เชื่อว่าหลายคนที่อ่านรัชศกเฉิงฮว่าปีที่สิบสี่ เล่มสามจบ ต้องเกิดอาการ หัวร้อน แทนถังฟั่งกันบ้างล่ะ มีอย่างที่ไหนทำดีไม่ได้ดี โดนกลั่นแกล้งจนถูกปลดจากตำแหน่ง ต่อให้ภายหลังคนขี้อิจฉาพวกนั้นจะถูกสุยโจวแก้เผ็ดคืนแล้วก็เถอะ เอาเป็นว่าเราก็ทำใจให้สบายเหมือนอย่างใต้เท้า.. เอ๊ย คุณชายถังดีกว่าค่ะ

          แล้วมาติดตามเขาไปเยี่ยมพี่สาวแท้ๆ กัน เหน็ดเหนื่อยตื่นเต้นกับคดีสุดอลังการอย่างสุสารจักรพรรดิโบราณมาแล้วของพักชมคดีชาวบ้านๆ สักเล่มน่าจะดีโดยชาวบ้านที่ว่าก็นับเป็นคนใกล้ตัวถังฟั่นนี่เอง เรื่องราวที่เกิดขึ้นในคฤหาสน์สกุลเฮ่อและในอำเภอเซียงเหอที่ซึ่งถังฟั่นเดินทางมาพำนักเป็นระยะเวลาสั้นๆ ในเล่มนี้รับรองว่า มันส์ ไม่แพ้หลายคดีก่อนหน้าเลยล่ะคะ

_____________________________________________________________

 

รัชศกเฉิงฮว่าปีที่สิบสี่
ผู้เขียน : เมิ่งซีสือ

พูดคุยกับ คุณวนิดา เจนกิจเจริญ นามปากกา "เซียงเซียง' ผู้แปลนิยาย รัชศกเฉิงฮว่าปีที่สิบสี่ เล่ม 4 - 7 มาบอกเล่าความฟินของนิยายเล่มนี้ สายวายหรือคนที่จะตัดสินใจเริ่มอ่านวายห้ามพลาด...

          เล่มนี้เป็นนิยายวายแนวสืบสวนอิงประวัติศาสตร์ ในเรื่องจะมีทั้งการสืบคดี ทั้งคดีในวัง และคดีชาวบ้านทั่วไป หลายคดีอาจจะมีกลิ่นอายของกำลังภายในเข้ามาแทรกอยู่บ้าง ตัวละครหลายตัวในเรื่องมีอยู่จริงในประวัติศาสตร์ ผู้อ่านจะได้รับความรู้ เกี่ยวกับยุคราชวงศ์หมิง เช่น ระบบการสอบราชการหรือสภาพสังคมของผู้คนในยุคนั้น

          เสน่ห์ของเรื่องนี้ คือ บุคลิกความสัมพันธ์ของ 3 ตัวเอกในเรื่อง ผู้แต่งออกแบบมาได้น่ารักมาก เล่มนี้เป็นหนังสือแนววายก็จริงแต่ไม่ได้ยัดเยียดความเป็นวายมากจนเกินไป คนที่ไม่เคยสัมผัสแนวนี้มาก่อนมาลองอ่านเรื่องนี้เป็นเรื่องแรก ถ้าชื่นชอบแนวสืบสวนอยู่แล้วคิดว่าน่าจะชอบหรืออาจจะติดใจเลยก็ว่าได้

หากเพื่อนๆคนไหนสนใจหนังสือรัชศกเฉิงฮว่าปีที่สิบสี่สามารถสั่งซื้อได้ที่นี่