11 สิ่งเปลี่ยนคุณก่อนปีใหม่

เดือน 11 แล้ว...อีกแค่หนึ่งเดือนก็จะถึงสิ้นปี เรามาลองคิดเล่นๆกันดีกว่า ทำอะไรไปแล้วตามที่ตั้งเป้าไว้ต้นปีแล้วหรือยังเมื่อย้อนเวลากลับไปเดือนแรกของปี หลายคนมีการตั้งเป้าหมาย ทำเช็คลิสที่ตั้งใจอยากจะทำสิ่งต่างๆ ไว้ยาวเป็นหางว่าวเลยทีเดียว แล้วเวลาก็ผ่านไปไวเหมือนโกหก แต่มันคือเรื่องจริง ทำได้กี่สิ่งแล้วนะ มีสิ่งใดทำสำเร็จกันไปแล้วบ้าง เพื่อก้าวข้าวปีสู่ปีใหม่ที่จะมาถึงนี้ เรามาเตรียมความพร้อมเพื่อเปลี่ยนแปลงเราเป็นคนใหม่กันดีกว่า

อะไรบ้าง...ทิ้งแล้วเวิร์ค

ก่อนจะเริ่มสิ่งใหม่ๆ หาสิ่งเก่าทิ้งไปก่อนดีไหม ทิ้ง สิ่งไม่ดี ไม่จำเป็นกันบ้าง สละออกบ้าง แล้วตัวเราจะเบาขึ้น ไปสู่จุดหมายได้ไวขึ้น ลองดูสิ

ไม่ใช่แค่ทางกาย แต่จิตใจที่ตัดและปล่อยวาง ทิ้งสิ่งรกจิตรกใจออกไปก็ช่วยให้ ใจเราโล่งขึ้น เบาขึ้น เหลือที่ว่างให้สิ่งใหม่ๆ มาเติมเต็ม ลองสำรวจดูว่าอะไรไม่จำเป็นก็ทิ้งไปได้ บางทีเราอาจจะค้นพบ สิ่งใหม่จากการทิ้งสิ่งเก่า ออกไปจากเรา

 

 

หนังสือเกี่ยวกับการจัดระเบียบ

การเลือกทิ้ง เลือกเก็บนื้ นับว่าเป็นโอกาสดี ที่ได้ จัดระเบียบ ให้น่าดูน่าชมและเป็นระบบมากกว่าเดิม ไม่ว่าจะเป็นความคิด การใช้ชีวิตประจำวัน การทำงาน จนกระทั่งเรื่องของความรักและครอบครัว การจัดระเบียบหลายๆครั้งก็สร้างสิ่งอัศจรรย์ให้เกิดขึ้นกับเราได้อย่างไม่น่าเชื่อ เช่น การจัดสรรเวลาที่ดี ช่วยให้เรามีรายได้เพิ่มขึ้นเป็นสิบเท่า หรือแม้กระทั่งสิ่งเล็กๆน้อยๆที่เราอาจมองว่าเป็นเรื่องปกติ อย่างการจัดบ้าน จัดห้อง จัดที่นอน ก็มีผลต่อชีวิตของเราเช่นกัน

 

 

เรื่องของสุขภาพ รู้อย่างเดียวไม่ได้ ต้องลงมือทำด้วย

                สุขภาพก็เป็นอีกเรื่องหลักที่ต้องมีระเบียบวินัย หมั่นออกกำลังกาย ฟิต ให้แข็งแรงอยู่เสมอ ทั้งการกิน การออกกำลังกาย รวมถึงอารมณ์ดีก็มีผลต่อร่างกายเราได้ ในช่วงสองสามปีมานี้ กระแสสุขภาพมาแรง เป็นเรื่องดีที่ทุกคนให้ความใส่ใจสุขภาพ สำหรับใครที่ยังไม่ได้เริ่มต้น ปีหน้า เอาจริงเอาจังกันได้เลยค่ะ

 

 

เตรียมดูแลการเงิน มาปรับภาษีให้เป็นทุนกันดีกว่า

นอกจากสุขภาพร่างกายที่เราต้องใส่ใจ สุขภาพ การเงิน ก็เป็นอีกสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม ช่วงปลายปีแบบนี้ เรื่องเงินเงินทองทองอย่างหนึ่งที่มนุษย์ทำงานคงจะหนีไม่พ้น คือ ภาษี นั่นเอง แต่ละคนก็จะมีวิธีจัดสรรหรือบริหารการลดหย่อนต่างๆกันไป ไม่ว่าจะเป็นการซื้อประกันชีวิต การลงทุนในหุ้นหรือกองทุนต่างๆ การบริจาคให้กับมูลนิธิ เป็นต้น สิ่งเหล่านี้เรามักจะปรึกษาคนใกล้ตัวหรือหาข้อมูลด้วยการอ่านจากแหล่งข้อมูลที่มีให้ค้นหากันอย่างแพร่หลาย เลือกที่มีความน่าเชื่อถือ แต่ไม่อ่านหรือหาข้อมูลประกอบการตัดสินใจคงไม่ได้ เพราะทุกการลงทุนนั้น มีความเสี่ยง!

 

วางแผนเที่ยวใกล้ไกล เอเชีย ยุโรป แบบเที่ยวเองได้ สบายตัว   

                เมื่อมีเงิน ก็ควรให้รางวัลกับตัวเอง ออกไปหาอิสระ วางแผน ท่องเที่ยว เป็นการพักผ่อนกันบ้าง ไม่ว่าจะเป็นทริปสั้นหรือยาว ก็ถือว่าดีทั้งสิ้น เพราะการออกไปท่องโลกกว้าง ทำให้เราเกิดแรงบันดาลใจ กลับมาต่อยอดและมีพลังในการทำสิ่งต่างๆ ได้ ซึ่งไม่ใช่แค่การทำงาน แต่ยังรวมถึงการใช้ชีวิต สร้างแนวคิดใหม่ๆ ได้เปิดมุมมอง พักสมอง พักกาย พักใจ เหมือนได้ไปชาร์ตแบตให้กับชีวิตได้ดีเชียว และไม่แปลกเลย หากใครอยากจะใช้ชีวิตตามวิถีสโลว์ไลฟ์ นั่งจิบกาแฟ อ่านหนังสือดีๆ สักเล่ม ก็ผ่อนคลายดีเหมือนกันนะ ว่าแต่...เล่มไหนดีล่ะ

หนังสือที่ควรพกไปอ่านตอนออกทริป สร้างแรงบันดาลใจและแนวคิดใหม่ๆ

ที่กล่าวมาข้างต้น จะสังเกตได้ว่า เป็นเพื่อตัวเราเองทั้งนั้น เมื่อเราเช็คลิสตัวเราเองแล้ว ก็หันมาดูแลสิ่งรอบตัวเรากันบ้าง ที่ใกล้ตัวที่สุดและมีความสำคัญต่อเรามากคือ ครอบครัว ลองสังเกตดูว่า พ่อแม่ ท่านอยากได้อะไร คนรักของเรา ลูกๆ พวกเค้ามีสิ่งที่อยากได้หรือไม่ ลองเติมเต็มในสิ่งเหล่านั้นให้พวกเค้าดูสิ หาไอเดียเก๋ๆ ทำของขวัญ ให้ ในโอกาสปีใหม่ที่จะมาถึงนี้ และยิ่งทำด้วยมือเราเอง ความรู้สึกประทับใจจะยิ่งทวีคูณขนาดไหนนะ

 

 

ไอเดีย DIY เสกของขวัญจากใจเรา

บางทีมันอาจไม่ใช่สิ่งของ แต่การได้ทำกิจกรรมร่วมกันในครอบครัวหรือคนที่เรารัก เช่น กินข้าวพร้อมหน้าพร้อมตา ทำสวน ทำกับข้าว ก็ได้ความอบอุ่นเติมเต็มจิตใจซึ่งกันและกันได้

 

ดูแลสวน อีกกิจกรรมที่สามารถทำร่วมกันกับครอบครัวหรือคนรักได้ 

 

เรื่องของเจ้าตัวน้อยในบ้าน ก็เป็นอีกเรื่องที่ต้องใส่ใจ ดูแล การมีกิจกรรมร่วมกันในครอบครัวจึงไม่ใช่แค่เพียงสร้างความสัมพันธ์ในครอบครัวเท่านั้น แต่ยังเป็นการเสริมสร้างพัฒนาการเรียนรู้ของเด็กได้ด้วยเช่นกัน การสวดมนต์ข้ามปี เพื่อ สิริมงคล แก่ชีวิตและครอบครัว ซึ่งถือเป็นกิจกรรมที่ดีเสริมมงคลและส่งพลังบวกดีๆ แก่กัน และได้ปลูกฝังจริยธรรมอันดีให้แก่เด็กได้ ทั้งนี้ เราอาจเคยได้ยินได้เห็นบ่อยๆ ที่มาพร้อมๆกับการ ทำบุญ นั่นคือ การแก้ปีชง ควบคู่กันไปด้วย ก็ไม่ได้ผิดแต่อย่างใด เป็นเรื่องความความเชื่อและศรัทธาของแต่ละบุคคล เพราะท้ายที่สุดแล้ว เชื่อว่าทุกคนก็ทำเพื่อให้มีโชคดีเกิดขึ้นในชีวิตด้วยกันทั้งสิ้น

 

ใครว่าเรางมงาย แค่ตั้งรับ สิ่งไม่ดีให้ผ่านไป

 

จะสวดมนต์ส่งท้ายปี หรือรับปีใหม่ก็ได้มงคลถ้วนหน้า

จากที่กล่าวมา มีหลากหลายเรื่อง หลายเล่ม แต่อ่านแล้วต้องลงมือทำให้ได้อย่างที่ตั้งใจ แล้วสิ่งดีๆก็จะเกิดกับเราได้ ก่อนปีนี้จะผ่านพ้นไป เตรียมตัวให้พร้อมก็มีชัยไปกว่าครึ่ง ปีหน้าต้องเป็นปีที่สดใจสำหรับเราแน่นอน!