Why we recommend:

 

เจ้าชายน้อย (The Little Prince) ถือเป็นวรรณกรรมไร้กาลเวลาครองใจผู้อ่านมาตลอดทุกยุคทุกสมัย ผู้แต่งเจ้าชายน้อยนามว่า อองตวน เดอ แซ็งเตกซูเปรี (Antoine de Saint-Exupéry) เผยแพร่“เจ้าชายน้อย” มาตั้งแต่ปี 1943

 

เจ้าชายน้อยเป็นวรรณกรรมที่อ่านได้ทุกเพศทุกวัยเพราะนั่นไม่ใช่แค่ชื่อเสียงที่ยืนยงข้ามยุคสมัยการตีความแต่ละครั้งที่เราอ่านก็จะไม่เหมือนเดิมอีกด้วย ทุกอย่างแปรผันไปตามกาลเวลานั่นเอง

 

เจ้าชายน้อยถือเป็นวรรณกรรมเอกของโลกอีกหนึ่งเล่มที่เต็มเปี่ยมไปด้วยข้อคิดของชีวิต และสิ่งที่เจ้าชายน้อยได้มอบให้คนอ่านทุกคนตลอดการเดินทาง เป็นสิ่งควรค่าต่อการจำและนำไปใช้ในชีวิตจริงมากๆ เลยละครับ

_________________________________________________________

“ความมีอิสรภาพและเสรีภาพของชีวิต จะมีความหมายก็ต่อเมื่อเรามีความรับผิดชอบ

ต่อทั้งตัวเราคนที่เรารัก และทุกผู้คนบนโลกใบนี้....”
                                                                                 ส่วนหนึ่งจากหนังสือ เจ้าชายน้อย The Little Prince
_________________________________________________________

เพื่อนๆ ร้านนายอินทร์คงจะเคยเห็นและรู้จักหนังสือเรื่อง “เจ้าชายน้อย” กันมาไม่มากก็น้อยนะครับ นี่คือหนึ่งในหนังสือวรรณกรรมอมตะที่มีเพื่อนๆ ถามกันเข้ามาอยู่ตลอดเวลา เจ้าชายน้อยเป็นวรรณกรรมที่เปี่ยมล้นไปด้วยความทรงจำอันหลากหลายของผู้อ่าน เชื่อไหมครับว่าถ้าเทียบกันแล้ว การอ่านเจ้าชายน้อยตอนเด็ก กับ อ่านตอนโต ข้อคิดที่นักอ่านจะได้รับกลับมา จะเป็นคนละเรื่องกันเลยนะครับ ซึ่งนั่นทำให้เจ้าชายน้อยกลายเป็นวรรณกรรมที่อยู่คู่กับเรามานมนานนั่นเอง

ขอบคุณรูปจาก readthecloude.com

ผู้ประพันธ์เรื่องและวาดภาพ “เจ้าชายน้อย” (The Little Prince) คือ อองตวน เดอ แซ็งเตกซูเปรี (Antoine de Saint-Exupéry) ซึ่งเป็นนักเขียนฝรั่งเศสแนว “มนุษยนิยม” แปลโดยอาจารย์อำพรรณ โอตระกูล โดยความงดงามของภาษาและคุณค่าที่แฝงฝังอยู่ในวรรณกรรมเรื่อง “เจ้าชายน้อย” เป็นสิ่งที่กล่อมเกลาจิตใจของผู้อ่านให้อ่อนโยนและมีพลัง ความมีอิสระและเสรีภาพของชีวิตจะมีความหมายก็ต่อเมื่อเรามีความรับผิดชอบต่อทั้งตัวเรา คนที่เรารัก และทุกผู้คนบนโลกใบนี้นั่นเองครับ

_________________________________________________________

"เมื่ออ่านเจ้าชายน้อยครั้งแรกเราอาจไม่เข้าใจหนังสือเล่มนี้มากเท่าใดนัก แต่เมื่อเรา

อ่านใหม่อีกครั้ง อีกครั้งและอีก ครั้ง เรามักจะได้สิ่งใหม่ๆ กลับมาเสมอ"
                                                                               ส่วนหนึ่งจากหนังสือ เจ้าชายน้อย The Little Prince
_________________________________________________________

ะเป็นภาพหมวกหรืองูกินช้าง ขึ้นอยู่กับมุมมองของเรา 

นอกจากนี้ในแง่ของความสัมพันธ์ เจ้าชายน้อยก็ยังได้ให้ข้อคิดกับผู้อ่านอีกมากมายเลยล่ะครับ เนื้อหาของเจ้าชายน้อยพูดถึงการพบและการจากลา ระหว่างนักบินและเจ้าชายจากดาวบี 612 ซึ่งได้พบกันในเวลาสั้นๆ กลางทะเลทราย ทั้งยังมีการพูดถึงตัวละครอื่นๆ อีกมากมายที่ผ่านเข้ามาในบทสนทนาของทั้งคู่ รวมถึง 'สุนัขจิ้งจอก' ซึ่งสอนให้เจ้าชายน้อยเรียนรู้เรื่องการผูกสัมพันธ์

       เธอต้องรับผิดชอบต่อทุกสิ่งที่เธอสร้างความสัมพันธ์ด้วย

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับคนที่ยังไม่เคยอ่าน “เจ้าชายน้อย” คงเริ่มอยากอ่านกันขึ้นมาแล้วใช่ไหมล่ะครับ นี่คือที่สุดของวรรณกรรมเยาวชนที่ถูกส่งต่อกันมารุ่นต่อรุ่น และเป็นที่พูดถึงมากที่สุดตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันเป็นอีกเล่มที่น้องอินทร์อยากแนะนำให้เพื่อนๆ ได้อ่านกันละครับ