ออริจิน Origin, Dan Brown
ปัญญาประดิษฐ์ บงการไร้ร่าง หรือวิทยาการสู่โลกใหม่

 

               กล่าวถึงซีรี่ส์ชุดสืบสวนสอบสวนชื่อดังอย่าง Robert Langdon นอกเหนือจาก รหัสลับดาวินชี (The Da Vinci Code) ที่สร้างรายได้ถล่มทลายไม่ว่าจะเป็นหนังสือหรือภาพยนตร์ก็ตาม และผลงานล่าสุดของ แดน บราวน์ อย่าง 'ออริจิน' (Origin) การกลับมาของนักสัญลักษณ์วิทยาที่จะร่วมกันค้นหาคำตอบให้กับปริศนาที่ว่าด้วยการคงอยู่ของมวลมนุษยชาติ 'พวกเรามาจากไหน?' และ 'พวกเรากำลังจะไปที่ไหน?'

               จากรายการ "CBS This Morning" บราวน์บอกว่า 'พระเจ้า' และ 'เทคโนโลยี' คือประเด็นหลักของเรื่อง ออริจิน (Origin) นวนิยายเล่มใหม่ของเขาเล่มนี้

               บราวน์กล่าวว่า 'ผมเติบโตในครอบครัวที่เคร่งเรื่องศาสนา แม่ผมเป็นหนึ่งในนั้น ผมก็เลยเป็นเหมือนกับแม่ ส่วนพ่อผมเป็นครูสอนคณิตศาสตร์ พ่อเขียนหนังสือเกี่ยวกับคณิตศาสตร์เยอะมากๆ ผมเลยเหมือนอาศัยอยู่ระหว่างโลกสองใบ โลกของวิทยาศาสตร์และศาสนา ซึ่งท้ายที่สุดผมนำทั้งสองประเด็นมาเป็นประเด็นหลักของนวนิยายเรื่องใหม่นี้'

               อีกหนึ่งบทบาทที่เด่นไม่แพ้ Robert Langdon ในเล่มนี้ เราคงต้องพูดถึง A.I. (Artificial intelligence) หรือปัญญาประดิษฐ์ ในนิยายเรื่อง ออริจิน นี้

               บราวน์ยังกล่าวต่อว่า 'ผมเป็นคนชอบเทคโนโลยีนะ และเจ้า AI นี่แหละ ทำให้ผมรู้สึกประหลาดใจมากๆ เพราะแม้แต่นักวิทยาศาสตร์ก็ยังลงความเห็นไม่ตรงกันว่า เจ้า AI หรือปัญญาประดิษฐ์ ให้คุณ หรือให้โทษมากกว่ากันแน่'

               'นักวิทยาศาสตร์จำนวนมากให้ความเห็นว่า มนุษย์เรากำลังอยู่ที่ขอบแดนที่กำลังจะก้าวไปสู่โลกใหม่ ซึ่ง AI จะเข้ามามีบทบาทในการช่วยแก้ไขปัญหาต่างๆ ให้กับมนุษย์ ปัญหาขาดแคลน ประชากรล้นโลก มลภาวะ แต่ก็ยังมีนักวิทยาศาสตร์อีกจำนวนไม่น้อยที่รู้สึกว่าเจ้า AI เป็นวิทยาการที่น่ากลัวเกินไปสำหรับมวลมนุษยชาติ'

                เกริ่นกันมานาน ตัวละครที่เราพูดถึงนี้คือ วินสตัน ผลงานปัญญาประดิษฐ์ที่ช่วยเหลือ โรเบิร์ต แลงดอน ในการไขปริศนาให้ได้ บราวน์กล่าวว่า 'สิ่งหนึ่งที่ทำให้ AI หรือ ปัญญาประดิษฐ์ ทรงอานุภาพมากที่สุด คือความสามารถในการเรียนรู้ มันสามารถเข้าใจพฤติกรรม วัฒนธรรมของมนุษย์ ทุกสิ่งทุกอย่างในโลกดิจิตัล หนังสือทุกเล่ม ไม่เว้นแม้แต่วีดีโอยูทูป หรืออีเมล์ของเรา อะไรก็ตามที่เราสามารถเข้าถึง AI ก็สามารถทำได้ไม่ต่างกัน

               และคำถามสำคัญนั่นคือ เราพร้อมที่จะเปิดรับวิทยาการนี้แค่ไหน หากมันสามารถเรียนรู้ที่จะเป็นแบบเรา นิสัยแบบเรา และเดินทางผิดเยี่ยงมนุษย์แบบเราล่ะ'

               บราวน์กล่าวปิดท้ายอีกว่า 'ความตั้งใจของผมคือ คุณจะวางหนังสือเล่มนี้ไม่ลงจนกว่าจะถึงหน้าสุดท้าย แต่คุณจะยังคงตั้งคำถามเกี่ยวกับประเด็นที่บราวน์กำลังพยายามอธิบาย จนคุณต้องไปหาหนังสือมาอ่านเพิ่มเพื่อหาคำตอบให้กับความสงสัยของคุณ'

               สำหรับหนังสือเรื่อง ออริจิน (Origin) เล่มใหม่จาก Dan Brown เล่มนี้ นับว่าเป็นการกลับมาของแดน บราวน์อย่างสมศักดิ์ศรีเลยก็ว่าได้ เพราะทั้งเนื้อหา ประเด็นของเรื่อง มันช่างใกล้ตัวคนเรามากๆ อ่านจบแล้วรู้สึกอย่างไร มาแชร์กันดีกว่า

Cr: https://www.cbsnews.com/news/dan-brown-on-god-and-artificial-intelligence-in-his-new-thriller-origin/