NAIIN BOOKTALK EP. 54 จิรัฏฐ์ พรพนิตพันธุ์

ถ้าเป็นคนที่เข้าใจโลกง่ายก็จะเจ็บยาก#JIRADT

https://www.naiin.com/product/detail/229911/

               ไม่ใช่งานเขียนที่ดีนัก เป็นแค่เรื่องเล่าจะเรียกว่างานเขียนก็ยังกระดากใจอยู่ แต่ถ้าไม่เรียกว่างานเขียนก็ไม่รู้ว่าจะเรียกว่าอะไรเหมือนกัน แล้วก็ไม่ใช่นักเขียน เป็นแค่คนเขียน เรียบเรียง แล้วแบ่งปัน อย่าเรียกนักเขียนเลย แค่ชอบเขียน เรียกผมว่า "นักชอบเขียน" ดีไหม?

               งานเขียนของคุณ จิรัฏฐ์ นั้นยังบอกอีกว่าเป็นการที่เค้าเขียนอะไรไปเรื่อยๆ ตามครรลองชีวิต หรือบริบทของโลกที่เกิดขึ้น เขียนเพื่อสื่อสารกับใครก็ได้ที่กำลังเจอเหตุการณ์อยู่ ณ ตอนนั้น เรามองว่าในแต่ละวันก็จะมีเรื่องเกิดขึ้นมากมาย ซึ่งจะมีคนบางกลุ่มที่เจอเรื่องประมาณที่เราเขียนนี่แหละ คนส่วนใหญ่มีชีวิตที่ก้าวเดินต่อไปลำบากเพราะความเจ็บปวด ซึ่งผมมองว่าไม่มีประโยชน์ถ้าหากเราจะไปนั่งเจ็บปวด ทางที่ดีที่สุดคือทำอย่างไรก็ได้ให้มันหายเร็วที่สุด สิ่งที่ผมเขียนอยากให้คนเข้าใจโลกว่าสิ่งที่มันเกิดขึ้นแล้ว มันมีเหตุผลที่จะเกิดขึ้นของมัน เพราะฉะนั้นควรจะรีบหายจากอาการเจ็บปวดและเดินต่อไป

               หนังสือ ถ้าเป็นคนที่เข้าใจโลกง่ายก็จะเจ็บยาก เหตุผลที่ตั้งชื่อนี้เพราะอยากให้เราเป็นคนที่เข้าใจอะไรง่ายๆกับอะไรก็แล้วแต่ที่มันเกิดขึ้นแสดงว่ามันมีเหตุผลและต้องยอมรับมัน แสดงว่ามันไม่ใช่สิ่งที่เหนือความคาดหมายต้องเข้าใจมันให้ง่ายที่สุด หรือเราต้องยอมรับมัน เราก็จะเจ็บปวดน้อยลงและก็จะหายเร็วขึ้น เมื่อคนไม่เจ็บปวดจะก้าวเดินได้เร็วขึ้นและเสียเวลาชีวิตน้อยลง ซึ่งอยากให้ติดตามกันคิดว่าหนังสือเล่มนี้น่าจะพอมีประโยชน์กับชีวิตหรือคนที่ต้องการหาทางออกหรือกำลังใจ

               ไม่มีหมวดหมู่ ไม่มีชื่อเรื่อง คละเคล้าอารมณ์เพราะชีวิต ในวันหนึ่งๆ ก็เกิดอะไรขึ้นมาได้ - ตั้งหลายเรื่อง อ่านไปเรื่อยๆ อันไหนใช้ได้กับเวลานั้น ก็เอาอันนั้นไปใช้ อ่านไม่ต้องเรียงหน้า ห้ามพับมุม อ่านตอนอยากอ่าน อ่านซ้ำไป อ่านไม่จบก็ได้ "แค่อยากให้อ่าน" 365 ข้อความที่ดีที่สุดของ #JIRADT ที่มีผู้ติดตามใน IG กว่า 350,000 คน

ถ้าเป็นคนที่เข้าใจโลกง่าย ก็จะเป็นคนที่เจ็บยาก ผลงานของนักเขียนในโลกออนไลน์ ที่มีผู้ติดตามใน instargram กว่า 350,000 คน

               เมื่อมีคนเข้ามาในชีวิต "เรามักคิดว่าเขาจะมาเติมเต็ม" เมื่อเขาออกไป "เราจึงกลายเป็นชีวิตที่ขาด" ช่วงที่อยู่คนเดียว "ลองพยายามเติมเต็มชีวิตด้วยตัวเอง" ถ้าเกิดวันนึ่งมีใครสักคนเข้ามาในชีวิต "ให้ถือว่า - มีของแถม" ชีวิตตอนนั้น "ก็จะเป็นชีวิตที่ดูเอ่อล้น" แต่ถ้าเขามีอัน "ต้องออกไปจากชีวิตอีกครั้ง" มันก็แค่ไม่มีของแถม ชีวิตไม่ล้นเอ่อ แต่มันก็ยัง "เต็ม" และไม่ต้องทุรนทุรายราวกับชีวิตขาดลมหายใจ