งานสัปดาห์หนังสือ กับ 10 การเตรียมตัวให้พร้อมขั้นสุด ก่อนที่จะไป

 

        ไม่ว่าจะเป็น งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ หรือ งานมหกรรมหนังสือระดับชาติ น้องๆหนู นักอ่านก็ต้องเคยผ่าน “สมรภูมิ” ที่ไปเดินเลือกซื้อ กองหนังสือมาดองเพิ่ม (ไม่ได้ซื้อมาอ่าน >//<) กันไว้บ้าง  ใช่หรือไม่? ส่วนสำหรับคนที่ไม่ได้เคยไปเดินบ่อยๆ อาจจะไม่รู้ว่าต้องเตรียมตัวยังไงกันแน่ วันนี้น้องอินทร์ มีวิธีการในเตรียมตัวให้พร้อมขั้นสุด 10 อย่าง ก่อนที่จะไปงานหนังสือฯ กัน..


1.  เคลียร์วัน-เวลา และทำตัวเองให้ว่าง

        ก่อนอื่นเลยไม่ว่าเราจะอยากไป งานสัปดาห์หนังสือ หรืองานที่เกี่ยวข้องกับหนังสือใดๆ พวกเราเหล่านักอ่าน ก็ต้องเช็คหรือตรวจสอบ ตารางเวลาของตัวเองให้ดีก่อนว่า งานนั้นจัดตั้งแต่วันไหนถึงวันไหน แล้วตัวเราเอง สะดวก หรือว่าง เมื่อไหร่ เวลาใด และกำหนดวันที่จะไป งานสัปดาห์หนังสือ ให้ดี ...หากคนที่ไม่ได้มีงานประจำ ก็จะต้องจัดสรรเวลาของตัวเองให้ดี แต่ถ้ามีทำงานประจำ แน่นอนว่าอาจจะวางแผนไปเดินงานในช่วงสุดสัปดาห์ (วันเสาร์-อาทิตย์) ที่พวกเขาหยุดงาน หรือไม่ก็ไปตอนเย็นหลังเลิกงาน หรือขั้นแอดวานซ์กว่านั้น!! คงไม่มีใครใช้วัน “ลาพักร้อน” !!..เพื่อไปงานหนังสือเลย ใช่ไหมล่ะ!!

 

2.  เคลียร์ชั้นวางของ หรือ ตู้เก็บของส่วนตัว

        สำหรับการเตรียมตัวขั้นต่อไป ที่นักเก็บสะสมหนังสือ ห้ามละเลย!! ก็คือ ... “การเตรียมพื้นที่ไว้เก็บหนังสือ” ... แน่นอนว่า เวลาที่เราไปงานประเภทมหกรรมหนังสือ ถ้าซื้อหนังสือกลับมาเยอะ ซื้อมาทีละหลายๆเล่ม เราก็ต้องคำนึงถึงพื้นที่ใช้สอยในบ้านที่จะเอาไว้เก็บ “สมบัติ” ของเราด้วย ...

        ซึ่งน้องอินทร์ขอแนะนำว่า ให้จัดการชั้นวางหนังสือของน้องๆ ให้มีที่ว่าง เพื่อรองรับ หนังสือที่กำลังจะซื้อมา ไม่งั้นคงต้องวางกองไว้ที่หัวเตียงไปก่อน ..เอ๊ะ! หรือทุกคนก็ทำแบบนั้นกันน้า

           

3.  เคลียร์กองดอง (ให้ได้บ้างสักหน่อย) ต้อนรับ "กองดองใหม่"

        คำว่า “กองดอง” นั้นไม่ใช่ภาษาฝรั่งเศสแต่อย่างใด แต่มีความหมายล้ำลึก ..ที่นอกจากจะหมายถึง หนังสือเป็นจำนวนมากที่ยังอ่านไม่จบ สะสมจนเป็นกองสูงพะเนิน แล้วเจ้าของก็(มีโอกาสที่จะ)ไม่แตะอีกเลยแล้วนั้น ก็ยังเป็น “สัญลักษณ์” ที่แสดงความเป็นนักอ่านขั้นสูงสุด (น้องอินทร์บอกเอง) ใครไม่มีกองดองนี่ บอกเลยว่าเชยมากกก :D 

        และถ้าคนที่มีกองดองอยู่แล้วไป งานสัปดาห์หนังสือ ก็น่าจะได้ “กองดองใหม่” มาเพิ่มอย่างแน่นอน น้องอินทร์จึงขอแนะนำว่า ให้พยายามอ่านหนังสือที่มีอยู่สักหน่อย เพื่อเคลียร์กองดองเก่าๆ เผื่อมันจะลดลงไปได้บ้าง ..สักเล่มสองเล่มก็ยังดี

 

4. เตรียมถุงหรือกระเป๋า ไว้ขนหนังสือกลับ  

       ถุงที่ว่านั้น ต้องเป็นใบใหญ่ๆ หรือกระเป๋าที่หมายถึงนั้น อาจจะเป็นกระเป๋าเดินทางแบบลาก เพราะในงานมหกรรมหนังสือ มีหนังสือน่าอ่านมากมายหลายเล่ม ถ้าเราซื้อจำนวนเยอะมาก จึงต้องผ่อนแรงด้วยการลากกระเป๋า แล้วเดินช้อปฯหนังสือต่อไปได้อย่างสบายตัว แถมบางคนที่มีรถยนต์ส่วนตัว แล้วมากันเป็นหมู่คณะ สามารถขนหนังสือเพื่อนๆ(หรือคนในครอบครัว) ไปเก็บที่รถได้ก่อน เคลียร์กระเป๋าตนเองให้ว่าง แล้วเข้าไปในงานใหม่อีกรอบ ก็สะดวกไปอีกแบบ

       

5. พักผ่อนให้เพียงพอ เพราะอาจจะต้องเดินยาวๆ

       ขอให้พวกเรา ชาวหนอนหนังสือ เหล่านักอ่านทั้งสายจริงจังและสายชิล จงเตรียมตัวด้านสุขภาพร่างกายไว้ให้พร้อม เพราะว่างานสัปดาห์หนังสือ ถ้าจะเดินกันให้ทั่วทุกบูธจริงๆ แล้ว ก็ต้องใช้พลังงานเป็นอย่างมาก ซึ่งจริงๆ ไม่ได้มีแค่โซนที่ออกบูธเพื่อขายหนังสือเท่านั้น แต่ก็ยังมีโซนนิทรรศการ จัดกิจกรรมอื่นๆ โซนขายของที่ระลึก หรือขายของเกี่ยวกับหนังสือ และยิ่งมีบางคนที่ชอบเป็น “สายแวะ” ด้วยแล้ว ก็ยิ่งต้องเก็บสะสมโซนเหล่านี้(ไปเดิน)ให้หมด

       ฉะนั้นแล้ว คืนก่อนวันที่จะไปงานหนังสือฯ อย่าลืมนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ หรือ ถ้าคนที่วางแผนจะไปหลังเลิกงาน ก็อย่าลืมปรับโหมดชีวิตการทำงานกับไลฟ์สไตล์ส่วนตัว ปรับสภาพจิตใจ ทำสมองให้ปลอดโปร่ง จิตใจโล่งสบาย เพื่อไปเที่ยว ไปช้อปฯ อย่างสนุกสนานเพลิดเพลินใน งานสัปดาห์หนังสือ กันจ้า!

 

6. วางแผนถึงหนังสือที่เล็งไว้ หมวดอะไรบ้าง เรื่องอะไรบ้าง 

       เมื่อพูดถึงเวลาไปช้อปฯหนังสือ หากเรารู้มาก่อนว่า มีหนังสือเล่มไหนออกใหม่ เล่มไหนน่าสนใจแล้วเราอยากได้ ราคาประมาณเท่าไหร่ เราอาจจะจดเป็นลิสต์รายชื่อ เล่มที่เราเล็งไว้คร่าวๆ เราจะได้รู้จำนวนที่จะต้องซื้อ ซึ่งมันจะสอดคล้องกับการเตรียมพื้นที่บนชั้นวางหนังสือเพิ่ม หรือการเตรียมขนาดกระเป๋าไปใส่หนังสือ และทำให้คำนวณราคาได้ด้วย (ซึ่งจะมีพูดในข้อต่อๆ ไป) ..แต่ถ้าใครจะเป็นสายด้นสด ไปเดินชิลๆ เจออะไรถูกใจค่อยซื้อ ก็ไม่ว่ากันจ้า

 

7. ศึกษาแผนผังของงาน (ต่อเนื่องจากข้อ 6)

       พอทราบเรื่องหรือจำนวนเล่มที่ต้องการ และทำเป็นลิสต์รายชื่อ “หนังสือที่ต้องเก็บ” แล้วก็ต้องไปเช็คข้อมูลต่อว่า หนังสือเล่มนั้นเป็นของสำนักพิมพ์อะไร และไปติดตามดูแผนผังในงานฯ ว่าสำนักพิมพ์นั้นอยู่บูธไหน (เลขที่บูธ /ชั้นอะไร) ซึ่งถ้าเป็น งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ หรือ งานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ที่จัดโดย สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย (PUBAT) นั้น ...จะมีแผนผังหรือข้อมูลรายละเอียดของงาน ให้ติดตามและดาวน์โหลดได้ที่ >>> ศูนย์รวมหนังสือที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย (thaibookfair.com) นอกจากจะทำให้ทราบแผนที่ของงานแล้ว ยังสามารถดูด้วยว่า มีจัดกิจกรรม บทเวทีกลาง หรือมีนิทรรศการอะไรในงานอีกบ้าง นั่นเอง

 

     ซึ่งล่าสุดในปีนี้ งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 50 และจัดงานขึ้นที่ สถานีกลางบางซื่อ ณ วันที่ 26 มี.ค. –  6 เม.ย. 65 ด้วยคอนเซ็ปต์ “อนาคต” ที่อยากให้หนังสือพาคุณเดินทางสู่อนาคต ที่ใกล้ตากว่าที่คิด เพราะการอ่านหนังสือ เมื่อคุณอ่านจบ อนาคตของคุณก็จะเปลี่ยนแปลงทันที คุณจะเก่งขึ้น ณ ตอนนั้นทันที!! และในงานฯ ยังเตรียมพบกับบูธของร้านนายอินทร์ (เลขที่บูธ B45) มาในแนวคิด The More You Read, The Stronger You Are “ยิ่งอ่านยิ่งแข็งแกร่ง” อย่าลืม..มาแสดงพลัง “ความแข็งแกร่ง” ของนักอ่านกันได้ที่ B45 จ้า

 

8. เตรียมเงิน!! แบบ Omni-Channel !!

       ทั้งเงินสดในกระเป๋าสตางค์ (แบบออฟไลน์ปกติ) หรือ E-Wallet (แบบออนไลน์) ที่เป็นเงินในแอปฯ ต่างๆ ของธนาคาร ..ชาวกองดองอย่างเราๆ ก็ต้องเตรียมงบประมาณให้พร้อมสรรพ.. เจอหนังสือที่ถูกใจปุ๊บ แสกนจ่ายปั๊บ.. หรือใครสะดวกเงินสดก็ไม่ว่ากัน

       แต่ที่สำคัญควรตั้งงบไว้ ให้เกินกว่าที่วางแผนไว้ในข้อ 6 ..เผื่อเจอหนังสือที่อยากได้เป็นพิเศษเพิ่มเติม หรือกรณีช้อปฯ สินค้าอื่นๆ ในงานนอกจากหนังสือ

         

9. เตรียมมือถือ ไปโหลดแอปฯ Naiin App!!

        จากข้อ 8 เหล่าผู้ที่มีแอปพลิเคชั่นแบบ Mobile Banking หากเขาจะพกพาและต้องการที่จะใช้มือถือในการชำระเงินซื้อหนังสือ ก็เป็นเรื่องที่สะดวกสบายอยู่แล้ว

        ซึ่งใน งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 50 นอกจาก บูธของร้านนายอินทร์ (B45) ยังมีโซนของของฝั่ง “Naiin App ร้านหนังสือในมือคุณ” Application ที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์นักอ่าน ที่สามารถเป็นร้านหนังสือขนาดย่อมๆ สั่งซื้อหนังสือด้วยปลายนิ้ว..ได้ทั้งแบบรูปเล่มและแบบ E-Book  ที่ทางร้านนายอินทร์ พัฒนาธุรกิจให้สอดคล้องกับพฤติกรรมนักอ่านในยุคดิจิตัล แต่ก็ยังมอบประสบการณ์ที่สะดวกสบายในการสั่งซื้อ

  

        ใครที่ยังไม่มีไปดาวน์โหลด Naiin App กันก่อนเลยได้ที่นี่ >>> (เข้าผ่านสมาร์ทโฟน) และอย่าลืมไปเจอกันในงานด้วยน้า มีกิจกรรมและของรางวัลมากมายเลย..ห้ามพลาด!!

       

10. เตรียมใจ!! 

        ไม่มีอะไรมาก หลังจากเราเตรียมการมาทุกข้อ ก็เหลืออยู่อีกอย่างเดียวเท่านั้น!! เตรียมใจให้พร้อม!! ที่จะไปสนุกสนาน โลดแล่นในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ และต้อนกลับมาถึงบ้าน ก็เตรียมตัวโดนถาม จากพ่อแม่ พี่-น้อง หรือคนในครอบครัวของเราว่า  "ซื้อมาอีกและ ...กองดองเก่าหมดยัง?” :D