งานแถลงข่าวเปิดโครงการ “ผลบุญ” โครงการพวงหรีดหนังสือ ณ Mind space managed by นายอินทร์ สามย่านมิตรทาวน์

วันที่ 18 ธันวาคม 2562 ณ Mind Space managed by นายอินทร์ สามย่านมิตรทาวน์ : บริษัท อมรินทร์บุ๊คเซ็นเตอร์ จำกัด ผู้นำด้านธุรกิจจัดจำหน่ายสิ่งพิมพ์อันดับ 1 ของประเทศ แถลงข่าวเปิดโครงการ “ผลบุญ” โครงการพวงหรีดหนังสือ ร่วมกับ 3 ศิลปินชื่อดัง ได้แก่ พัชรพล แตงรื่น หรือ ALEX FACE, กชวัช บูรณภิญโญ และกรศริน ภัทรโสภาคย์ หรือ REENP โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งต่อโอกาส และหนังสือ ภายใต้คอนเซ็ปท์ “ซื้อพวงหรีดเท่าไร บริจาคหนังสือเท่ากัน 100% เต็ม”  ให้แก่  7  องค์กรพันธมิตร คือ กรมราชทัณฑ์, มูลนิธิกระจกเงา, มูลนิธิส่งเสริมพัฒนาเด็กและเยาวชน, CYF,  มูลนิธิหนังสือเพื่อเด็ก, บ้านเด็กอ่อนพญาไท, โรงเรียนสังกัดกองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน และยุวพุทธิกสมาคมแห่งประเทศไทย หรือองค์กรใดก็ตาม ที่ผู้ซื้อพวงหรีดผลบุญมีความประสงค์ที่จะบริจาคหนังสือ  

นางระริน อุทกะพันธุ์ ปัญจรุ่งโรจน์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ อมรินทร์กรุ๊ป

นางระริน อุทกะพันธุ์ ปัญจรุ่งโรจน์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ อมรินทร์กรุ๊ป กล่าวว่า “ตลอดระยะเวลากว่า 40 ปีที่  อมรินทร์กรุ๊ป ได้แก่ บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน) และ บริษัท อมรินทร์บุ๊คเซ็นเตอร์ จำกัด ได้สืบสานเจตนารมณ์ในการทำงานเพื่อความสุขและความรุ่งโรจน์ของสังคม ริเริ่มโครงการบริจาคหนังสือให้แก่สังคมผ่านโครงการ “ปันความรักด้วยความรู้” โครงการ “ส่งความรู้ สร้างความสุข” และอีกหลายโครงการ  ซึ่งได้ทำการบริจาคหนังสือไปยังองค์กรต่างๆ ทั่วประเทศ เป็นจำนวนรวมกว่า 1,000,000 เล่ม หรือกว่า 150,000 บาท แต่ยังพบว่า ยังมีผู้ด้อยโอกาส ทั้ง เด็กและเยาวชน มูลนิธิ ผู้ที่อยู่ในทัณฑสถาน ที่ไม่สามารถเข้าถึงหนังสือได้อีกจำนวนมาก เราจึงจัดตั้งโครงการผลบุญ พวงหรีดหนังสือ เพื่อเปิดโอกาสในทุกคนในสังคม สามารถที่จะเป็น ผู้ให้ และผู้เติมเต็มโอกาส ให้แก่ผู้ด้อยโอกาสในสังคมไทยได้ต่อยอดทางความคิด ต่อยอดอนาคต”  

พวงหรีดผลบุญ ได้รับเกียรติจากศิลปินนักออกแบบที่มีชื่อเสียงของประเทศไทย  3  ท่าน สร้างสรรค์ขึ้นมา 3 แบบ 3 สไตล์ ออกแบบ พัฒนาให้มีความสวยโดดเด่นเป็น Art Piece เฉพาะตัว ทำจากกระดาษลูกฟูก มีรูปแบบเป็นหนังสือเล่มใหญ่ขนาด 120 x 80 เซ็นติเมตร สะท้อนถึงการบริจาคหนังสือสู่สังคมไทย

คุณพัชรพล แตงรื่น หรือ  Alex Face เจ้าของผลงาน Flower To The Souls

ด้าน คุณพัชรพล แตงรื่น หรือ  Alex Face ศิลปินกราฟฟิตี้แนวสตรีทอาร์ต ผู้ทรงอิทธิพลคนหนึ่งของเมืองไทย กล่าวว่า ผลงานศิลปะของตนมีชื่อว่า Flower To The Souls เป็นการออกแบบภายใต้คอนเซ็ปของดอกไม้ ซึ่งเป็นตัวแทนที่สื่อความหมายได้หลากหลาย อาทิเช่น การให้โอกาส การให้ความรู้ การให้หนังสือแก่มูลนิธิ ทั้งยังเป็นตัวแทนของผู้วายชนม์   ถึงแม้จะล่วงลับไปแต่ความรักและความทรงจำก็ยังคงอยู่ ถ่ายทอดให้เห็นมุมมองความเป็นสัจธรรม ความไม่จีรัง ผ่านคาแรคเตอร์ “เด็กสามตาหน้าบึ้ง” หรือ “น้องมาร์ดี” คาแรคเตอร์ชื่อดังระดับ International ที่มีขนร่วง ตัวแทนของหลักธรรมของการพิจารณาสังขาร ได้แก่ เกศา โลมา นขา ทันตา ตโจ ประกอบกับรูปดอกไม้สีชมพู เพื่อลดทอนความเศร้าหมองในจิตใจ และพร้อมในการดำเนินชีวิตต่อไปด้วยการส่งต่อโอกาสให้แก่ผู้อื่น

 คุณกชวัช บูรณภิญโญ เจ้าของผลงาน The Last Friendship

ต่อมา คุณกชวัช บูรณภิญโญ เจ้าของภาพเขียนศิลปะลายไทยประยุกต์ กล่าวว่า ผลงาน The Last Friendship ของตนนั้น เล็งเห็นความสำคัญของพวงหรีด ซึ่งสามารถส่งต่อความรัก และความทรงจำที่มีต่อผู้วายชนม์ให้เกิดการรับรู้จากรุ่นสู่รุ่น ตนจึงได้เพิ่มฟังก์ชันในพวงหรีด ให้สามารถเขียนข้อความระลึกถึงผู้วายชนม์ รวมถึงออกแบบด้านในเป็นสีเทาซึ่งเป็นตัวแทนของความเศร้าหมอง และเพื่อลดความเศร้าลง ตนจึงใส่ลวดลายคนโอบกอดให้กำลังใจกันและกัน ประกอบกับลายเส้นลายไทยรูปคนกอดปลอบใจอยู่รอบข้าง เพื่อปลอบประโลมผู้ที่สูญเสีย พร้อมแฝงด้วยสัจธรรม การเกิดขึ้น ตั้งอยู่ ดับไป เป็นวัฎสงสาร เป็นธรรมดาในการดำเนินชีวิตและยังเป็นการสร้างความทรงจำที่ดีให้คงอยู่ต่อไป

คุณกรศริน ภัทรโสภาคย์ เจ้าของผลงาน A Never Ending Journey

ด้าน คุณกรศริน ภัทรโสภาคย์ กราฟฟิคดีไซน์ เจ้าของนามปากกา  REENP  นักวาดภาพประกอบสไตล์มินิมอลชื่อดัง เจ้าของผลงานชื่อ  A  Never  Ending  Journey  กล่าวว่า ตนมีแนวทางในการออกแบบผลงานให้ดูสวยงามเพื่อมอบให้แก่ผู้วายชนม์ จึงสร้างสรรค์ผลงานในรูปแบบของดอกไม้ที่ดูไม่โศกเศร้า เปรียบเสมือนการให้กำลังใจ เพื่อถ่ายทอดถึงความสูญเสียที่นำไปสู่การเริ่มต้นใหม่ผสานดอกไม้ ผ่านเส้นทางการเดินทางที่ไม่มีจุดจบ จากดินกลับสู่ท้องฟ้าที่งดงาม สิ่งที่เหลืออยู่คือรอยประทับที่จะบันทึกเรื่องราวดีๆ และการระลึกถึงบุคคลที่จากไป

ม.ล.ลือศักดิ์  จักรพันธุ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อมรินทร์บุ๊คเซ็นเตอร์ จำกัด

ม.ล.ลือศักดิ์  จักรพันธุ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อมรินทร์บุ๊คเซ็นเตอร์ จำกัด  กล่าวเพิ่มเติมถึงโครงการผลบุญว่า “โครงการนี้จัดขึ้นเพื่อต่อยอดการบริจาคหนังสือให้แก่ผู้ด้อยโอกาสให้สามารถเข้าถึงหนังสือ  พัฒนาความรู้ สติปัญญา และสามารถนำความรู้ไปต่อยอดสู่ชีวิตที่ดีขึ้นได้  และเป็นโครงการที่จะช่วยสร้างผลบุญกับผู้ให้   ช่วยกระจายความรู้สู่สังคม   โดยทางเราได้คัดสรรหนังสือ 5 กลุ่มหนังสือ  ได้แก่  กลุ่มหนังสือเพื่อเด็กและเยาวชน  กลุ่มหนังสือพัฒนาส่งเสริมอาชีพและพัฒนาตัวเอง  กลุ่มหนังสือธรรมะและสุขภาพ  ที่เหมาะกับชุมชนหรือหน่วยงานที่รับบริจาค เพื่อให้ทุกคนที่ได้หนังสือ นำไปเสริมสร้างทักษะในการเรียนรู้ สร้างการพัฒนาการศึกษาทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ทั่วประเทศ นอกจากนี้ ผู้ที่ซื้อพวงหรีดผลบุญจะได้บริจาคหนังสือ 100% เต็มของราคาพวงหรีดแล้ว สำหรับบุคคลธรรมดายังสามารถนำใบเสร็จไปลดหย่อนภาษีได้ 100% อีกด้วย”

 

ทั้งนี้ ผู้ที่ต้องการร่วมเป็นส่วนหนึ่งของสังคมด้วยการบริจาคหนังสือถึงองค์กรต่างๆ  สนใจซื้อพวงหรีดผลบุญ สามารถสั่งซื้อพวงหรีดผลบุญ ได้โดย ติดต่อช่องทางการสั่งซื้อ ได้แก่

ช่องทางที่ 1 : www.phonboon.com

ช่องทางที่ 2 : Line @phonboon

ช่องทางที่ 3 :   โทร 02-4239889

จากนั้น เลือกพวงหรีดของศิลปินที่ต้องการ มี 2 ระดับราคา คือ 3,500 บาท และ 4,500 บาท พร้อมเลือกระบุชุดหนังสือที่ต้องการบริจาคโดยจะมีมูลค่าหนังสือในการบริจาค 100% เต็มตามราคาพวงหรีด ได้แก่ 5 กลุ่มหนังสือ  จากนั้น เลือกองค์กรที่ต้องการบริจาคหนังสือจากรายชื่อ 7 องค์กรข้างต้น หรือระบุองค์กรอื่นๆ ตามที่ผู้สั่งซื้อต้องการ  ทางโครงการ จะดำเนินการส่งพวงหรีดผลบุญไปยังวัดในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร และจังหวัดนนทบุรี   พร้อมจัดชุดหนังสือบริจาคแก่หน่วยงานผู้รับบริจาคต่อไป   และจัดส่งใบเสร็จกลับไปยังผู้สั่งซื้อ เพื่อนำไปลดหย่อนภาษีได้  100%  และจะขยายพื้นที่ในการสั่งซื้อพวงหรีดไปยังจังหวัดหัวเมืองในอนาคต