"ศัลยกรรมแต่พอดี ทำให้น้อยที่สุด เพื่อจะได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

ยิ่งพอดี ยิ่งปลอดภัย"

- นายแพทย์ ธนัญชัย อัศดามงคล -

(แพทย์เฉพาะทางด้านศัลยกรรมตกแต่งและผู้อำนวยการศูนย์ศัลยกรรมความงามโรงพยาบาลบางมด)

______________________________________________________

อยากทำศัลยกรรม เลือกอย่างไร ไม่ให้ถูกหลอก

        เพราะการทำศัลยกรรมไม่เหมือนการเลือกซื้อสินค้า ซึ่งถ้าไม่ดีก็เปลี่ยนหรือซื้อใหม่ได้ แต่การทำศัลยกรรม คือการผ่าตัดกับร่างกายของเรา หากเกิดข้อผิดพลาดขึ้น การแก้ไขจะทำได้ยาก ดังนั้นสิ่งสำคัญที่สุดที่เราควรคำนึงถึงอันดับแรกคือ เรื่องของ ความปลอดภัย ครับ ทำอย่างไรให้การทำศัลยกรรมปลอดภัยในระยะยาวไม่มีผลแทรกซ้อน เช่นแผลติดเชื้อ จมูกทะลุ หน้าอกแข็ง ปิดตาไม่สนิท ตาแหก ตาปลิ้น ทำอย่างไรให้ปลอดภัย

  • ศึกษาหาข้อมูลอย่างละเอียด เลือกคลินิก / โรงพยาบาล ที่ได้มาตรฐาน เลือกแพทย์ที่จบเฉพาะทางและมีประสบการณ์มากๆ "ยิ่งเลือกเป็น ยิ่งปลอดภัย"

  • พยายามทำให้น้อยที่สุดคนเราไม่จำเป็นต้องทำศัลยกรรมหลายๆอย่าง ทำเฉพาะจุดที่เราไม่มั่นใจจริงไก็เพียงพอแล้ว "ยิ่งทำน้อย ยิ่งปลอดภัย"

  • ทำให้พอดีกับร่างกาย อย่าทำอะไรที่ฝืนธรรมชาติ ฝืนโครงสร้างน่างกายของเรามากจนเกินไป อาจสวยในตอนแรก แต่ไม่ปลอดภัยในระยะยาว "ยิ่งพอดี ยิ่งปลอดภัย"

"เลือกความปลอดภัย คุณภาพ มาก่อนราคา"

- นายแพทย์ ธนัญชัย อัศดามงคล -

เลือกราคาถูกไว้ก่อน มีปัญหาค่อยแก้

        แนวความคิดที่เลือกราคาถูกก่อนลองเสี่ยงดู ไม่ใช่แนวทางที่ถูกต้องสำหรับการทำศัลยกรรม เพราะมันเป็นการผ่าตัดกับร่างกายของเรา ไม่เหมือนการซื้อของที่ไม่ดีมีปัญหา ก็เปลี่ยนได้ ซื้อใหม่ได้ง่ายๆ การทำศัลยกรรมหากมีปัญหาแล้ว การผ่าตัดแก้ไขไม่ใช่เรื่องง่าย ยิ่งมีปัญหามาก ผ่าตัดหลายครั้ง การแก้ไขจะทำได้ยากขึ้นเรื่อยๆ และบางครั้งอาจเสียรูปถาวรจนแก้ไขให้เหมือนเดิมไม่ได้ ดังนั้นหากต้องการทำศัลยกรรม ควรศึกษาให้ดี ควรเลือกที่คุณภาพ ความปลอดภัยมาก่อนราคาเสมอ

"ไม่ว่าคุณจะมีรูปร่างหน้าตาเป็นอย่างไร

ตัวคุณเองก็มีคุณค่าเต็มพร้อมสมบูรณ์

อย่าคิดว่าความสวยความงาม

จะเป็นตัวกำหนดคุณค่าของคุณเองทั้งหมด

เพราะคุณค่าของคุณอยู่ที่ความเป็นตัวคุณเอง"

- นายแพทย์ ธนัญชัย อัศดามงคล -

หากเพื่อนๆสนใจหนังสือ เรื่องสั้นเรื่องศัลย์ สามารถสั่งซื้อได้ที่นี่