"เราอยากบอกทุกคนว่าอย่าหยุดนิ่งกับสิ่งที่เราเป็นอยู่

พอถึงวันหนึ่งแล้ว เราอาจจะไม่ได้ทำสิ่งที่เราอยากทำอีกต่อไปก็ได้และหนังสือ

ถ้าเกิดว่าเราไม่สามารถขยับไป พร้อมกับสิ่งที่มันเปลี่ยนไปรอบๆ ตัวได้"

- ปลาวาฬไม่ไปทำงาน -

__________________________________________________________________

หลายคนอาจจะติดตามและรู้จักแฟนเพจ "ปลาวาฬไม่ไปทำงาน" มาแล้ว

ครั้งนี้เราได้เกียรติจากพี่อั้น เจ้าของแฟนเพจ และเจ้าของผลงานหนังสือเล่มล่าสุด

"ปลาวาฬไม่ไปทำงาน"

ทำไมถึงต้องเป็นปลาวาฬ :

          อยากนำเสนอใช้ตัวแทนของทะเล ทะเลเราจะสัมผัสถึงความสุขก็ได้ แต่ในความเป็นจริงทะเลมันจะมีคลื่นลม มีอะไรซ่อนอยู่ในนั้นเหมือนจิตใจของเรา จิตใจของคนที่เราเห็นเค้ามีความสุข ลึกๆอาจจะมีอะไรข้างในก็เลยเลือกใช้ปลาวาฬเป็นตัวแทนของทะเล

          จะเห็นว่าในเพจปลาวาฬจะอยู่ในทะเลน้อยมาก มันแสดงออกถึงความขัดแย้งของชีวิตจริงและก็สังคมหรือความรู้สึกของเราในการทำงานกับสิ่งที่เราอยากเป็น

ปลาวาฬไม่ไปทำงาน

ทำไมถึงเป็น "ปลาวาฬไม่ไปทำงาน" :

          เรื่องถูกเขียนไว้ในหนังสือ "ปลาวาฬไม่ไปทำงาน" ตัวปลาวาฬเองก็ทำงาน มันอาจจะมีคนที่ทำงานอยู่นานและหลายปีให้เขาอยู่ตัวกับการทำงานดีกว่า แต่พอวันหนึ่งองค์กรมันเปลี่ยนไปชีวิตรอบตัวมันเปลี่ยนไป ก็มีคนมาบอกว่า เอ้ย! ฉันไม่ได้อยากได้แบบนี้ ฉันอยากได้แบบปลาฉลามที่มันเก่งมันฉลาด ต้องการให้เป็นอย่างงั้นพรุ่งนี้เก่งแบบนั้นได้เลยมั้ยละ ปลาวาฬก็แบบ เห้ย! ตายแล้วฉันเป็นแบบนี้มา 10 กว่าปี สบายมาตลอด จนถึงวันนึงอยากให้ฉันเก่งจะไม่สอนกันหรอทำไม่ได้นะ เลยต้องปลอมตัวมาเป็นปลาฉลามแทน แล้วก็บอกว่าปลาวาฬไม่มาทำงานละนะ เป็นที่มาของ "ปลาวาฬไม่มาทำงาน"

ความตั้งใจ ความคาดหวังของการเป็น HR :

          เราอยากพูดคุยกับพนักงานดีกว่าคนทั่วๆไป เราเป็น HR ในบริษัทเราจะพบพนักงานหลายคนจาก 10 - 1,000 คน แต่เพจเราสามารถพูดกับคนหนึ่งพันหนึ่งหมื่นคนหรือมากกว่านั้น เรากลายเป็นเหมือน HR ของพวกเขา สิ่งต่างๆที่เราทำกลายเป็นความประทับใจ คนที่มาปรึกษาทั้งเรื่องงาน ชีวิต ครอบครัว ปัญหาการตั้งเป้าหมายในชีวิตหรืออะไรก็แล้วแต่ เรารู้สึกว่าเราได้ช่วยเหลือคนๆหนึ่งจริงๆ จากการทำเพจๆนี้

 

"ทำไมปลาวาฬถึงยิ้มได้ทุกวัน เพราะว่ามันได้แรงบันดาลใจกลับมา"

- ปลาวาฬไม่ไปทำงาน -

 

เพื่อนๆคนไหนสนใจหนังสือ ปลาวาฬไม่ไปทำงาน สามารถสั่งซื้อได้แล้วที่นี่