'สามก๊ก ฉบับ วินทร์ เลียววาริณเป็นผลงานเรื่องใหม่จากปลายปากกาของ 'วินทร์  เลียววาริณ ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ประจำปี พ.ศ. 2556 และนักเขียนที่ได้รับรางวัลซีไรต์ 2 ครั้ง จากผลงาน 'ประชาธิปไตยบนเส้นขนาน' ปี พ.ศ. 2540 และ 'สิ่งมีชีวิตที่เรียกว่าคน' ปี พ.ศ. 2542

 

เชื่อว่านักอ่านหลายๆท่านคงคุ้นเคยกับเรื่องสามก๊กมาเป็นอย่างดี ทั้งละคร ภาพยนตร์ หนังสือแบบเรียน หนังสือนิยายแปลต่างๆ รวมทั้งเกมวางแผน ซึ่งได้หยิบยกเรื่องราวและตอนสำคัญบางส่วนของสามก๊กนำมาทำเป็นเกมจำนวนมาก ซึ่งกล่าวได้ว่าสามก๊กนั้นเป็นสิ่งที่สืบทอดต่อเนื่องตั้งแต่รุ่นบรรพบุรุษจนถึงรุ่นปัจจุบัน ส่วนมากอาจจะเคยอ่านจาก สามก๊ก ฉบับเจ้าพระยาคลัง(หน) ของเจ้าพระยาคลัง(หน), ‘สามก๊ก ฉบับวณิพก’ ของยาขอบ และ 'สามก๊ก ฉบับนายทุน' ของ มรว.คึกฤทธิ์ ปราโมช วันนี้น้องอินทร์จะพานักอ่านตีแผ่เรื่องราวคนละมุมมองกับสามก๊กฉบับอื่นๆ มาเล่าใหม่ตามแบบฉบับของวินทร์ เลียววาริณ

สามก๊ก นั้นถือว่าเป็นเพชรน้ำงามในวงการวรรณกรรมและเป็นนวนิยายอิงประวัติศาสตร์ที่ดีที่สุดเรื่องหนึ่ง แม้จะเป็นเรื่องเกี่ยวกับการเมืองและการแก่งแย่งชิงอำนาจ แต่ขอบข่ายนั้น ‘สามก๊ก’ กว้างมาก อ่านได้หลายแง่มุม ทั้งในมุมประวัติศาสตร์ การเมือง การปกครอง ธุรกิจ ไปจนถึงความเป็นมนุษย์

__________________________________________________________

"ปราชญ์รู้ได้โดยมิต้องเดินทาง เข้าใจโดยไม่ต้องเห็น สำเร็จโดยไม่กระทำ"

(เล่าปี่) คำคมสามก๊กฉบับ วินทร์ เลียววาริณ ตอนสู่ศูนย์กลางพายุ

_________________________________________________

สามก๊ก ฉบับ วินทร์ เลียววาริณ

หนังสือ 'สามก๊ก ฉบับ วินทร์ เลียววาริณนี้ วินทร์  เลียววาริณ ได้อิงมาจากฉบับของหลอก้วนจงเป็นหลัก อิงประวัติศาสตร์จริงเป็นรอง ตีความต่างจากต้นฉบับแต่ยังคงรูปเดิมของวรรณกรรมจีนสามก๊ก กระชับ หักมุม เป็นนิยายซ้อนนิยายเวอร์ชั่น ‘นิยายกำลังภายใน’ เล่าแต่ละเหตุการณ์ในรูปเรื่องสั้นทั้งหมด 39 ตอน แนวการเขียนคล้ายกับประชาธิปไตยบนเส้นขนาน แต่ละเรื่องเป็นเอกเทศ ร้อยต่อกันเป็นภาพรวม ตัวละครต่างๆโลดแล่นในยุทธจักรสามก๊ก

จุดเด่นที่สำคัญของสามก๊ก ฉบับ วินทร์ เลียววาริณ ก็คือ สำนวนภาษาและวิธีเขียนของ วินทร์ เลียววาริณ ที่ถ่ายทอดออกมาได้อย่างสนุกสนานได้อารมณ์ พร้อมแง่คิดสอดแทรกไว้ในทุกๆตอน คุณวินทร์จับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แล้ววิเคราะห์ก่อนว่า เรื่องและสถานการณ์ที่ควรเป็นเป็นอย่างไร หากเราเป็นบุคคลในเรื่อง เราจะคิดและทำอย่างไร ดังนั้นเวอร์ชั่นฉบับนี้จะลดสิ่งที่คิดว่า 'ไม่สมจริง' หรือไม่น่าจะจริงออกไป

__________________________________________________________

"จำคำของพ่อไว้ คนฉลาดที่สุดมักซ่อนในรูปคนโง่ คนแข็งแกร่งที่สุดซ่อนมันในรูปความอ่อนแอ คนคิดลึกซึ้งที่สุดมักซ่อนคมในฝัก คนประเภทเดียวที่เจ้าไว้ใจได้ คือคนตาย"

(โจโฉ) คำคมสามก๊กฉบับ วินทร์ เลียววาริณ ตอนสู่ศูนย์กลางพายุ

_________________________________________________

................

หากนักอ่านได้อ่าน "สามก๊ก ฉบับ วินทร์ เลียววาริณ" เล่มนี้จบ

เราก็จะได้ ก๊กที่สี่ คือ.... (ก๊กแก) ประเทศชาติ

'เพราะหากเราได้อ่านและเรียนรู้ประวัติศาสตร์ของจีนที่ผ่านมาว่า ประเทศชาติที่มีแต่เรื่องการแย่งชิงอำนาจ และกอบโกยหาผลประโยชน์เพื่อส่วนตน และก่อการสงคราม ย่อมทำให้ประเทศชาติล่มสลาย และแตกออกเป็นหลายก๊ก

เราก็จะรู้สึกหวงแหนและรักประเทศชาติมากขึ้น ไม่ปล่อยให้ผู้นำประเทศเข้ามากอบโกยหาผลประโยชน์เพื่อส่วนตนประเทศชาติของเราก็จะสามารถเป็นชาติที่มีความมั่นคง มีความเจริญรุ่งเรืองได้'

................

มีคำกล่าวที่ว่า “อ่าน สามก๊ก สามจบ คบไม่ได้” จริงหรือไม่ขึ้นอยู่กับว่าเราอ่านด้วยเจตนาใด ผู้ที่อ่านเยอะย่อมเข้าใจในเนื้อหาอย่าลึกซึ้ง ทำให้กลายเป็นคนที่รู้ทันความคิดของคนอื่นไปทั้งหมด เพราะอ่านใจคนออกย่อมน่ากลัวเป็นธรรมดา ถึงกับกลายเป็นคนเจ้าเล่ห์หลอกลวงก็มี ดังโจโฉที่ยอมทรยศคนทั้งโลก แต่ไม่ยอมให้ใครทรยศเขานั่นเอง ซึ่งนักอ่านสามารถใช้ สามก๊ก เป็นบทเรียนในหลายด้าน ทั้งโลกการเมืองและโลกธุรกิจ มันสอนให้รู้จักอ่านสถานการณ์และอ่านใจคน แต่หากอ่านเพื่อความบันเทิงอย่างเดียว สามก๊ก ก็ให้รสชาติเข้มข้นน่าพึงใจ

สนใจหนังสือเรื่อง สามก๊กฉบับ วินทร์ เลียววาริณ สามารถสั่งซื้อได้ที่นี่