เพลิงนาคา

เปลวไฟแห่งศรัทธา ฤาจะล้างเพลิงแค้นที่ลุกโชน

เพลิงนาคา

ตำนานพญานาค ตำนานความเชื่อที่เล่าขานกันมาช้านานสู่ นิยายเพลิงนาคา

เพื่อนๆ นักอ่านเป็นเหมือนกันไหมครับ? เวลาที่นิยายจะถูกนำไปสร้างเป็นละคร ก็อยากลองหาอ่านก่อนที่ละครจะออนแอร์ สำหรับน้องอินทร์เองก็ไม่พลาดที่จะลองอ่านนิยายที่จะสร้างเป็นละครก่อน เพราะการอ่านกับการรับชมมีความแตกต่าง ไม่มากก็น้อย น้องอินทร์คิดว่าเพื่อนๆ นักอ่านด้วยกันน่าจะเข้าใจ เวลาเราได้อ่านนิยาย ผู้อ่านจะได้ซึมซับเรื่องราว เหตุการณ์ต่างๆ ของนิยาย ได้ลองใช้จินตนาการสร้างตัวละคร เหตุการณ์ หรือบางครั้งก็อาจจะลองคิดดูเล่นๆ ว่าตัวละครนี้ นักแสดงคนไหนควรได้รับบทบาทไป

สำหรับนิยายเรื่องล่าสุดที่น้องอินทร์หยิบมาอ่านก่อนละครจะออนแอร์ก็คือ เพลิงนาคา เพื่อนๆ คงได้ชมตัวอย่างละครกันมาบ้างแล้ว เป็นไงครับ ดูแล้วน่าจะสนุก ตื่นเต้นดีนะครับ

เพลิงนาคา

หนังสือนิยายเพลิงนาคาเป็นหนังสือนิยายที่มีเรื่องราวความเชื่อพญานาคตั้งแต่หน้าแรกจนหน้าสุดท้าย มีนิยายมากมายหลายเล่มนำเรื่องราวตำนานพญานาค มาสร้าง เป็นเค้าโครงหลักของเนื้อเรื่องคงอาจเป็นเพราะพญานาคถูกกล่าวขานว่าเป็นส่วนหนึ่งของพระพุทธศาสนา หรืออาจเป็นเพราะตำนานจากแม่น้ำโขง เหตุการณ์บั้งไฟพญานาค ที่ทำให้จินตนาการของนักเขียนโลดแล่น จับต้นชนปลายมาเป็น นิยายพญานาค นิยายนาคี นาคา

เพลิงนาคา

สำหรับนิยาย เพลิงนาคา จากสำนักพิมพ์ คำต่อคำ โดยนักเขียนชลนิลนักเขียนที่มีผลงานนิยายมากมายออกมาแล้วหลายเล่ม และหลายเล่มก็ได้สร้างเป็นละคร สำหรับนิยายเพลิงนาคา เป็นเรื่องราวของพี่น้องพญานาค “สิงหานาคราช” และ “กุมภนาคราช” ทั้งสองต่างมี นิสัยรวมทั้งความเชื่อแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงและนั่นก็คือจุดเริ่มต้น เพลิงแค้น ตั้งแต่อดีตชาติจนถึงชาติปัจจุบัน

เพลิงนาคา

จุดเริ่มต้นของเรื่องราวเพลิงนาคา ก็เริ่มที่ “ริมแม่น้ำโขง” ในคืน 15 ค่ำ เดือน 11 ค่อยๆ เล่าบรรยายเหตุการณ์อย่างเป็นขั้นเป็นตอน มีที่มาที่ไปของเหตุการณ์ ยังได้สอดแทรก “บั้งไฟพญานาค”เหตุการณ์เหนือธรรมชาติที่เป็นที่ถกเถียงและยังหาคำตอบไม่ได้ว่าเป็น เหตุการณ์ตามธรรมชาติ หรือ เหตุการณ์เหนือธรรมชาติที่เกิดจากพญานาคกันแน่?

แรงบันดาลใจในการร้อยเรียงนิยาย เพลิงนาคา

เพลิงนาคา

ความเชื่อเรื่องพญานาค อยู่คู่กับวิถีชีวิตของคนไทยมาช้านาน มีเรื่องเล่าเกี่ยวกับพญานาคมากมาย แต่เรื่องเล่าความเชื่อพญานาคที่นักเขียนนามปากกาชลนิลให้ความสนใจมากที่สุด เป็นเรื่องราวของพญานาคกับพระพุทธศาสนา นักอ่านหลายๆท่าน คงเคยได้ยินคำว่า “บวชนาค” กันมาบ้างแล้วว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร

เพลิงนาคา

ตั้งแต่สมัยพุทธกาล องค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้ายังอยู่ มีนาคได้เลื่อมใสในพระพุทธศาสนาจึงได้แปลงกายมาเป็นมนุษย์และบวชเป็นพระภิกษุ ทุกอย่างดำเนินอย่างปกติ จนกระทั่งวันหนึ่งนาคที่บวชเป็นพระภิกษุได้เผลอลืมตัวนอนหลับและเมื่อยามใดที่นาคอยู่ในภาวะนอนหลับใหลร่างกายก็จะกลับคืนเป็นนาค พระอีกรูปบังเอิญได้มาเห็นและตกใจกลัว จึงนำเรื่องราวนี้ไปบอกกล่าวพระพุทธเจ้า พระองค์ทรงตรัสว่าสัตว์เดรัจฉานไม่อยู่ในฐานะที่จะบวชได้  จึงทรงให้นาคลาเพศบรรพชิตเสีย  และกลับไปเป็นนาคเหมือนเดิม  แต่ด้วยความศรัทธานาคจึงขอให้ฝากชื่อของตนไว้กับคนที่จะบวชใหม่ ด้วยเหตุนี้คนบวชใหม่จึงถูกเรียกว่า “นาค” สืบมา  จนถึงยุคปัจจุบันก็จะมีเรื่องราวจากพระธุดงค์หลายองค์เล่าขานว่ามีพญานาคเข้ามาขอฟังธรรมม และอีกความเชื่อที่นักเขียนชลนิลสนใจและนำมาใส่ในเรื่อง เพลิงนาคา คือปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาค ชลนิล ทั้งหมดทั้งมวลจึงเกิดแรงบันดาลใจอยากเขียนนิยายเกี่ยวกับพญานาคสักเรื่องจึงได้เป็นนิยาย เพลิงนาคา

เพลิงนาคา จากรูปแบบหนังสือนิยายสู่ละครช่อง 3

เพลิงนาคา จากความเพลิดเพลินในรูปแบบตัวหนังสือที่ต้องใช้จินตนาการของผู้อ่านเองในการจินตนาการเรื่องราวเพลิงนาคา ไม่ว่าจะเป็น ตัวละคร ฉาก เหตุการณ์ ความแฟนตาซีของเรื่อง แต่คราวนี้เพลิงนาคาจะถูกสร้างเป็นละครช่อง 3  ได้ผู้กำกับการแสดงมากฝีมืออย่าง 'ป้าแจ๋ว ยุทธนา ลอพันธุ์ไพบูลย์' เคยกำกับการแสดงมาแล้วหลายเรื่อง อาทิ สุภาพบุรุษจุฑาเทพ ตอน คุณชายพุฒิภัทร ทรายสีเพลิง ตามรักคืนใจ พยากรณ์ซ่อนรัก

เพลิงนาคา

สำหรับนักแสดง “อั้ม อธิชาติ” ได้รับบทบาทเป็น “สิงหานาคราช”  พญานาคที่ยึดมั่น เชื่อมั่นและมั่นใจในความเชื่อของตนเอง ไม่เชื่อว่าจะมีใครเทียบเท่าศรัทธา “เจ้าปู่” จนกระทั่งพี่ชาย ”กุมภนาคราช” รับบทโดย บุ๊ค ภูดิท (น้องอินทร์อ้างอิงจากภาพละครเพลิงนาคาที่ปล่อยประชาสัมพันธ์มานะครับ) ได้ศรัทธา พระพุทธเจ้า และนำบริวารที่ศรัธราเช่นเดียวกับตน ไปบำเพ็ญศีลเจริญตบะ ยิ่งทำให้  สิงหาราคราช ไม่พอใจ แต่จุดที่เป็นเพลิงแค้น เพลิงนาคาก็คือ กุมภนาคราช ได้พบรักกับมนุษย์ และมีลูกด้วยกันเรื่องควรจะจบด้วยดี แต่ “สิ่งใด” ล่ะที่ทำให้ “สิงหานาคราช”  แค้นข้ามภพข้ามชาติ แค้นที่ไม่สามารถเอาคืนกับพี่ชายของตนได้ ก็เลยผูกใจแค้นตระกูล “นาคพิทักษ์”   ตระกูลของพี่ชายตน

เพลิงนาคา

เธียร นาคพิทักษ์ ทายาทตระกูล นาคพิทักษ์ หนุ่มนักเรียนนอก กลับมาทำงานในบริษัทของตระกูล รับบทโดย บอย ปกรณ์”  เอาจริงๆแล้วตัวละคร เธียร ก็น่าเห็นใจอยู่ไม่น้อย เรียนจบมาจากต่างประเทศแทนที่จะได้ทำงานโชว์ฝีมือให้พ่อเห็น บังเอิญโดนคำสาปของตระกูลมาลงที่ตัวเองพอดี ไหนจะต้องมาเผชิญหน้ากับพญานาคที่มีความแค้นกับตระกูลมาเป็นร้อยๆ ปี ต้องมาสะสางความแค้นที่ตนไม่ได้ก่อ พร้อมกับพิสูจน์ความรักที่มีให้หญิงสาว “รอยจันทร์” ดารานางร้ายที่ตนเคยคบหาสมัยยังเรียนมหาลัย ด้วยระยะทางกับอุปสรรคมากมาย ทำให้ต้องปรับความเข้าใจกันยกใหญ่ ส่วนนักแสดงที่รับบทบาทรอยจันทร์คือ “พรีม รณิดา”

เพลิงนาคา

ส่วนตัวละคร ราเมศว (ริว) ที่รับบทโดยนักแสดงหนุ่มหล่อ โบ๊ท ธารา ตัวละครนี้ก็มีส่วนสำคัญอย่างยิ่งใน เพลิงนาคา เรียกได้ว่า เป็นกุญแจสำคัญของเรื่องเพลิงนาคา ก็ว่าได้  ริวเป็นน้องชายของรอยจันทร์และยังเป็นผู้จัดการส่วนตัวอีกด้วย นอกจากนี้แล้ว ริวยังมีจิตสัมผัสในสิ่งที่คนอื่นมองไม่เห็นเพราะ “อะไร” ล่ะ ที่ริวต้องเข้ามาส่วนเกี่ยวกับเรื่องราวความแค้นของตระกูล นาคพิทักษ์! ทุกตัวละครในเพลิงนาคาต่างมีที่มาที่ไป มีการกระทำที่ส่งผลต่อๆ กันมา

นอกจากนักแสดงแล้ว น้องอินทร์ยังคาดหวังความอลังการในฉากใต้บาดาล เอฟเฟกต์ จะตระการตา ตระกาลใจ ขนาดไหนกันนะ สุดท้ายแล้วการดำเนินเรื่องเพลิงนาคาระหว่างนิยายกับละคร จะแตกต่างกันอย่างไร น้องอินทร์ของเชิญชวนเพื่อนๆ นักอ่านนิยาย ได้ลองอ่านเพลิงนาคากันดูนะครับ