"ทุกคนมีวันเวลาของตัวเองนะ

เพียงแต่บางทีวันของเราอาจจะมาช้ากว่าคนอื่น แต่ว่าวันหนึ่งเมื่อมันมาถึง

เราจะมีความภาคภูมิใจ และก็มีความสุขกับสิ่งที่เราทุ่มเทกัดฟันทำมาถึงวันนี้"

- กิ่งฉัตร -

_______________________________________________________________

          'ปาริฉัตร ศาลิคุปต' หรือที่นักอ่านรู้จักกันในนามปากกา 'กิ่งฉัตร' เป็นอีกหนึ่งนักเขียนตลอดกาล และเป็นต้นแบบ แรงบันดาลใจของใครต่อใครอีกมากมาย

          เราพูดถึงโลกยุคปัจจุบันที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลาแทบทุกวินาทีเลยทีเดียว เมื่อการเป็นนักเขียนไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป คนทุกคนมีพื้นที่สร้างสรรค์ผลงาน แต่ยังมีบางสิ่งที่สำคัญและหลายคนพลาดพลั้งไป ในวันนี้กิ่งฉัตรจะมาพูดถึงสิ่งสำคัญของการเป็นนักเขียนว่ามีอะไรบ้าง

ไม่ยากถ้าอยากเป็นนักเขียน คำแนะนำจากรุ่นพี่กิ่งฉัตร :

          จากประสบการณ์ที่ทำงานมากว่า 30 ปี นักเขียนรุ่นใหม่ต้องปรับตัวให้เข้ากับยุค เข้ากับสมัย เข้ากับโลกที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ปัจจุบันนี้มันเป็นโลกของดิจิตอล ทุกอย่างการเป็นนักเขียนมันง่ายมาก เพียงแต่ว่าคุณเขียนเรื่องให้ได้ และส่งขึ้นออนไลน์ แต่ด้วยความที่มันง่ายนักเขียนเองจะต้องเป็นคนที่ระวังตัวมากขึ้น ทั้งตัวสะกดและการใช้ภาษาที่ถูกต้อง ความต่อเนื่องขอตัวละคร

ความยากง่ายของนักเขียนในอดีตและปัจจุบัน :

          มีข้อดีข้อเสียที่ต่างกัน ถ้าในอดีตทุกอย่างจะค่อยๆเป็นค่อยๆไป นักเขียนจะมีเวลาใช้ชีวิต มีเวลาอยู่กับตัวเองสร้างสรรค์งานมากขึ้น แต่ในยุคปัจจุบัน จะเป็นยุคที่มีปฏิกิริยาตอบสนองอย่างรวดเร็ว การลงเว็บไซต์จะไม่เหมือนกับการลงนิตยสาร ถ้าลงเว็บไซต์แล้วจะมีนักอ่านเข้ามาแสดงความคิดเห็นเข้ามาอย่างรวดเร็วและเยอะมาก หลากหลาย จะไม่มีคนที่จะคัดกรองให้ ผลตอบรับมีทั้งบวกและลบอย่างเห็นได้ชัด จะมีทั้งดอกไม้และก้อนอิฐเข้ามาพร้อมๆกัน เพราะฉะนั้นนักเขียนรุ่นใหม่ต้องยอมรับในจุดนี้

          ข้อดีคือเป็นอะไรที่น่าตื่นตาตื่นใจ มีความรวดเร็ว คอมเมนต์ที่หลากหลายและหลั่งไหลเข้ามาเหมือนสายน้ำ ให้ความรู้สึกที่สนุกและร้าวใจว่าจะมีคนเห็นอะไรที่เราซ่อนไว้ไหม จะเดาทางถูกไหม เพราะฉะนั้นการตอบรับจากนักอ่านทำให้นักเขียนมีกำลังขึ้นเยอะมาก

กิ่งฉัตรฝากถึงนักเขียนรุ่นใหม่ :

          คนที่จะเป็นนักเขียนต้องมีความอดทน มีวินัย และต้องมีความขยัน ไม่จำเป็นว่าคุณจะต้องลาออกจากงานมาเป็นนักเขียน คุณทำงานที่ไหนก็ได้ แต่ขอให้อย่างที่บอกก็คือ "ความขยัน มีความต่อเนื่อง มีงานออกมาอย่างสม่ำเสมอ" และสิ่งหนึ่งที่หลายคนเผชิญอยู่ คือ ผลตอบรับที่ยังไม่โอเคอาจจะยังมีคนอ่านเป็นจำนวนน้อย แต่ว่าบางครั้งเราต้องรอจังหวะของเรา วันหนึ่งจังหวะของเราจะมาถึงเอง เพียงแต่ "อย่าท้อ อย่าได้คิดถอยออกไปซะก่อน ทุกคนมีวันเวลาของตัวเอง เพียงแต่บางทีเราอาจจะไปช้า วันหนึ่งที่มันมาถึงเราจะมีความภาคภูมิใจและมีความสุขกับสิ่งที่เรายอมกัดฟันทำมาจนถึงทุกวันนี้"

หากเพื่อนๆคนไหนสนใจสามารถสั่งซื้อหนังสือได้ ที่นี่