสงสัยในเชิงลี้ลับ ด้วยการนำเสนอเรื่องผ่านมุมมองเชิงวิทยาศาสตร์ (อย่างไร ต้องไปดู) แล้วสุดท้าย ..เรื่องก็ "พลิกกลับ" อีกทีหนึ่ง แบบสุดหฤโหด ตื่นเต้น เร้าใจ หนีตาย กันสุดๆ เลยก็ว่าได้

      ..ซึ่งสำหรับเรื่องนี้ ก็ยังถือเป็นการ "วอร์ม" สมองของเราอยู่ดี เพราะดูแล้วยังไม่งงมาก เข้าใจที่มา ที่ไป(ประมาณนึง) มีเหตุผล(แบบผีๆ) มารองรับ ไม่เหมือนเรื่องอื่นๆ ที่คุณกำลังจะดูต่อไป

  

เรื่องที่ 3 : รถไอศกรีม (Ice Cream Bus)

เนื้อหา / ใจความ :

      รถบัสขายไอศกรีมในชุมชน ที่มีเด็กๆ มาเรียงรายต่อแถวซื้อกัน(ปรกติตามประสาเด็ก) เมื่อซื้อเสร็จก็จะได้รับสิทธิ์ ไปนั่งกินไอศกรีมกองใหญ่โตมโหฬาร(ฉ่ำๆ) ในขณะที่รถไอกรีมวิ่งพาเด็กๆ ทัวร์รอบเมือง 1 รอบ ..ดูไปเรื่อยๆ เหมือนจะไม่มีอะไร แต่พอถึง "จุดเฉลย" ของเรื่อง คือ หลอนเลย สุดมากกก จิต จริงๆ แต่แนะนำว่า ให้ปรับจิตใจไว้ให้ดีก่อน เพราะนี่ยังแค่เริ่มต้น มีตอนต่อๆ ไปชวนให้พีคอีกมาก

 

เรื่องที่ 4 : ลูกโป่งหัวมนุษย์ (The Hanging Balloons)

เนื้อหา / ใจความ :

      เรื่องนี้หลอนแบบเป็นหมู่คณะ และ >> ไม่จำเป็นต้องหา ที่มา ที่ไป หรือ เหตุผลใดๆ มารองรับ << (ควรทำความเคยชินกับเรื่องสยองขวัญ ในวัฒนธรรมญี่ปุ่น ไม่งั้นอ่านหรือดู ไม่สนุกแน่นอน) เพราะในเรื่องนี้จะมี ลูกโป่งยักษ์ รูปแบบหัวมนุษย์ของแต่ละคนในเมือง ลอยอยู่บนท้องฟ้าเต็มไปหมด โดยพวกมันจะทำหน้าที่ หามนุษย์ที่หน้าเดียวกับมันมาแขวนคอ ให้จงได้ ไม่ว่าด้วยวิธีใดก็ตาม ขอสปอยเลยว่า เหล่าลูกโป่งนรก พวกนี้ไม่มีทางแก้ ไม่สามารถทำลายได้ เพราะถ้าทำลาย คนที่มีใบหน้าเดียวกันกับลูกโป่งจะตายไปด้วย แถมพวกมันก็หลอกล่อเก่งซะด้วยสิ ใครจิตอ่อนก็ว้าวุ่นเลยทีนี้ ..สรุปต้องอยู่ในอาคารบ้านเรือนอย่างเดียว เปิดประตูออกไปข้างนอกไม่ได้ ตุยสถานเดียว

      สาเหตุที่กล้าสปอย เหตุการณ์สำคัญของเรื่อง ก็เพราะ จุดเด่นของเรื่องนี้ คือ การเล่าเรื่องที่หลอน และการเสียดสีวัฒนธรรมญี่ปุ่น แบบเจ็บแสบ เลยไม่รู้ว่า จะดูเอาหลอนดี (ซึ่งก็น่ากลัวจริงๆ) หรือดูเอาฮาที่เค้าแซวคนญี่ปุ่นกันแน่

 

เรื่องที่ 5 : ห้องชั้นสี่ (Four x Four Walls)

เนื้อหา / ใจความ :

      โซอิจิ เด็กนรกส่งมาเกิด ที่ชอบแกล้งปั่นประสาท (กวนมากๆ กวนขั้นสุด) พี่ชายของเขา โคอิจิ ถูกส่งเสียงดัง รบกวนต่างๆ นานา ทำให้ไม่มีสมาธิอ่านหนังสือสอบเลย จะฟ้องพ่อแม่ก็ไม่เวิร์ค เพราะโซอิจิก็ตีเนียน บวกกับพ่อแม่ให้ท้าย (แซวคนเอเชีย ที่ให้ท้ายน้องคนเล็กที่ไม่เอาไหน พี่คนโตต้องดูแล) จึงแก้โดยการจ้างช่างไม้มาปรับแต่ง/ต่อเติม ห้องอ่านหนังสือ จุดประสงค์เพื่อห้องกั้นเสียงรบกวน

       เรื่องนี้จะออกแนวฮามากกว่า ไม่มีผีหรือเหตุการณ์เหนือธรรมชาติ แต่จะเน้นไปที่ "ความสร้างสรรค์" (เชิงลบ) ในการแกล้งคนของ โซอิจิ จังหวะการใส่บทพูดคุยของตัวละคร และสีหน้าท่าทางก็ยียวน กวนประสาท ขนาดช่างไม้ที่จ้างมาก็ "เอาฮา" เช่นกัน แต่เห็นอย่างงี้ พี่ชายอย่าง โคอิจิ ก็สติดีมาก แม้จะโดนแกล้งก่อน แต่สุดท้าย ก็ตามทันน้องเกือบทุกอย่าง บวกกับการจริงจังกับการอ่านหนังสือสอบ ของโคอิจิ เนี่ย สมกับเป็นคนหนุ่มญี่ปุ่นไฟแรงจริงๆ (ไม่รู้ว่าอาจารย์ตั้งใจแซวหรือปล่าวนะ)

 

เรื่องที่ 6 : ห้องแห่งนิทรา (The Sandman's Lair)

เนื้อหา / ใจความ : 

      เรื่องราวชายหนุ่ม ที่ไม่อยากหลับ และไม่ได้นอนติดกันมาหลายวันแล้ว เพราะเขาเพิ่งค้นพบว่า มีตัวตนของเขาอยู่อีกคน ที่โลกของความฝัน และเขาเชื่อว่าถ้าเขาหลับ ตัวตนอีกคนของเขาจะออกมายึดร่าง จึงไหว้วานให้เพื่อนสาว มานั่งเฝ้าและช่วยปลุกให้ตื่นจากความฝันตลอดเวลา..

      เรื่องนี้จบไม่งง ค่อนข้างเคลียร์ และชัดเจน อาจจะเป็นเพราะส่วนหนึ่ง เราอาจจะทำใจ ปลง หรือ ปล่อยวาง มาจากเรื่องก่อนๆ แล้วก็เป็นได้

 

เรื่องที่ 7 : ผู้บุกรุก (Intruder)

เนื้อหา / ใจความ : 

      โอชิคิริ เด็กหนุ่มผมส้ม ลือกันว่ามีนิสัยแปลกๆ ชอบเข้าห้องสมุด ขลุกตัวอยู่คนเดียวบ่อยๆ วันหนึ่งได้เจอเพื่อนใหม่ 3 คนพร้อมกัน เป็นชาย 2 หญิง 1 ที่ชื่นชอบพวกเรื่องราวเกี่ยวกับสิ่งลี้ลับเหนือธรรมชาติ (อันนี้ Ref. จากชีวิตจริงๆ นักเรียนที่ญี่ปุ่น มักจะตั้งชมรมประเภทนี้) เขาเล่าให้เพื่อนใหม่ฟังว่า ที่คฤหาสน์ของเขามีเรื่องราวแปลกๆ เช่น มีเสียงคนเดินอยู่ในบ้านทั้งๆ ที่อยู่คนเดียว ..เพื่อนๆ ได้ยินดังนั้น ตอนเลิกเรียนเลยจัดทริปไปเยี่ยมเยียนบ้าน โอชิคิริ ซะเลย!!

      พล๊อตเรื่องนี้ ไม่มีอะไรมาก จะเน้นเป็นแนวเกี่ยวกับ โลกคู่ขนาน Multiverse ซึ่งจริงๆ แล้วจะมีคนนึงที่เป็นเนิร์ดในกลุ่มคอยอธิบายเรื่องราว ที่มา ที่ไป ของเหตุการณ์ต่างๆ ในเรื่องอยู่เหมือนกัน ต้องตั้งใจดูและจับใจความ ฟังดีๆ ..ซึ่งฉากแรกของเรื่อง กับชื่อตอน "ผู้บุกรุก (Intruder)" ก็เป็นอีกปัจจัยนึงในการทความเข้าใจเช่นกัน

 

เรื่องที่ 8 : ผมยาวแห่งห้องใต้หลังคา (Long Hair in the Attic)

เนื้อหา / ใจความ : 

       เรื่องนี้ขอจั่วหัวก่อนเลย ว่า >>> หลอนนนนนน มากกกกก <<< และไม่ต้องไปหาเหตุผล (อีกแล้ว) ..สาวสวยที่ไว้ผมยาว เพราะแฟนบอก แต่วันหนึ่งโดนแฟนบอกเลิก เลยจะตัดผมทิ้งเพื่อทำใจ แต่หลังจากนั้น...

       แค่นั้นแหละ เรื่องมีแค่นี้เลย เพราะเหตุการณ์หลังจากนั้น คือ น่ากลัวมากกกกก สปอยแง้มให้นิดนึง มีเลือดสาด แบบกระจุยกระจาย ซึ่งก็ต้องดูไว้ เพื่อทำใจให้ชินกับเรื่องหลังๆ ที่มันจะโหดกว่านี้ (มีโหดกว่านี้ อีกเหรอคุณพรี่!!)

 

เรื่องที่ 9 : รา (Mold)

เนื้อหา / ใจความ :

       ชายหนุ่มที่ต้องไปทำงานต่างประเทศ จึงจำใจต้องปล่อยบ้านของตัวเองให้ อดีตครูประจำชั้น(และครอบครัว)ของตัวเองเช่าอยู่ (น้องชายช่วยพูด คะยั้นคะยอ เพราะพี่ชายเป็นคนที่หวงบ้านมากๆ) เวลาผ่านไปหลักปี พอเดินทางกลับมา ก็พบว่าบ้านของตัวเองมีเชื้อราขึ้นอยู่ทุกที่เต็มไปหมด เต็มไปหมดจริงๆ ในระดับที่เกินกว่าพวกเราคนดูจะจินตนาการได้ ส่วนครอบครัวของครูที่มาอาศัยอยู่หายไปไหนก็ไม่มีใครรู้..

       เนื้อเรื่องในตอนนี้จะทำรูปแบบโทนสี เป็นแนวเทาๆ ขาว-ดำ ทั้งหมด ตอนแรกก็นึกว่าจะช่วยคนดู ลดความน่าขยะแขยงของการนำเสนอสิ่งสกปรก ในเรื่อง แต่พอมาคิดๆ ดูอีกรอบ น่าจะตรงกันข้าม เพราะมันกลับเพิ่มอรรถรส เสริมเติมแต่งจินตนาการของผู้ชม ให้เกิดความหลอน "เชื้อรา" เข้าไปอีกคูณ 10 เลยทีเดียว

 

เรื่องที่ 10 : กองหนังสือหลอน (Library Vision)

เนื้อหา / ใจความ : 

         ในคฤหาสน์หลังใหญ่อันเงียบเชียบ ที่เต็มไปด้วยหนังสือ มีชายหนุ่ม ผู้หมกตัวอยู่ในห้องหนังสือ กับภรรยาผู้แสนเฉยเมยของเขา เรื่องราวมันเริ่มต้นที่ เขามักจะสติแตก เมื่อรู้ว่าหนังสือเล่มโปรดของเขา เริ่มหายไปทีละเล่ม และเขายังฝันเห็นเหตุการณ์แปลกๆ (หรืออาจจะไม่ใช่ความฝันก็ได้) ซึ่งถ้าดูไปเรื่อยๆ เรื่องจะแสดงให้เห็นถึงความประสาทหลอน และบ้าคลั่ง หมกมุ่นใน "หนังสือ" ของเขาเป็นอย่างมาก

          ถ้าตั้งใจดูไปเรื่อยๆ โดยเฉพาะจนถึงตอนจบ อาจจะมีการตีความได้หลากหลายมาก เรื่องในตอนนี้เป็นที่ถกเถียงกันถึงความหมาย หรือการเปรียบเปรย ชีวิตคนเรา ความทรงจำ อาการทางจิต เวลาคนเราป่วย ได้ด้วยเช่นกัน

 

เรื่องที่ 11 : เมืองแห่งป้ายสุสาน (Tomb Town)

เนื้อหา / ใจความ : 

           มีหมู่บ้านหนึ่งในหุบเขา ความแปลกของหมู่บ้านนี้คือ เมื่อมีสิ่งมีชีวิตตาย ศพจะกลายร่างเป็นป้ายหลุมศพ เรื่องมันจะไม่เกิดปัญหาอะไรเลย ถ้าสองพี่น้อง สึโยชิและคาโอรุ (เป็นคนนอกหมู่บ้าน ขับรถขึ้นเขาไปเยี่ยมเพื่อน) ไม่ไปขับรถชนคนตายในหมู่บ้าน และพยายามปกปิดศพ โดยที่ไม่รู้ "เงื่อนไข" คนที่ตายของหมู่บ้านนี้

           เรื่องราวมีการค่อยๆ เล่า ผ่านเหตุการณ์ต่างๆ ที่ตัวละครพบเจอ แล้วก็ค่อยๆ พีคไปอีกหลายระดับ ชนิคที่ว่า ไม่คิดว่าจะมาทางนี้เลยทีเดียว ซึ่งดูเหมือนอาจารย์ผู้แต่ง ตั้งใจจะแซว พวกคนที่ขับรถชนแล้วหนีแน่นอน

 

เรื่องที่ 12 : สยองหลายชั้น (Layers of Terror)

เนื้อหา / ใจความ : 

          ครอบครัวหนึ่ง มีแม่กับลูกสาว 2 คน (พ่อตายไปแล้ว จะก็มีกล่าวถึงในเรื่อง) คนเล็กมีหน้าตาที่ น่ารัก ฉายแววเป็นดารา อยู่ๆ วันหนึ่งทั้งสาม ก็ประสบอุบัติเหตุรถยนต์ ทางแม่กับพี่สาวคนโต ไม่เป็นอะไรมาก แต่น้องคนเล็ก ได้สูญเสียใบหน้าของตัวเองไปครึ่งซีก แต่สิ่งที่แปลกประหลาดมากๆ ก็คือ หมอบอกว่า ร่างกายของเธอนั้น ไม่มีอวัยวะอะไรเลยนอกจากโครงสร้างที่เป็นแบบชั้นๆ ..จริงๆ ในเรื่องก็มีกล่าวถึงว่าคนที่เป็นพี่สาวก็มีร่างกายเป็นแบบนี้เช่นกัน แถมบอกว่า มาจากคำสาปตอนที่พ่อของพวกเธอไปทำงานด้านโบราณคดี ขุดเจอสิ่งแปลกปลอมเหนือธรรมชาติ ก่อนพวกเธอเกิด ก็เป็นได้

         เรื่องนี้ ผู้แต่งน่าจะยกทฤษฎี เปรียบเทียบให้ผิวของมนุษย์ลองเป็นเหมือนกับเปลือกของต้นไม้ที่เป็นชั้นๆ แต่ความฮา คือ ใส่ความโรคจิต และโง่เขลาของมนุษย์เข้าไปด้วย ซึ่งใช้ในการดำเนินเรื่อง กับขยี้ประเด็นได้อย่างดีเยี่ยม และสยองสุดๆ 

 

เรื่องที่ 13 : เกยตื้น (The Thing That Drifted Ashore)

เนื้อหา / ใจความ :

         มีสัตว์ประหลาด(ตัวใหญ่มาก)รูปร่างคล้ายปลา ถูกซัดขึ้นมาเกยตื้นบนหาด นอนนิ่ง ชาวบ้านมามุงดู แล้วก็มีทีมต่างๆ มาช่วยกันวิเคราะห์ เช่น ทีมแพทย์ นักวิทยาศาสตร์ เหล่าคนที่เชี่ยวชาญสัตว์นํ้า พอเห็นว่ามีสิ่งมีชีวิตบางอย่างอัดแน่นกันอยู่ในลำไส้สัตว์ประหลาด จึงผ่าท้อง สิ่งเหล่านั้นก็ทะลักออกมา ดูกันชัดๆ ก็คือ ร่างมนุษย์เป็นร้อยๆ ราย ..ผิวหนังถูกปกคลุมด้วยเมือกสีฟ้า และยังดูเหมือนว่ามีชีวิตอยู่ แต่ดูไม่ได้มีสติสัมปชัญญะ พูดจารู้เรื่องเหมือนมนุษย์แล้ว

         เรื่องนี้ไม่มีอะไรมาก เหมือนมาเล่าเฉยๆ ว่ามีเหตุการณ์อะไร และนักวิทยาศาตร์ในเรื่อง ก็อธิบายเสริม (พูดกันเอง แต่ให้คนดูเข้าใจ) แล้วก็ตัดจบตามสไตล์ จุนจิ อิโต้ เพียงแต่มันน่าจะ "ห้วน" ที่สุดเลย เมื่อเทียบกับทุกตอนก็แค่นั้น

 

เรื่องที่ 14 : โทมิเอะ : รูปถ่าย (Tomie : Photo)

เนื้อหา / ใจความ : 

        เด็กนักเรียนหญิง วัยรุ่นมัธยมคนหนึ่ง ชอบถ่ายรูปผู้ชายหล่อๆ ในโรงเรียนเพื่อเอาไปขาย (แอบทำ เพราะผิดจรรยาบรรณ ในโรงเรียน) ปรากฏว่า สารวัตรนักเรียนที่เป็นหญิงสาวที่ชื่อ โทมิเอะ ค้นพบเรื่องนี้เข้า จึงเป็นที่มาของการดำเนินเรื่องนี้ต่อไปแบบ สยดสยอง

        เรื่องนี้ก็เป็นอีกตอนหนึ่งของตัวละครดังของอาจารย์ จุนจิ อิโต้ >>โทมิเอะ<< ที่มี Concept งอกอวัยวะใหม่ และก็ต้องมีฉากเลือดสาด ตาม Signature กันอย่างแน่นอน ส่วนด้านดนตรีประกอบก็มีความน่ากลัวมากๆ และขึ้นมาอย่างถูกจังหวะอีกด้วย

 

เรื่องที่ 15 : ทางวงกตสุดจะทนไหว (Unendurable Labyrinth)

เนื้อหา / ใจความ : 

         กลุ่มวัยรุ่น หลงทางกลางป่าเขา บังเอิญไปเจอ กลุ่มพระธุดงค์ (ที่ดูแปลกๆ) เลยถูกชวนนอนค้างที่วัด เพื่อศึกษาแนวทางวิถีธรรมะ และคงไม่ต้องบอกว่าเรื่องสยองก็จะต้องเกิดขึ้นแน่นอนต่อจากนี้

        เรื่องนี้ ได้ความรู้สึกน่ากลัว แบบคุมโทนลึกลับมาตลอดทั้งเรื่อง และความตกใจสุดพีคในจังหวะท้ายๆ ของเรื่องก็ทำออกมาได้ดี

 

เรื่องที่ 16 : เด็กขี้แกล้ง (The Bully)

เนื้อหา / ใจความ :

        เรื่องราวของเด็กผู้หญิง ที่ชอบแกล้งเด็กผู้ชายคนหนึ่ง(ที่อายุน้อยกว่า) อย่างรุนแรง และหนักข้อขึ้นเรื่อยๆ ทุกวัน แล้วตัดสลับมาที่ปัจจุบัน มีโอกาสได้แต่งงานกับผู้ชายคนเดียวกันนั้น ตอนแรกดูเหมือนเรื่องจะตัดจบ ไม่มีอะไร ปรากฏว่า มีความจิตๆ ในตอนท้าย ปนความสลดใจของคนดูจริงๆ

 

เรื่องที่ 17 : ข้างหลังตรอก (Alley)

เนื้อหา / ใจความ :

        ชายหนุ่ม ที่ได้เช่าบ้านพักติดกับซอยเล็กๆ ที่ปิดตาย และมืดสนิท (ซึ่งมีความแปลกมาก) แต่ละคืนก็จะได้ยินเสียงเด็กเล่นกันในตรอกแห่งนั้น ด้วยความอยากรู้ อยากเห็น เขาหาทางเข้าไป จนถึงข้างในตรอกปิดตายแห่งนั้นได้ แต่พบกับเรื่องราวสุดหลอน(ตามคาด) แบบไม่สามารถหันหลัง หนีกลับไปได้แล้ว

        อารมณ์ของเรื่อง จะผสมปนเปกันระหว่าง แนวฆาตกรรม และแนวผีสาง ส่วนตอนจบก็ให้ไปจินตนาการต่อกันเอง ตามสูตร

 

เรื่องที่ 18 : รูปปั้นไร้หัว (Headless Statue)

เนื้อหา / ใจความ :

         ครูศิลปะที่มีแนวคิด หรือสไตล์การปั้นประติมากรรม รูปปั้นแบบไร้หัว คือ เขาปั้นไว้เยอะมาก เพื่อหมายมั่นจะเอาไว้จัดแสดงในงานนิทรรศการโรงเรียน วันหนึ่งเกิดเรื่องคือ ครูท่านนี้ถูกพบเป็นศพไร้หัวในห้องศิลปะ แถมพอยิ่งดำเนินเรื่องไปเรื่อยๆ ก็ยังมีพบศพ นักเรียนคนอื่นๆ อีกด้วย

         เรื่องนี้เดาทางไม่ยาก ถ้าเป็นพันธุ์แท้ สไตล์นี้และดูมา หลายสิบตอนแล้ว มันบิ้วเราทั้งตอน และค่อยๆ พีคไปเรื่อยๆ มีเลือดสาด มีหนีตาย สุดท้าย ความลับทั้งหมดของเรื่องราว ก็อยู่ที่เหล่ารูปปั้นไร้หัว นั่นแหละ เดาไม่ยาก แต่ก็ยังได้ความสนุกอยู่มาก

 

เรื่องที่ 19 : หญิงกระซิบ (Whispering Women)

เนื้อหา / ใจความ :

       ครอบครัวหนึ่งที่แสนรํ่ารวย มีลูกสาวที่แปลกมาก น่าจะเป็นโรคบางอย่างทางจิตใจ เช่น ควบคุมตัวเองไม่ได้ ไม่สามารถตัดสินใจเรื่องราวต่างๆ เองได้ จนวันหนึ่งมีพี่เลี้ยงที่สามารถอดทนกับนิสัยของลูกสาว ตระกูลนี้ได้ แถมยังมีระบบป้อนคำสั่งที่ละเอียดเป็นเลิศ คอยกระซิบใกล้ๆ หูว่า ต้องทำอะไร อย่างไรบ้าง เป็นขั้นเป็นตอนแบบยิบย่อยสุดๆ จนดูเหมือนว่า ลูกสาวที่ป่วย นิสัยแปลกๆ กลับใช้ชีวิตได้ดีเหมือนคนปกติ มีอาการและพัฒนาการที่ดีขึ้นอย่างก้าวกระโดด

       แต่วันหนึ่ง พี่เลี้ยงคนนั้นก็ซูบผอมลง คุณพ่อที่เป็นเจ้าบ้านจึงตามสืบ ว่าเกิดอะไรขึ้นกับชีวิตส่วนตัวหรือของนางไม่ เผื่อเอาไว้ประกอบการตัดสินใจต่อไป ว่าจะทำอย่างไร ถ้ามีผลกระทบกับอาการของลูกสาวตน สุดท้ายก็ มีการตัดสินใจออกไป ผลลัพธ์จะดี หรือไม่ ต้องไปติดตามกันต่อ

 

เรื่องที่ 20 : สัตว์เลี้ยงแสนรักของโซอิจิ (Soichi's Beloved Pet)

เนื้อหา / ใจความ :

       เรื่องราวของครอบครัวเดิม ในตอน "Four x Four Walls" เจ้าเด็กคาบตะปูขี้แกล้ง "โซอิจิ" (เจ้าเก่า) มาคราวนี้พยายามแกล้งแมว ที่ทางครอบครัวเพิ่งเก็บมาเลี้ยง จากเดิมที่แมวน้อยดูน่ารักแสนดี กลับกลายเป็นเปลี่ยนนิสัยโมโหร้าย อาจจะเป็นเพราะคำสาปแช่งจาก โซอิจิ ..ซึ่งทุกคนในครอบครัวก็ปวดหัว ปวดเฮ้ด กันตามเคย

 

-----------------------------------------------------------------

สำหรับคนที่เสพย์เนื้อหาเรื่องสยองขวัญ ของ จุนจิ อิโตะ (Ito Junji) ยังไม่อิ่มใจ >> เราก็ยังมี ผลงานอื่นๆ อีก เช่น

 

เรื่องสยองของมิมิ

 

        สุดยอดผลงานที่ได้รับการรวบรวมไว้อย่างครบถ้วน! เป็นมังงะสั้นจบในตอน ผีในเรื่องเป็นผีจริงๆ แบบเห็นตัวกันจะๆ เลย มีการดัดแปลงมาจากนิยายอีกที >>> คลิกเพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม

 

ดินแดนลวงหลอน 2 ปริศนาแห่งหมู่บ้านอีเธอร์

 

        เล่มนี้มีเรื่องสั้นสยองขวัญ เป็นภาพการ์ตูนรวมไปเน้นๆ 4 เรื่อง!! แฟนๆ ของ อ.จุนจิ อิโตะ (Ito Junji) ได้แก่ "จอมมารเถ้าธุลี" , "ปริศนาแห่งหมู่บ้านอีเธอร์"
, "พี่น้องฮิคิซึริป่วนพิสดาร ตอนที่ 3 คุณอามาป่วน" , "กระดองกรรม" บอกได้เลยว่า ทั้งเนื้อหาและงานภาพ ก็ยังคงทำให้เราเพลิดเพลินและสนุกอย่างแน่นอน ห้ามพลาด!! >>> คลิกเพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม

 

YON & MU บันทึกน้องเหมียวของอิโต จุนจิ

 

      เล่มนี้แหวกแนวสุดๆ เพราะเป็น >> การ์ตูนแมว!! << ไม่เน้นความสยอง มีแต่เน้นความตลก ความฮาที่จะมาเรียกเสียงหัวเราะจากผู้อ่านและแฟนๆ สิ่งที่เป็นความประทับใจ คือ การที่อาจารย์จุนจิ เอาชีวิตประจำวันธรรมดาๆ ของตัวเองและเหล่าน้องแมว มาเล่าเป็นเรื่องเป็นราว และนำเสนอด้วยหลายเส้น Signature (ลายเส้นหลอน) ของตัวเอง แต่ทำให้มัน ตลก ขึ้นมาได้แทนที่จะสยองเนี่ยสิ สุดทึ่งจริงๆ!! ....มีเป็นแบบ E-Book >>> คลิกเพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม