อุรัสยา

ปมปลายใจ Quick View

189.00

179.55 บาท

ก่อการรัก Quick View

139.00

132.05 บาท

 

 

ประวัตินักเขียน

ชื่อ : จรรยา ชัยวัฒนางกูร

นามปากกา : อุรัสยา

 

#จุดกำเนิดของนามปากกา

ถ้าจะให้เท้าความไปถึงจุดกำเนิดเลยจริงๆ ก็คงต้องยาวหน่อย เรื่องของเรื่องคือมีอยู่วันหนึ่ง ได้ไปเดินร้านหนังสือตามปกติ แล้วก็คิดยังไงไม่รู้ไปเปิดหนังสือคู่มือตั้งชื่อลูกพลิกดูเล่นๆ และโดยไม่ตั้งใจก็เปิดมาเจอชื่อนี้ เห็นปุ๊บรู้สึกปิ๊งในทันที แถมพยางค์สุดท้าย ('ยา') ก็ตรงกับพยางค์สุดท้ายของชื่อจริงตัวเองด้วยเช่นกัน เลยคิดว่าถ้ามีโอกาส จะนำไปตั้งเป็นชื่อลูก แต่ในระหว่างที่ไม่รู้ว่าโอกาสดังกล่าวจะมาถึงในสักวันไหม จึงขอเลือกใช้เป็น login ไปพลางๆ ก่อน และก็เริ่มประเดิมจาก website pantip ก่อนจะกลายมาเป็นนามปากกานี่ล่ะค่ะ อ้อ...สำหรับคนที่ยังไม่รู้ อุรัสยามีความหมายว่าลูกสาวนะคะ แล้วก็เป็นชื่อมงคลของวันเกิดคนเขียนพอดีเลยด้วย ^^

# ล้วงลับชีวิตส่วนตัว(สักนิด)...ตอนนี้กำลังทำอะไรอยู่คะ

จันทร์ถึงศุกร์ ทำงานประจำใน field ของการตลาด/การพัฒนาผลิตภัณฑ์ค่ะ แล้วเวลาว่างหลังเลิกงานหรือเสาร์อาทิตย์ ก็ทุ่มเทให้กับการเขียนนิยายส่งสนพ.แจ่มใสนี่แหละ (ฟังดูดีไหมเอ่ย)

# เดินทางมาสู่วังวนของคนช่างฝันได้อย่างไรคะ

                จริงๆ เป็นคนชอบขีดๆ เขียนๆ ตั้งแต่เด็กแล้วนะคะ แต่ได้เริ่มมีผลงานตีพิมพ์เป็นของตัวเองจริงจังตอนศึกษาต่อในระดับปริญญาโทที่ประเทศอังกฤษค่ะ เรื่องของเรื่องคือเวลาเครียดๆ เหงาๆ ได้เข้าไปอ่านผลงานของเพื่อนๆ นักเขียนในห้องถนนนักเขียน ของ website pantip จากเป็นคนอ่านเฉยๆ อยู่มาวันหนึ่งก็ได้ลงมือเขียนและลองโพสต์ให้เพื่อนๆ อ่านดูบ้าง สุดท้ายก็ได้รับการติดต่อจากสนพ.แจ่มใสและได้เข้ามาอยู่ในครอบครัวสีส้มค่ะ

# นักเขียนที่ชอบ หนังสือที่ใช่ ขอแบบโดนใจ 3เล่มค่า

ข้อนี้ค่อนข้างตอบยากแฮะ เพราะหนังสือในดวงใจบางเล่มกลับไม่ได้เขียนโดยนักเขียนที่ตัวเองชอบมากที่สุด (งงๆ ไหมเอ่ย) คืออย่างนี้ค่ะ หนังสือในดวงใจของอุรัสยาเนี่ย ถ้าอันดับหนึ่งเลย คือ ของขวัญวันวาน ของคุณ ว.วินิจฉัยกุล (อ่านแล้วยิ้มออก หัวเราะได้ ร้องไห้โฮสลับกัน และอ่านซ้ำๆ อยู่เกือบสิบรอบจนหนังสืออยู่ในสภาพยับเยิน) แต่โดยส่วนตัวแล้ว จะเฉยๆ กับผลงานเล่มอื่นของท่านค่ะ ส่วนหนังสือที่ชอบรองลงมาก็จะมีรักด้วยเล่ห์ ร้อยด้วยกล ของคีตภา และขอเพียงใจจันทร์ ของ yayoi ค่ะ ส่วนนักเขียนที่ชอบมากที่สุด อันนี้ตอบยากแฮะ เอาเป็นว่าค่อนข้างชื่นชอบคุณกิ่งฉัตรเป็นพิเศษแล้วกันค่ะ

# ถ้าหากมีปาฏิหารย์หนึ่งข้อ...สาธุ...จะขออะไร

 ขอให้ชาติหน้าเกิดมาเป็นคนที่มีทุกอย่างในปริมาณที่สมดุลย์และกำลังพอดี ไม่ต้องสวยมาก ไม่ต้องรวยล้นฟ้า ไม่ต้องฉลาดอัจฉริยะก็ได้ ขอแค่อย่าให้ขาดอะไรอย่างใดอย่างหนึ่งไปเลย และมีอวัยวะครบสามสิบสอง ไม่พิการเป็นภาระของใคร (ขอมากไปไหมเนี่ย ^^')

# พระเอกในเรื่องใดของตัวเองที่คิดว่าตรงสเป็กที่ซู๊ดดด เพราะอะไร 

 เชื่อไหมคะว่ามีพระเอกจากนิยายหลายเรื่องมากๆ ที่มาจากคนใกล้ตัวในชีวิตจริงของคนเขียน (ใกล้ตัวไม่ได้แปลว่าใกล้ใจนะ อิอิ) แต่ถ้าถามถึงพระเอกที่ตรงสเป็คที่สุดกลับไม่ใช่พวกเขาเหล่านั้นสักคน อืม...หากให้เลือกแค่อันดับหนึ่งเพียงหนึ่งเดียว น่าจะเป็นคุณพัทธ์ (พัทธดนย์) จากหัวใจ (ไม่) เดิมพันค่ะ สาเหตุเพราะเป็นคนชอบคนแก่ (เชื่อไหม?) บุคลิกดี เนี้ยบ นิ่ง ขรึมๆ ทำงานเก่ง ประมาณนั้นเลยล่ะ

#ตัวละครไหนในเรื่องของตัวเองที่แสนจะไม๊ชอบ ไม่ชอบ แต่ก็ยังเขียนออกมาได้ เพราะอะไร

 จริงๆ เป็นคนที่มักจะชอบและสงสารตัวร้ายในนิยายตัวเองนะ เลยหาตัวละครที่ไม่ชอบยาก เพราะส่วนตัวเชื่ออย่างหนึ่งว่าไม่มีใครดีไปหมดทุกเรื่องและก็ไม่มีใครร้ายไปหมดทุกอย่าง ถ้าร้าย...ก็มักจะมีเหตุผล มีที่มาที่ไป อืม...ขอข้ามข้อนี้ละกันเนอะ

#ก็อกๆ มีใครมาเคาะประตูหัวใจหรือยังจ๊ะ

ขอตอบสั้นๆ ว่า 'มีความรัก' (แบบหนุ่มสาว) ละกันค่ะ แต่ไม่ได้บอกว่ามีคนรักนะ ตีความกันดีๆ นะเออ

#ถ้าอย่างนั้นลองบอกนิยามความรักในแบบฉบับสีส้มหน่อยสิคะ

อารมณ์เหมือนเพลงการเปลี่ยนแปลง ของ บอย พีซเมคเกอร์เลยค่ะ รู้สึกว่าถ้าหากเราสามารถรู้สึกกับใครสักคนได้เหมือนเพลงๆ นี้ มันก็คงจะเรียกความรู้สึกนั้นว่า 'ความรัก' ได้...ตั้งแต่เมื่อฉันรู้จักและฉันได้มาพบเธอ มันทำให้ฉันต้องเปลี่ยน เปลี่ยนแปลงหัวใจฉันไป ได้เรียนรู้สิ่งใหม่ที่ฉันไม่เคยพบเจอ เพราะสำหรับฉันแต่ก่อนความรักคือการคว้ามา แต่ในวันนี้ฉันเปลี่ยนความรักคือการให้ไป เพิ่งจะรู้และเข้าใจเมื่อฉันได้มาพบเธอ

#แง้มนิดๆ สำหรับเคล็ดลับในการเขียนนิยายให้สนุกในแบบฉบับของตัวเองค่ะ

ทุกวันนี้ยังไม่กล้ามั่นใจเลยว่าตัวเองเขียนนิยายสนุก (ฮา...) คงเป็นการเขียนเหมือนสมองโล่งและอยู่ในห้วงอารมณ์ที่พร้อมจะเขียนล่ะมั้งคะ ถ้าเมื่อไรรู้สึกฝืนหรือต้องบังคับตัวเอง มันจะออกมาฝืดมากๆ เลย

#สุดท้ายนี้...อยากฝากฝังอะไรไว้ในอ้อมอกอ้อมใจคนอ่านบ้างคะ

ฝากถึงคนอ่าน: ขอให้รักแจ่มใสไปนานๆ แล้วก็แบ่งใจมารักอุรัสยาสักเล็กน้อยก็พอค่ะ รักน้อยๆ...แต่รักนานๆ น้า ^^