ผลงานเรื่องสั้นครั้งแรกจากผู้สร้างแฟนเพจ

ที่มีผู้ติดตามมากกว่า 6 แสนคน

ผู้เขียน : พิมประภา

 

15 เรื่องสั้น

ค้นหาการมีอยู่ของใครอีกคนท่ามกลางความสัมพันธ์ที่ชำรุด

การสื่อสารระหว่างกันที่สูญหาย คล้ายดวงดาวที่อยู่ห่างไกลจากการรู้จัก

หมุนรอบตัวเองอย่างเชื่องช้า และรอคอยการถูกค้นพบอย่างมีความหวัง

สะท้อนภาพความรักที่ไม่มีคำนิยามของคนรุ่นใหม่ได้อย่างเจ็บปวด

พิมประภา -

______________________________________________________________

          เมื่อความเศร้าคือเรื่องเดียวกันกับความรัก เราจึงมองเห็นตัวเองอย่างชัดเจนในบางครั้งและเลือนรางในบางที ความเศร้าของบางคนอาจเป็นใบหน้า สัมผัส คำพูด การกระทำ สถานที่ หรือบทเพลงระหว่างใครสักคนหนึ่ง และเราต่างตั้งคำถามสำหรับการข้ามผ่านความเจ็บปวดอย่างไม่มีที่สิ้นสุด

 

แด่ผู้ที่กำลังพลัดหลงในมรสุมแห่งความสัมพันธ์

โปรดประคองความรู้สึกและก้าวเดินต่อไป

แค่อีก 'หนึ่งก้าว' และเพียง 'ก้าวหนึ่ง' แสงสว่างอยู่ไม่ไกล...

- 1991 -

 

          เนื่องมาจากความรักในรูปแบบของความเรียงไม่กี่บรรทัด และเรื่องราวเหล่านั้น คือปลายทางที่จะพาเราย้อนกลับไปสู่ต้นเรื่อง ซึ่งถูกขยายกลายเป็นเรื่องสั้นชุดนี้ที่ไม่เคยเผยแพร่ที่ไหนมาก่อน ว่าด้วยภาพความทรงจำที่แจ่มชัดถึงความสัมพันธ์ของคนสองคนที่บางเบา ไม่มีคำนิยาม และก็เคลื่อนย้ายจากกันไปก่อนที่น้ำตาจะแห้งลง บางครั้งก็ความสุข บางคราวก็ความเศร้า ความรักมักจะมอบบางอย่างกลับคือมาแก่ผู้ครอบครองอย่างสาสมเสมอ

          หนังสือเล่มนี้จะพาคุณค้นหาความหมายของการมีชีวิตอยู่ท่ามกลางเรื่องเศร้าๆ ว่าด้วยความสัมพันธ์ที่ชำรุดและบกพร่องทางการมองเห็น ถูกเล่าเรื่องผ่านโลกของคนเหงา คล้ายดาวดวงหนึ่งที่ยังห่างไกลจากใครสักคน หมุนรอบตัวเองอย่างเชื่องช้า และรอคอยการถูกค้นพบอย่างมีความหวัง “1991 ระหว่างเราสูญหาย” คืองานรวมเรื่องสั้นร่วมสมัยของนักเขียนหน้าใหม่ “พิมพรรณ มีชัยศรี” หรือ “พิมประภา” เจ้าของแฟนเพจ ‘1991’ ที่มีผู้ติดตามกว่า 6 แสนคน

          ถ้าให้เลือกสีสักสีหนึ่งที่จะกลืนเป็นเนื้อเดียวกับเรื่องราวที่ดำเนินอยู่ในหนังสือเล่มที่คุณกำลังถืออยู่ สีนั้นคงหลีกไม่พ้นสีหม่นทึมเทาที่บางช่วงตอนอาจมีสีหวานๆ ผ่านเข้ามาบ้าง แต่เมื่อ 'เธอ' ในเรื่องจูงมือผู้อ่านเดินข้ามไปถึงตอนจบ สีที่ว่านั้นก็ทำลายตัวเองเสียย่อยยับ แล้วอาบความรู้สึกของผู้เฝ้ามองให้หมองตามไปกับสัมพันธ์ที่แทบไม่เหลืออะไรให้ไขว่คว้า

          เรื่องราวในนั้นอบอวลไปด้วยมวลความเหงาและร้าวรานอันเนื่องมาจากความรักในรูปแบบของความเรียงไม่กี่บรรทัด และเรื่องราวไม่กี่บรรทัดนั้น คือปลายทางที่จะพาเราย้อนกลับไปสู่ต้นเรื่อง ซึ่งถูกขยายกลายเป็นเรื่องสั้นชุดนี้ที่ไม่เคยเผยแพร่ที่ไหนมาก่อน ว่าด้วยภาพของความทรงจำที่แจ่มชัดถึงความสัมพันธ์ของคนสองคนที่บางเบา ไม่มีคำนิยาม

          และก็เคลื่อนย้ายจากกันไปก่อนที่น้ำตาจะแห้งลง บางครั้งก็ความสุข บางคราวก็ความเศร้า ความรักมักจะมอบบางอย่างกลับคืนมาแก่ผู้ครอบครองอย่างสม่ำเสมอ และนี่ก็คือ 15 เรื่องสั้นที่สะท้อนภาพความสัมพันธ์ที่ไม่ชัดเจนของคนหนุ่มสาวยุคนี้ได้อย่างเจ็บปวดและงดงาม

หากเพื่อนๆคนไหนสนใจหนังสือเล่มนี้สามารถสั่งซื้อได้ที่นี่